เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
Politics “ชัชชาติ” ดูความคืบหน้า Skywalkอนุสาวรีย์ชัยฯ สำรวจคลองสามเสนเล็งผุดทางเดิน จักรยาน เรือไฟฟ้า
เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
Tech เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
Politics ‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
Biz Movement ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ดูทั้งหมด

นิวยอร์กไทม์สแฉสหรัฐเคยคุยทหารเวเนฯ วางแผน “โค่นมาดูโร” แต่ล้มเหลว 2 ครั้ง

09 ก.ย. 2561 | 16:10น.

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 8 กันยายน นิวยอร์กไทม์ส รายงานว่า มีเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าพบกับเจ้าหน้าที่ทหารของเวเนซุเอลาอย่างลับๆ เพื่อหารือเกี่ยวกับเรื่องการขับไล่ประธานาธิบดีนิโกลัส มาดูโร ออกจากตำแหน่ง

โดยนิวยอร์กไทม์ส อ้างการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่สหรัฐ และอดีตเจ้าหน้าที่สหรัฐ รวมถึงอดีตผู้บัญชาการทหารเวเนซุเอลานายหนึ่ง ที่ร่วมอยู่ในการเจรจาลับครั้งดังกล่าวด้วย ระบุว่า เมื่อเร็วๆ นี้ มีการวางแผน 2 ครั้ง แต่ไม่สำเร็จ ครั้งแรกคือเมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ถูกขัดขวางเอาไว้ และต้นเดือนสิงหาคม ที่มีการใช้โดรนบรรจุระเบิด 2 เครื่อง บินเข้าใกล้มาดูโรที่กำลังร่วมงานใหญ่อยู่ แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จเช่นกัน

ด้านทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐได้ออกมาปฏิเสธที่จะตอบคำถามเรื่องรายงานที่เกิดขึ้น และว่าสหรัฐสนับสนุนการเจรจากับทุกฝ่ายในเวเนฯที่ต้องการความเป็นประชาธิปไตย เพื่อการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นของประเทศที่ต้องเจอกับความเจ็บปวดภายใต้การนำของมาดูโร

โดยเมื่อเดือนสิงหาคม 2560 มีการรายงานข่าวของสื่อระบุว่า ทรัมป์ได้สอบถามที่ปรึกษาระดับสูงเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่สหรัฐจะบุกโจมตีเวเนฯ และในช่วงเวลาเดียวกัน ทรัมป์ได้กล่าวต่อสาธารณะว่า การใช้ปฏิบัติการทางทหารจะเป็นทางเลือกหนึ่งในการยุติเหตุวุ่นวายที่เกิดขึ้นในเวเนฯ

 

ที่มา : มติชนออนไลน์