เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ จี้สางคดีโกงสอบท้องถิ่น รุกที่ดิน – นอมินีทุนต่างชาติ
Politics นายกฯ จี้สางคดีโกงสอบท้องถิ่น รุกที่ดิน – นอมินีทุนต่างชาติ
ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
Biz Movement ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
News กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
Biz Movement อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
Business บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
SD มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
Biz Movement กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
Tech TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
World สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
ดูทั้งหมด

อัพเดต DAAT DAY 2018 (จบ)-

20 ก.ย. 2561 | 07:00น.

คอลัมน์ Pawoot.com

โดย ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ

ที่น่าสังเกตเกี่ยวกับ “ยูทูบ” คือสมัยก่อนเงินที่เคยมาลงโฆษณาในทีวี เมื่อคนดูน้อยลงแบรนด์ต่าง ๆ โดยเฉพาะพวก FMCG จึงหันมาลงโฆษณาในยูทูบ เพราะเลือกทาร์เก็ตได้ว่าต้องการให้เป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย สังเกตได้จากเวลาที่เราดู “ยูทูบ” จะเห็นโฆษณาแตกต่างกันไป เช่น ผู้ชายอาจเห็นโฆษณารถยนต์หรืออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ส่วนผู้หญิงอาจเห็นโฆษณาเครื่องสำอาง

การโฆษณาที่ตรงไปยังทาร์เก็ตที่แบรนด์ต้องการจริง ๆ ทำให้ “ยูทูบ” กลายเป็นเครื่องมือที่แบรนด์เริ่มนิยมใช้เงินมากขึ้น

อันดับสาม เรียกว่า Display Ad เช่น การซื้อโฆษณาใน “กูเกิล” ที่เป็นแบนเนอร์ หรืออื่น ๆ “เฟซบุ๊ก” เองได้เพิ่มบริการใหม่ ๆ มากขึ้นอย่าง Facebook Live หรือที่เพิ่งเปิดตัว คือ Facebook Watch เป็นปุ่มที่มีลักษณะคล้ายทีวี เมื่อกดเข้าไปดูอารมณ์จะคล้าย ๆ กับ “ยูทูบ” คือเป็นการรวมวิดีโอต่าง ๆ ไว้ทั้งหมด

ในแง่ของโฆษณาออนไลน์จะเห็นว่ามีความเก่งมากขึ้น มี creative มากขึ้น บางบริษัทเริ่มเปิดออฟฟิศในประเทศอย่าง Facebook เริ่มขยายออฟฟิศในไทยจริงจัง YouTube เริ่มมีทีมคนไทยเพิ่มขึ้น ผมมีโอกาสได้เชิญทีมงานกูเกิลของสิงคโปร์ที่เป็นคนไทยมาพูดเกี่ยวกับเรื่อง YoutTube marketing สิ่งที่น่าสนใจมาก คือ คนที่ดูยูทูบส่วนใหญ่เป็นคนต่างจังหวัด และช่อง “ยูทูบแชนเนล” ที่มีคนตามเยอะ ๆ คือ

พวกอาร์สยาม, เพลงลูกทุ่ง ฯลฯ เป็นสัญญาณที่เห็นได้ชัดว่า เทคโนโลยีและสื่อโฆษณาไม่ได้อยู่เฉพาะแค่คนเมืองเท่านั้น แต่ออกไปสู่กลุ่มคนที่อยู่ต่างจังหวัดมากขึ้นด้วย จึงกลายเป็นสื่อโฆษณาที่แบรนด์ต่าง ๆ เริ่มหันมาให้ความสนใจมากขึ้น เพราะทาร์เก็ตกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจน ขณะเดียวกัน ราคาก็ถูกกว่าเดิมมากจริง ๆ

ส่วนที่เป็น rising star แพลตฟอร์มโฆษณาออนไลน์ที่มีอัตราการเติบโตมากที่สุด คือ Twitter เริ่มมีความชัดเจน เพราะกลุ่มเด็ก ๆ เริ่มมาอยู่ในทวิตเตอร์เยอะมากขึ้น และอัตราการเติบโตการใช้งานทวิตเตอร์ปีต่อปีโตเกือบ 30% ขณะที่อัตราการใช้ “เฟซบุ๊ก” ปีต่อปีโตแค่ 4% เท่านั้น

นั่นคือคนใช้ “เฟซบุ๊ก” ในเมืองไทยกำลังอิ่มตัว ขณะที่คนใช้ “ทวิตเตอร์” กำลังเติบโตเพราะเด็ก ๆ เริ่มหนีจากเฟซบุ๊กไปอยู่ในทวิตเตอร์ เนื่องจากผู้ปกครองส่วนใหญ่มักอยู่ในเฟซบุ๊ก

อีกปัจจัยคือเมื่อก่อนการทำโฆษณาในทวิตเตอร์ต้องทำผ่านเอเยนซี่ เดี๋ยวนี้ไม่ต้องแล้วเพราะมีบริการ self service อยากลงโฆษณาในทวิตเตอร์ก็ทำได้เลยเหมือนการทำใน Facebook ad

 

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”