เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ORN กวาดยอดขายครึ่งปีแรก 80% ลุยคอนโด “ภูเก็ต-สมุย”
Real Estate ORN กวาดยอดขายครึ่งปีแรก 80% ลุยคอนโด “ภูเก็ต-สมุย”
เปิดรายละเอียดสูตรบำนาญ CARE เพิ่มบำนาญเฉลี่ย 10% กองทุนสำรองเพิ่ม 2.7 แสนล้าน
HR เปิดรายละเอียดสูตรบำนาญ CARE เพิ่มบำนาญเฉลี่ย 10% กองทุนสำรองเพิ่ม 2.7 แสนล้าน
ราคาทองวันนี้ (17 ก.ค. 69) ร่วงลง 400 บาท รูปพรรณบาทละ 64,500 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (17 ก.ค. 69) ร่วงลง 400 บาท รูปพรรณบาทละ 64,500 บาท
เอ็มจี เปลี่ยนแม่ทัพ ตั้ง ‘เจียง ฮุย’ นั่ง MD คนใหม่
Automotive เอ็มจี เปลี่ยนแม่ทัพ ตั้ง ‘เจียง ฮุย’ นั่ง MD คนใหม่
ข้าวแกง 35-40 บาท ยังเป็น ‘ตัวตุ๊กตา’ พาณิชย์ชั่งโมเดลลดค่าครองชีพ ไม่บิดเบือนตลาด
Economic ข้าวแกง 35-40 บาท ยังเป็น ‘ตัวตุ๊กตา’ พาณิชย์ชั่งโมเดลลดค่าครองชีพ ไม่บิดเบือนตลาด
ธ.ไทยเครดิต ปล่อยคาราวาน “สินเชื่อ SME กล้าช่วย” พร้อมเปิด Micro SME Business Center อีก 2 แห่ง
Finance ธ.ไทยเครดิต ปล่อยคาราวาน “สินเชื่อ SME กล้าช่วย” พร้อมเปิด Micro SME Business Center อีก 2 แห่ง
โพลชี้ บริษัทญี่ปุ่นเจอต้นทุนแร่หายากพุ่งสูงกว่า 20% พิษจีนจำกัดส่งออก
World โพลชี้ บริษัทญี่ปุ่นเจอต้นทุนแร่หายากพุ่งสูงกว่า 20% พิษจีนจำกัดส่งออก
เช็กความพร้อม ‘สวนรถไฟ’ รับศึกนัดชิงบอลโลก ตำรวจ-กทม. คุมเข้มความปลอดภัย
Sport เช็กความพร้อม ‘สวนรถไฟ’ รับศึกนัดชิงบอลโลก ตำรวจ-กทม. คุมเข้มความปลอดภัย
‘สี จิ้นผิง’ เปิดงาน ‘WAIC’ ครั้งแรก สะท้อนความมุ่งมั่น AI พร้อมเทียบสหรัฐ
World ‘สี จิ้นผิง’ เปิดงาน ‘WAIC’ ครั้งแรก สะท้อนความมุ่งมั่น AI พร้อมเทียบสหรัฐ
เชียงใหม่เปิดโมเดล “สหกรณ์สร้างอาชีพ” ยกระดับเศรษฐกิจฐานราก
เศรษฐกิจภูมิภาค เชียงใหม่เปิดโมเดล “สหกรณ์สร้างอาชีพ” ยกระดับเศรษฐกิจฐานราก
ดูทั้งหมด

ค่ายค้นอนาคต พัฒนาเยาวชนรับศตวรรษ 21-

21 ก.ย. 2561 | 07:00น.

ตั้งแต่ปี 2556 ที่โครงการซัมซุงสร้างพลังเรียนรู้สู่อนาคต (Samsung Smart Learning Center) มอบนวัตกรรมของซัมซุง และกระบวนการจัดการเรียนรู้ให้กับครูใน 50 โรงเรียนทั่วประเทศ เพื่อพัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับศตวรรษใหม่ให้กับเด็กไทย

พร้อมด้วยประสบการณ์ของครูในโครงการตลอด 6 ปี จึงทำให้ปีนี้ ซัมซุงระดมความรู้จากครูทั่วประเทศที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อนำมาต่อยอด และขยายผลโครงการซัมซุงสร้างพลังเรียนรู้สู่อนาคต จนนำมาสู่การนวัตกรรมการเรียนรู้รูปแบบใหม่ที่ชื่อ “Samsung Discovery Camp ค่ายค้นอนาคต”

โดยเป็นกิจกรรมพัฒนาการเรียนรู้ และทักษะศตวรรษ 21 แบบ active learning ที่เปิดกว้างสำหรับเด็ก ๆ จากทุกโรงเรียนให้ได้เรียนรู้ร่วมกัน ทั้งยังได้มีการรวมพลังของครูในโครงการซัมซุง สร้างพลังการเรียนรู้สู่อนาคต จากทั่วประเทศที่อาสามาเป็นครูวิทยากรประจำค่าย และที่ผ่านมามีการนำร่องเป็นครั้งแรกกับโรงเรียนในเขตพื้นที่ภาคเหนือ

“วาริท จรัณยานนท์” ผู้จัดการโครงการซัมซุงสร้างพลังเรียนรู้สู่อนาคต (Samsung Smart Learning Center) กล่าวว่า ค่ายพัฒนาทักษะศตวรรษที่ 21 Samsung Discovery Camp นี้ เป็นกิจกรรมค่าย 1 วัน ที่เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ผ่านการทำกิจกรรมฐานที่สนุกสนานและท้าทาย โดยใช้กระบวนการแบบ active learning ที่ผนวกนวัตกรรมของซัมซุง โดยเนื้อหาของกิจกรรมในแต่ละฐานนั้นเป็นทักษะที่สำคัญของโลกยุคใหม่

“ไม่ว่าจะเป็นฐานค้นหาค่าพลัง ที่เปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้ค้นพบศักยภาพ และวางแผนเส้นทางอนาคตของตัวเองหรือฐานดาบแห่งสัจจะ ที่ชวนให้เด็ก ๆ รู้เท่าทันการใช้เหตุผลอย่างไม่ถูกต้อง ซึ่งพบเห็นกันอยู่เสมอในโลกโซเชียล อันจะนำมาซึ่งข้อสรุป หรือการกระทำที่ไม่สมเหตุสมผล ตลอดจนฐานโล่ป้องกันภัย ที่สอนให้เด็ก ๆ รู้จักการระดมสมองเพื่อรับมือปัญหาต่าง ๆ และฐานกุญแจแห่งปัญญาที่แนะนำวิธีสืบค้นข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ”

“การทำกิจกรรมแต่ละฐาน เด็ก ๆ จะได้ฝึกทักษะการสื่อสาร และการทำงานร่วมกับผู้อื่น ทักษะชีวิต และอาชีพ ซึ่งถือเป็นทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ที่ทุกคนควรมี โดยเราตั้งใจให้ค่ายนี้จุดประกายให้กับเด็กนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมตระหนักถึงทักษะที่ตนเองมี รวมถึงทักษะที่จำเป็นในอนาคตข้างหน้า เพื่อให้เด็ก ๆ เริ่มต้นวางแผน ก้าวไปสู่เส้นทางอาชีพที่ตัวเองมุ่งหวังในอนาคต”

“นอกจากนั้น ค่ายนี้ยังถือเป็นนวัตกรรมที่ดึงศักยภาพจากครูในโครงการของเราออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเป็นแนวทางขยายผลการพัฒนาทักษะศตวรรษที่ 21 ให้ครอบคลุมนักเรียนทั่วประเทศในอนาคตต่อไปอย่างเป็นรูปธรรม”

เมื่อไม่นานผ่านมา ค่ายค้นอนาคต จัดขึ้นเป็นครั้งแรกสำหรับโรงเรียนในเขตพื้นที่ภาคเหนือ โดยจัดขึ้นที่โรงเรียนเทิงวิทยาคม จ.เชียงราย โดยมีครู และนักเรียนจากโรงเรียนต่าง ๆ กว่า 120 คน สมัครเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อร่วมค้นอนาคต และพัฒนาทักษะที่จำเป็นสำหรับศตวรรษที่ 21 ไปพร้อมกัน

“ใบเตย-ณัชชา จารีต” นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ หนึ่งในนักเรียนที่เข้าร่วมค่ายค้นอนาคต กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ทำกิจกรรมเกี่ยวข้องกับการค้นพบอนาคต เพราะช่วยให้รู้จักวางแผนชีวิตของตัวเองได้ดียิ่งขึ้น

“หนูชอบทุกกิจกรรม เพราะได้เพื่อนใหม่ ได้เรียนรู้ว่าต้องใช้เหตุผลในการแก้ปัญหา แต่ที่ชอบมากที่สุด คือ กิจกรรมที่ให้วาดภาพพ็อปอัพอาชีพในฝัน โดยหนูมีโอกาสถ่ายทอดความคิดของตัวเองผ่านผลงาน ช่วยให้รู้ว่าเราสนใจอาชีพอะไร และควรต้องทำอย่างไรเพื่อไปสู่อาชีพที่ใฝ่ฝันค่ะ”

นับเป็นการสร้างการเรียนรู้ และทักษะแห่งศตวรรษที่ 21 ที่เด็ก ๆ ควรมี เพื่อสามารถวางแผนเส้นทางอาชีพที่ตัวเองมุ่งหวังในอนาคตต่อไป

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”