เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาทองวันนี้ (17 ก.ค. 69) ร่วงลง 400 บาท รูปพรรณบาทละ 64,500 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (17 ก.ค. 69) ร่วงลง 400 บาท รูปพรรณบาทละ 64,500 บาท
เอ็มจี เปลี่ยนแม่ทัพ ตั้ง ‘เจียง ฮุย’ นั่ง MD คนใหม่
Automotive เอ็มจี เปลี่ยนแม่ทัพ ตั้ง ‘เจียง ฮุย’ นั่ง MD คนใหม่
ข้าวแกง 35-40 บาท ยังเป็น ‘ตัวตุ๊กตา’ พาณิชย์ชั่งโมเดลลดค่าครองชีพ ไม่บิดเบือนตลาด
Economic ข้าวแกง 35-40 บาท ยังเป็น ‘ตัวตุ๊กตา’ พาณิชย์ชั่งโมเดลลดค่าครองชีพ ไม่บิดเบือนตลาด
ธ.ไทยเครดิต ปล่อยคาราวาน “สินเชื่อ SME กล้าช่วย” พร้อมเปิด Micro SME Business Center อีก 2 แห่ง
Finance ธ.ไทยเครดิต ปล่อยคาราวาน “สินเชื่อ SME กล้าช่วย” พร้อมเปิด Micro SME Business Center อีก 2 แห่ง
โพลชี้ บริษัทญี่ปุ่นเจอต้นทุนแร่หายากพุ่งสูงกว่า 20% พิษจีนจำกัดส่งออก
World โพลชี้ บริษัทญี่ปุ่นเจอต้นทุนแร่หายากพุ่งสูงกว่า 20% พิษจีนจำกัดส่งออก
เช็กความพร้อม ‘สวนรถไฟ’ รับศึกนัดชิงบอลโลก ตำรวจ-กทม. คุมเข้มความปลอดภัย
Sport เช็กความพร้อม ‘สวนรถไฟ’ รับศึกนัดชิงบอลโลก ตำรวจ-กทม. คุมเข้มความปลอดภัย
‘สี จิ้นผิง’ เปิดงาน ‘WAIC’ ครั้งแรก สะท้อนความมุ่งมั่น AI พร้อมเทียบสหรัฐ
World ‘สี จิ้นผิง’ เปิดงาน ‘WAIC’ ครั้งแรก สะท้อนความมุ่งมั่น AI พร้อมเทียบสหรัฐ
เชียงใหม่เปิดโมเดล “สหกรณ์สร้างอาชีพ” ยกระดับเศรษฐกิจฐานราก
เศรษฐกิจภูมิภาค เชียงใหม่เปิดโมเดล “สหกรณ์สร้างอาชีพ” ยกระดับเศรษฐกิจฐานราก
โฆษกคลังเผยเตรียมโยกผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิมที่หลุดสิทธิรับ 60/40 อัตโนมัติ ชง ครม. 21 ก.ค.นี้
Finance โฆษกคลังเผยเตรียมโยกผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิมที่หลุดสิทธิรับ 60/40 อัตโนมัติ ชง ครม. 21 ก.ค.นี้
บริษัทไม่ยอมรับใบรับรองแพทย์จากคลินิก
SD Talk บริษัทไม่ยอมรับใบรับรองแพทย์จากคลินิก
ดูทั้งหมด

แอร์ไลน์แข่งรูต “ข้ามโลก” “โบอิ้ง-แอร์บัส” ส่งรุ่นใหม่ลุย-

24 ก.ย. 2561 | 07:00น.

อลัน จอยซ์ ซีอีโอสายการบินแควนตัส ย้ำความเป็นไปได้กับ “บีบีซี” อีกครั้งเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า ทางสายการบินมุ่งมั่นอย่างยิ่งที่จะเปิดเที่ยวบินลอนดอน-ซิดนีย์ 9,600 ไมล์ ที่ใช้เวลาเดินทาง 20 ชั่วโมงให้เกิดขึ้นจริง หลังจากที่แควนตัสประกาศโปรเจ็กต์นี้ไปเมื่อปีก่อน

ไม่ใช่แค่แควนตัสเท่านั้นที่วางเดิมพันกับเที่ยวบินระยะไกล แม้แต่ “สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส” ก็เตรียมจะเปิดเที่ยวบินเกือบ 19 ชั่วโมง สิงคโปร์-นิวเจอร์ซีย์ รวมทั้ง “กาตาร์ แอร์เวย์ส” ก็เตรียมเปิดรูต 17.5 ชั่วโมง โอกแลนด์-โดฮาเช่นกัน

นับเป็นกว่าทศวรรษที่คนในอุตสาหกรรมการบินพยายามเชื่อมต่อโลกสองฝั่งให้ได้ด้วยไฟลต์บินเดียวโดยไม่ต้องแวะเต็มน้ำมัน นับว่าเกือบจะทำได้สำเร็จแล้ว แม้วฟ่าหลายฝ่ายจะมองว่าไม่คุ้มในเชิงเศรษฐกิจก็ตาม

แต่ทว่า หลายสายการบินมองเห็นโอกาสในเส้นทางนี้ เนื่องจากความต้องการการเดินทางที่เพิ่มขึ้น ทั้งทางธุรกิจและการท่องเที่ยว โดยเส้นทางบินระยะยาวนี้ส่วนใหญ่มุ่งเจาะกลุ่มผู้โดยสารบิสซิเนสคลาส เฟิรสต์คลาส และพรีเมี่ยมอีโคโนมีทั้งสิ้น

“ผู้โดยสารบิสซิเนสคลาส และผู้โดยสารที่มีจุดมุ่งหมายการเดินทางเพื่อพักผ่อน พวกเขายินดีกับไฟลต์บินตรงโดยไม่หยุดพัก เพื่อที่จะประหยัดเวลาในการเดินทาง” อลัน จอยซ์ บอกเหตุผลพร้อมอ้างถึงไฟลต์บินตรงลอนดอน-เพิร์ท 17 ชั่วโมง ที่เพิ่งเปิดเส้นทางไปเมื่อมีนาคมที่ผ่านมาว่ามียอดบุ๊กกิ้งเกือบเต็มโดยตลอด โดยชั้นบิสซิเนสมียอดจอง 94% ของที่นั่งทั้งหมด ขณะที่โดยรวมที่นั่งถูกจับจองเต็มถึง 92% ตั้งแต่เปิดเส้นทาง

สำหรับแควนตัสแอร์ไลน์เล็งจะเริ่มเปิดรูตเที่ยวบิน “ลอนดอน-ซิดนีย์” ภายในปี 2022 แต่อุปสรรคสำคัญนอกจากในเรื่องความคุ้มค่าทางธุรกิจและความสะดวกสบายของผู้โดยสารก็คือ การหาเครื่องบินที่มีศักยภาพที่จะบินไกลขนาดนั้นได้ ซึ่งจอยซ์เผยว่าเขาคุยกับทั้งแอร์บัสและโบอิ้ง 2 ผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ที่สุดของโลกถึงความเป็นไปได้ดังกล่าว แต่ตอนนี้ยังไม่มีเครื่องบินลำใดบนโลกการันตีได้ว่าจะทำได้ขนาดนั้น

ปัจจุบันเที่ยวบินระยะไกลใช้เครื่องบิน 2 รุ่น จาก 2 ค่ายโดยสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส ใช้เครื่องแอร์บัส A350-900 ULR (ultra-long-haul) บินสิงคโปร์-นิวยอร์ก ระยะทาง 8,283 ไมล์โดยเครื่องบินรุ่นดังกล่าวถูกปรับแต่งให้เหมาะสมกับรูตทางไกลและบินได้สูงสุด 9,700 ไมล์ 20 ชั่วโมง ด้วยน้ำมัน 24,000 ลิตร เที่ยวบินนี้ของสิงคโปร์ แอร์ไลน์สไม่มีที่นั่งอีโคโนมีคลาสเลย และมีเก้าอี้เพียง 161 ที่เพื่อลดภาระการแบกน้ำหนักทำให้บินได้ระยะทางไกลขึ้น

ส่วนโบอิ้งก็กำลังพัฒนาเครื่องบินมาแข่งกับแอร์บัส คือ โบอิ้ง รุ่น 777-8 ซึ่งเป็นรุ่นที่แควนตัสก็ให้ความสนใจพอ ๆ กับของแอร์บัส ซึ่งนอกจากจะเป็นการแข่งขันของสายการบินในด้านตัวเลขชั่วโมงบินแล้ว ยังถือเป็นการแข่งขันของผู้ผลิตเครื่องบินในด้านศักยภาพด้วยเช่นกัน

นักวิเคราะห์หลายฝ่ายมองว่า ก้าวใหม่ของอุตสาหกรรมการบินโลกเหมือนจะแข่งขันชิงชัยในเชิงสัญลักษณ์เลขไมล์เสียมากกว่าในเชิงกายภาพ แต่ถือว่าเป็นก้าวสำคัญที่ถ้าค่ายไหนทำได้ก่อนก็น่าจะได้เครดิตที่ดี

ย้อนกลับไปปี 1947 เป็นปีแรกที่แควนตัสแอร์ไลน์ให้บริการไฟลต์บินแรกจากซิดนีย์ถึงลอนดอน ด้วยจำนวนผู้โดยสาร 29 คน และลูกเรือ 11 คน การบินครั้งนั้นหยุดพักกรุงดาร์วิน, สิงคโปร์, กัลกัตตา, คาราชิ, ไคโร และตริโปลี โดยหยุดค้างคืน ณ สิงคโปร์และตริโปลี 2 ครั้ง รวมการเดินทาง 1 ไฟลต์ 93 ชั่วโมง สนนราคา 585 ยูโร

อุตสาหกรรมการบินโลก ณ วันนี้เรียกว่ามาไกลจากจุดเริ่มต้นมาก และหากการบินระยะไกลนับหมื่นไมล์ประสบความสำเร็จกันถ้วนหน้าศึกต่อไปน่าจะเป็นเรื่องการแข่งขันของ “ความเร็ว” อย่างแน่นอน

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”