รัฐซื้อเรือคืนภายใน90วัน “ตังเก”ก่อหวอดรับIUU-EU-
รัฐเตรียมตั้งคณะกรรมการกำหนดขั้นตอนและเงื่อนไขการซื้อเรือคืนจากชาวประมง ขีดเส้นดำเนินการให้เสร็จภายใน 3 เดือน ชี้กฎระเบียบเพื่อแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายที่ชาวประมงมองว่ายุ่งยาก พร้อมจะนำของใหม่ที่ชัดเจนและมีประสิทธิภาพมาแทนที่
นายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง เปิดเผยถึงความคืบหน้าของภาครัฐในการรับซื้อเรือประมงคืนว่า ภาครัฐจะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาในเรื่องนี้โดยเฉพาะ เพื่อกำหนดขั้นตอนการซื้อคืนและเรือประมงที่จะขายต้องกำหนดหลักเกณฑ์เงื่อนไขอย่างไรบ้าง ซึ่งขั้นตอนแรกจะให้เจ้าของเรือประมงมาแจ้งความจำนงในการขาย แต่การกำหนดวันให้ชาวประมงมาแจ้งยังไม่สามารถระบุได้ จากนั้นจะมีการตรวจสอบเรือ การประเมินราคาเรือ ก่อนที่จะของบประมาณจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) มาซื้อเรือคืน รวมทุกขั้นตอนจะใช้ระยะเวลาประมาณ 3 เดือน
สำหรับข้อเรียกร้องต่าง ๆ ของชาวประมงที่ต้องการให้ภาครัฐแก้ไขกฎหมายและกฎระเบียบการทำประมงผิดกฎหมาย เช่น ก่อนทำการออกจับปลา ชาวประมงต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง ซึ่งชาวประมงมองว่ามีมากเกินไปในการออกจับปลาแต่ละครั้ง อธิบดีกรมประมงกล่าวว่า ก็มีการหารือทำงานร่วมกับชาวประมงอยู่แล้ว การแก้ไขกฎหมายอาจจะยากบ้าง เนื่องจากต้องผ่านหลายขั้นตอน ต้องมีการทำประชาพิจารณ์บ้าง แต่กฎระเบียบต่าง ๆ ก็มีการแก้ไขตลอดเวลา ชาวประมงที่เรียกร้องว่ามีกฎระเบียบมากเกินไป เมื่อหารือกัน ชาวประมงเสนอเพิ่มก็มี ไม่ใช่ขอลดเพียงอย่างเดียว
ส่วนแผนงานของกรมประมงในปีงบประมาณใหม่ 2562 นั้น อธิบดีกรมประมงกล่าวว่า ยังไม่มีแผนใหม่ พยายามดำเนินการทำตามกฎหมายที่ออกมาให้ครบถ้วน และปรับปรุงระบบให้มีประสิทธิภาพ ใช้คนให้น้อยลง ให้บริการชาวประมงและผู้ประกอบธุรกิจต่าง ๆ ให้ดีขึ้น ทำงานร่วมกันให้มากขึ้น กฎระเบียบที่มีมากเกินก็เอาออก นำของใหม่ที่ชัดเจนและมีประสิทธิภาพเข้ามาแทน อย่าพยายามไปสร้างภาระให้ชาวประมง หรือเกษตรกร ต้องทำงานอำนวยความสะดวก และการที่อียูจะเดินทางมาตรวจการทำประมงผิดกฎหมาย (IUU) ที่ภาคใต้ ปลายเดือน ก.ย.นี้นั้น อียูจะมาดูความก้าวหน้าในการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายและความต่อเนื่องของการทำงาน
ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า กำหนดการเดินทางมาตรวจสอบความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (IUU) ของเจ้าหน้าที่อียูในปลายเดือน ก.ย.ที่ผ่านมาค่อนข้างสับสนมากว่า เดินทางมาตรวจสอบการทำประมงผิดกฎหมายที่จังหวัดสงขลา หรือระนอง หรือไม่ ซึ่งนายมงคล สุขเจริญคณา ประธานสมาคมการประมงแห่งประเทศไทย ไม่สามารถยืนยันได้ เนื่องจากอียูทราบข่าวมาว่า ชาวประมง 22 จังหวัด ได้รวมตัวกันที่โรงแรมบริษา บีช รีสอร์ท เขาหลัก จ.พังงา เมื่อวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยสมาคมประมงอวนล้อมจับ (ประเทศไทย) ที่มี นายภูเบศ จันทนิมิ นายกสมาคม ได้เป็นประธานการประชุมเพื่อพบปะแก้ไขปัญหาชาวประมงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ประชุมพร้อมจะประท้วงอียูที่ไม่ยอมปลดใบเหลืองแก่ไทย ทั้งที่ไทยดำเนินการแก้ไขไปทั้งหมดแล้ว
รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat
ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android
อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”
