เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
Biz Movement “อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
SD ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
Business ‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
Politics นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
SD เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
World ‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
Finance อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
Politics นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
Politics รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
ดูทั้งหมด

Ragri เกมทำฟาร์ม ให้ผลผลิตที่กินได้จริง-

24 ก.ย. 2561 | 07:00น.

คอลัมน์ สตาร์ตอัพ “ปัญหา” ทำ “เงิน”

โดย มัชฌิมา จันทร์สว่างภูวนะ

จำได้มั้ยคะว่ามียุคหนึ่งที่เราติดการทำฟาร์มออนไลน์อย่างหนัก ทุก 5 นาทีต้องกดมือถือเข้าไปเป็นเกษตรกรจำลองแข่งกันสร้างฟาร์มในฝันให้ยิ่งใหญ่ตระการตา

แต่ตอนนี้มีบริการเชื่อมโยงฟาร์มในฝันกับโลกแห่งความเป็นจริงแล้วค่ะ ไหน ๆ จะเล่นทั้งทีก็ให้มันออกดอกออกผลบ้าง ไม่ใช่เล่นจนนิ้วล็อกแล้วไม่ได้อะไรเลย แถมเปลืองเน็ตอีกต่างหาก

บริการนี้มีชื่อว่า “Ragri” คิดค้นโดย “TeleFarm” สตาร์ตอัพในญี่ปุ่นเป็นบริการในรูปแบบของเกมที่ให้ลูกค้าเก็บเกี่ยวพืชผลที่สู้อุตส่าห์รดน้ำ พรวนดิน ทุกเช้าค่ำ (ผ่านเน็ต) มากินได้จริง ๆ

เพื่อเป็นตัวช่วยหาตลาดเสริมรายได้ให้เกษตรกรที่นับวันจำนวนก็จะลดน้อยลง

ช่วงยุค 90s ญี่ปุ่นเคยมีเกษตรกรกว่า 5 ล้านคน แต่ล่าสุดที่มีการสำรวจ (ปี 2016) พบว่า เหลือแค่ 2 ล้านคน และกว่าครึ่งอายุเกิน 70 ปี แสดงให้เห็นว่า คนรุ่นใหม่ไม่นิยมทำอาชีพเกษตรสาเหตุหนึ่งก็เพราะรู้สึกไม่มั่นคง เพราะมีรายได้ตามฤดูกาล ไม่มีเงินเดือนประจำ

TeleFarm เลยพัฒนา Ragri ขึ้นมาด้วยหวังว่าอย่างน้อยก็น่าจะช่วยเพิ่มรายได้ให้เกษตรกรอีกทางหนึ่ง ที่สำคัญคือ ไม่ต้องแบกต้นทุนแต่เพียงลำพังอีกต่อไป ล่าสุดก็เข้าตายักษ์ใหญ่ e-Commerce ญี่ปุ่นอย่าง “Rakuten” ตกร่องปล่องชิ้นเป็นพาร์ตเนอร์หลัก ช่วยโปรโมต

วิธีการทำงานของเกมนี้ คือ ลูกค้าต้องลงทะเบียนเป็นสมาชิกของ Rakuten ก่อนคลิกเข้าไปที่หน้าเกม จากนั้นใช้รหัสสมาชิกนั่นแหละกดเลือกชนิดของผัก ผลไม้ที่ชอบ (มีให้เลือกตามฤดูกาลเกือบ 40 ชนิด) เสร็จแล้วก็เลือกตัวเกษตรกรที่อยากใช้บริการ (จะมีลิสต์ขึ้นหน้าจอพร้อมประวัติ) แล้วก็กดปุ่มจ่ายเงินเป็นค่าเมล็ดกับค่าแรงให้เกษตรกรรายนั้นเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ที่เหลือก็แค่รอให้โตพร้อมกิน แต่ระหว่างรอในฐานะลูกค้าและเกษตรกร (ออนไลน์) ก็ควรหมั่นเข้าไปรดน้ำ ใส่ปุ่ย กำจัดวัชพืช (ผ่านมือถือ) บ้าง เพื่อสะสมแต้มแลกเป็นโบนัส เช่น ปกติลงทุนเท่านี้อาจได้ผัก 10 ห่อ แต่พอมีแต้มขยัน เกษตรกรก็จะใจดีแถมให้อีก 2 ห่อ

แถมเกษตรกรของเราจะคอยอัพเดตส่งรูปมาให้ดูเรื่อย ๆ ว่าตอนนี้แปลงผักผลไม้ของเราเติบใหญ่ไปถึงไหนแล้ว

เมื่องอกงามได้ที่แล้ว เกษตรกรก็จะบรรจงเก็บเกี่ยวบรรจุใส่กล่องอย่างดีแล้วส่งมาให้ถึงประตูบ้าน

ถึงแม้ผลผลิตอาจราคาสูงกว่าไปซื้อตามตลาดนิดหน่อย แต่ลูกค้าหลายคนก็ยินดีซื้อผ่าน Ragri เพราะอยากมีส่วนช่วยเกษตรกรโดยตรงและรู้สึกสนุกกับการลุ้นหน้าตาผลผลิตที่จะได้ด้วย ทั้งเกษตรกรในโครงการยังเน้นปลูกพืชออร์แกนิกไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ทำให้ผู้บริโภคกินได้อย่างมั่นใจ

การมี Rakuten เป็นพันธมิตรหลักยังช่วยรับประกันด้วยว่า หากพืชผลไม่ได้ตามปริมาณขั้นต่ำที่ตกลงไว้ ไม่ว่าด้วยเหตุใด ลูกค้าจะได้ Rakutan Points ใช้ซื้อสินค้าและบริการทดแทนได้

ก็ได้แต่หวังว่าบริการดี ๆ แบบนี้จะส่งผลให้คนรุ่นใหม่เห็นช่องทางทำกินจากอาชีพเกษตรกรและหันมาให้ความสนใจกับอาชีพนี้กันมากขึ้นต่อไป

 

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
อย่าลืมกดติดตาม และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”b