เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาน้ำมันวันนี้ (19 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (19 ก.ค.) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
“อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
Biz Movement “อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
SD ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
Business ‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
Politics นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
SD เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
World ‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
Finance อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
Politics นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
ดูทั้งหมด

มาตรวจเต้านมด้วยตัวเองกันเถอะ-

12 ก.ย. 2561 | 07:00น.

คอลัมน์ คุยกับหมอพิณ

โดย พญ.พิณนภางค์ ศรีพหล

สวัสดีค่ะ อีกหนึ่งกิจวัตรประจำเดือน นอกจากการลุ้นเลขท้าย สิ่งที่หมออยากให้คุณผู้หญิงเติมเข้ามาในตารางกิจวัตรที่ต้องทำทุกเดือนก็คือการจดประจำเดือนและการตรวจเต้านมด้วยตนเองค่ะ

เรื่องการจดประจำเดือนเราได้คุยถึงประโยชน์อันมากมายกันไปหลายครั้งแล้ว วันนี้เราจะมาคุยกันในหัวข้อ “ตรวจเต้านม” กันนะคะ พูดถึงเต้านม ส่วนใหญ่ผู้หญิงเรามักจะให้ความสำคัญกับความสวยงาม และขนาด จนบางทีอาจจะลืมไปว่า สิ่งที่ควรจะต้องให้ความสำคัญนั่นก็คือ “มะเร็งเต้านม” เพราะมะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยและเป็นสาเหตุการตายอันดับต้น ๆ ในผู้หญิงนั่นเองค่ะ

ตรวจเต้านมด้วยตนเอง…

ตรวจเมื่อไหร่ดี

– คุณผู้หญิงที่มีรอบเดือนอยู่ แนะนำให้ตรวจเต้านมด้วยตนเองหลังหมดประจำเดือนประมาณ 7 วันค่ะ เพราะช่วงก่อนมีประจำเดือนเต้านมจะเต่ง เจ็บ พอหมดประจำเดือนเต้านมจะนิ่ม คลำง่ายกว่าค่ะ ถ้าคุณผู้หญิงเข้าวัยหมดประจำเดือนไปแล้ว แนะนำให้ตรวจวันไหนก็ได้ค่ะ อาจจะกำหนดวันที่จำง่าย ๆ เช่น วันหวยออก งวดต้นเดือนก็ได้ค่ะ

ตรวจอย่างไร

– ยืนเท้าเอวหน้ากระจกค่ะ ถอดเสื้อชั้นในออก สังเกตลักษณะของเต้านมว่าขนาดเท่ากันหรือไม่ รูปร่างผิดปกติจากเดิมหรือเปล่า ผิวหนังที่เต้านมผิดปกติไปจากบริเวณข้างเคียงหรือเปล่า แดง ผื่น บวม มีลักษณะคล้ายผิวส้ม หรือมีลักษณะผิดปกติหรือไม่

– ยกแขน 2 ข้างขึ้นเหนือศีรษะ แล้วสังเกตการเคลื่อนที่ของเต้านมว่าขึ้นลงเท่ากันหรือไม่ มีก้อนหรือรูปร่างลักษณะผิดปกติไปจากท่าเดิมหรือเปล่า

– สังเกตหัวนม รูปร่าง สีของหัวนม สังเกตว่าหัวนมมีน้ำ เลือดหรือหนองซึมออกมาหรือไม่ มีหัวนมบุ๋มหรือถูกดึงรั้งผิดตำแหน่งหรือเปล่า ดูฐานหัวนม สังเกตสี ลักษณะผิวที่ฐานหัวนม มีรอยปูดนูนหรือไม่ มีการดึงรั้งผิดปกติหรือไม่

– คลำท่านั่งหรือยืน มือซ้ายคลำเต้าขวา มือขวาคลำเต้าซ้าย (ยกแขนข้างตรงข้ามขึ้นเหนือศีรษะ) ใช้นิ้วเรียงชิดติดกัน กดและคลำอย่างนุ่มนวล เป็นวงกลม คลำจากล่างขึ้นบน ซ้ายไปขวา หรือวนเป็นก้นหอย คลำทั่วเต้านมบีบหัวนมเบา ๆ ว่ามีน้ำหรือหนองหรือเลือดออกมาจากหัวนมหรือไม่ และคลำบริเวณรักแร้และเหนือไหปลาร้าด้วยนะคะ

– คลำท่านอน มือซ้ายคลำเต้าขวา (ยกแขนขวาขึ้นเหนือศีรษะ) มือขวาคลำเต้าซ้าย (ยกแขนซ้ายขึ้นเหนือศีรษะ) และคลำท่าเดิมค่ะ ถ้าตรวจพบสิ่งผิดปกติ อย่าเพิ่งตกใจ ก้อนส่วนใหญ่ไม่ใช่มะเร็งค่ะ แต่ก็ต้องปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรักษาต่อค่ะ ถ้าไม่พบสิ่งผิดปกติอะไร ก็อย่าลืมตรวจแมมโมแกรมทุกปี เริ่มตรวจตั้งแต่อายุ 40 ปีค่ะ

วันนี้คงพอเข้าใจขั้นตอนการตรวจเต้านมด้วยตัวเองกันแล้วนะคะ สวัสดีค่ะ

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”