เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ จี้สางคดีโกงสอบท้องถิ่น รุกที่ดิน – นอมินีทุนต่างชาติ
Politics นายกฯ จี้สางคดีโกงสอบท้องถิ่น รุกที่ดิน – นอมินีทุนต่างชาติ
ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
Biz Movement ยูอาร์ซี เปิดเกมรุกครึ่งปีหลัง ส่ง ‘ชิกกี้’ ปั้นยอดขาย 100 ล้าน
กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
News กทม. เปิด Traffy Fondue แจ้งสถานประกอบการไม่ปลอดภัย ผนึกตำรวจลุยตรวจ 1,000 ร้านทั่วกรุง
อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
Biz Movement อ้วยอันโอสถ จับมือ ZUS Coffee เปลี่ยนภาพจำยาดม สู่ไอเท็มคนรุ่นใหม่
บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
Business บางจากส่งมอบ SAF ผลิตในไทยครั้งแรกให้การบินไทย เปิดเที่ยวกรุงเทพฯ–สิงคโปร์
มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
SD มช. จับมือ อว.-MTEC เปิด 2 นวัตกรรมเด่น “ชุดตรวจไผ่โบรอน AI – เลี้ยงปลาระบบ RAS” หนุนเชิงพาณิชย์
กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
Biz Movement กรุงไทย-แอกซ่า ปั้นแคมเปญรับสังคมสูงวัย สร้างการรับรู้ Age Inclusion
TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
Tech TrueID เปิดตัว ‘ตาตั้ง’ มินิแอปละครแนวตั้ง ลูกค้าทรู-ดีแทคจ่ายแค่ 39 บาทต่อเดือน
สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
World สหรัฐคว่ำ Data Center ระดับไฮเปอร์สเกล
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้หุ้นไทยมีโอกาสไปต่อ ต้องสร้าง Action ดึงดูดฟันด์โฟลว์ต่างชาติต่อเนื่อง
ดูทั้งหมด

“เคาน์เตอร์เซอร์วิส” โดดชิงดำ แข่งเดอะมอลล์-เซ็นทรัลแย่งจุดคืน VAT-

28 ก.ย. 2561 | 07:00น.

“เคาน์เตอร์เซอร์วิส” โดดชิงเค้ก “ตัวแทนคืน VAT นักท่องเที่ยวในเมือง” ขณะที่กรมสรรพากรเตรียมเปิดรายชื่อบริษัทที่ผ่านคุณสมบัติ 28 ก.ย.นี้ ก่อนเริ่มโครงการ 1 ต.ค.

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในวันที่ 28 ก.ย.นี้กรมสรรพากรจะประกาศชื่อบริษัทที่ผ่านคุณสมบัติเป็นตัวแทนคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้แก่ผู้เดินทางออกไปนอกราชอาณาจักรในเมือง (downtown VAT refund for tourists) โดยหลังจากเปิดรับสมัครในช่วงวันที่ 10-17 ก.ย.ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีบริษัทที่ยื่นสมัครเข้ามาด้วยกัน 2 ราย คือ กลุ่มผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้าที่มี “เดอะมอลล์” และ “เซ็นทรัล” รวมกันตั้งบริษัทเข้ามาสมัคร ส่วนอีกรายคือ “เคาน์เตอร์เซอร์วิส” ที่ยื่นเข้ามาด้วย

“ตอนนี้ทางกรมสรรพากรอยู่ระหว่างพิจารณาว่า แต่ละรายที่ยื่นสมัครเข้ามาจะผ่านคุณสมบัติตามเกณฑ์หรือไม่ ซึ่งระบบของผู้ที่จะได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนจะต้องเชื่อมต่อกับระบบของกรมสรรพากรด้วย และระบบดังกล่าวนี้ต้องสามารถรักษาข้อมูลนักท่องเที่ยวไว้เป็นความลับด้วย” แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า นักท่องเที่ยวที่ขอคืนภาษี VAT ในเมืองเป็นเงินสด จะสามารถขอคืนได้ไม่เกิน 12,000 บาท ซึ่งจะดำเนินการในช่วง 6 เดือน คือ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2561-31 มี.ค. 2562 จากนั้นกรมสรรพากรจะประเมินผลว่ามีความคุ้มค่าหรือไม่ โดยพิจารณาว่า 1) มูลค่าเงินที่จะหมุนกลับเข้ามาในระบบเศรษฐกิจ 2) การเจริญเติบโตของยอดขายสินค้า 3) ปริมาณนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มที่สนามบินลดลง และ 4) ตรวจสอบคุณภาพการดำเนินการ

“สินค้ายังต้องไปโชว์ที่สนามบินเหมือนเดิม เหมือนการขอคืนภาษี VAT ปกติ เพียงแต่ไม่ต้องไปเข้าแถวรับเงิน ได้เงินมาใช้ก่อนแค่นั้นเอง ส่วนตัวแทนจะต้องรับคืน VAT ของลูกค้าทุกราย ไม่ใช่เฉพาะคนที่ซื้อสินค้าในร้านหรือห้างสรรพสินค้าของตัวเอง” แหล่งข่าวกล่าว

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า ได้รับรายงานว่ามีผู้สมัครประมาณ 3 ราย เปิดให้เอกชนทดลองให้บริการในสนามทดลอง (แซนด์บอกซ์) ตามข้อเสนอภาคเอกชนผ่านกลไกประชารัฐ ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปีงบประมาณ 2561 ถึงปัจจุบันมีการคืนภาษีนักท่องเที่ยวในระบบเดิมไปแล้วราว 2,000-3,000 ล้านบาท คิดเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวกว่า 2 ล้านราย

“ร้านค้าในเมืองคืน VAT ให้นักท่องเที่ยวเลยไม่ต้องไปคืนที่สนามบิน โดยแต่ละรายเราจะให้คืนภาษีได้แค่ไม่เกิน 3 จุด เฉพาะในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล” นายเอกนิติกล่าว

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”