“ทักษิณ” สลับแผน จัดโผ 4 พรรค ผ่องถ่าย ส.ส.เขต-ปาร์ตี้ลิสต์ หวังกินรวบ 300 เสียง-
ยุทธศาสตร์ “แตกแบงก์พันเป็นแบงก์ร้อย” เป็น “เกม-แก้-เกม” สูตรเลือกตั้งตามสูตร “จัดสรรปันส่วนผสม” ที่ใช้คะแนนเลือกตั้ง ส.ส.ในระบบเขตทั้งหมดแล้วไปคิดหา ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ในสัดส่วน 7 หมื่นคะแนนได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 1 คน แต่ถ้าพรรคไหนได้ ส.ส.เขตมากจะได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์น้อยลงตามสัดส่วนไปด้วย
พรรคเพื่อไทยที่ได้ 204 เสียง ในการเลือกตั้งทางการปี 2554 จึงใช้สูตร “แตกแบงก์พันเป็นแบงก์ร้อย” แก้เกม
แตกพรรคย่อยออกมาเป็นแบงก์ร้อย ออกมาอีก 4 ใบ 4 พรรค เปรียบเหมือน “พรรคพี่-พรรคน้อง”
ให้พรรคหนึ่งเป็นพรรคหลัก ส่งบิ๊กเนมลง ส.ส.เขตเพื่อเรียกคะแนนให้เกิน 7 หมื่นคะแนน อีกพรรคหนึ่งส่งคนไป “แพ้” เพื่อเก็บแต้มปาร์ตี้ลิสต์ให้มากที่สุด เพราะทุก ๆ 7 หมื่นคะแนนได้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 1 คน ในจำนวน 4 พรรค ประกอบด้วย หนึ่ง “พรรคประชาชาติ” มี “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” เป็นหัวหน้าพรรค และมีส่วนผสมอย่าง “ทวี สอดส่อง” อดีต ผอ.ศอ.บต.เป็นเลขาธิการพรรค มุ่งเก็บแต้ม ส.ส.เขตในโซน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเก็บแต้มปาร์ตี้ลิสต์แทนพรรคเพื่อไทย ที่ขายไม่ออกใน 50 เขตเลือกตั้ง โซนภาคใต้
สอง “พรรคเพื่อธรรม” เป็นพรรคที่ตั้งมานานนม ไว้ใช้เป็นพรรค “สำรอง” หากเพื่อไทยถูกยุบพรรค แต่ถูกปลุกให้มีชีวิตแบบปัจจุบันทันด่วน เพื่อแก้เกมสูตรเลือกตั้งจัดสรรปันส่วนผสมโดยเฉพาะ มี “สมพงษ์ อมรวิวัฒน์” เป็นหัวหน้าพรรค ขนาบข้าง “นลินี ทวีสิน” รองหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค ทั้งหมดเคยเป็นคนระดับ “สายตรง” ทักษิณ ชินวัตร นายใหญ่-ผู้มีบารมีเหนือพรรคเพื่อไทย
สาม “พรรคเพื่อชาติ” ยังไม่มี “หัวหน้าพรรค” แต่คนอยู่เบื้องหลังคือ “ยงยุทธ ติยะไพรัช” อดีตประธานรัฐสภา แกนนำเพื่อไทยภาคเหนือ และ “จตุพร พรหมพันธุ์” ประธาน นปช. ด้านหนึ่งเป็นเวทีให้กลุ่ม นปช.บางสาย โดยเฉพาะสายแดงฮาร์ดคอร์ ซึ่งไม่ค่อยเป็นที่ถูกตาต้องใจของคนในพรรคเพื่อไทยให้มาลงสมัคร ส.ส.กับ “พรรคเพื่อชาติ”
โดยตั้งเป้าส่ง ส.ส.ครบ 350 เขต 19 พ.ย.จะปรากฏชื่อผู้นำพรรคชัดเจน
“เพื่อชาติจะเป็นพรรคเกาะกลางรวบรวม ส.ส.ไว้ก่อน หลังเลือกตั้งค่อยกำหนดท่าที เพราะต่อให้พรรคไหนได้ ส.ส.ทั้งหมด 350 เขต ก็ตั้งนายกฯไม่ได้ต้องมี 376 เสียง” แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อชาติกล่าว
แต่แล้วหลังจากช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา “ทักษิณ” บินออกจากญี่ปุ่น กลับมาปักหลักฮ่องกง มีแกนนำเพื่อไทยขนสัมภาระพร้อมวาระการเมือง “แตกแบงก์พันเป็นแบงก์ร้อย” ไปตั้งวงสนทนา
ชื่อ “ไทยรักษาชาติ” พรรคใหม่เอี่ยมเป็นพรรคที่ 4 ก็อุบัติขึ้น เพื่อเก็บคะแนนตกน้ำอีกพรรคหนึ่ง
อย่างไรก็ตาม สูตรดังกล่าวถูกเขย่ามานานกว่า 3 สัปดาห์ ยังไม่คืบหน้า ไม่มีความชัดเจนว่าจะให้พรรคใดเป็นพรรคหลัก หรือพรรครอง พรรคไหนเก็บเขต-พรรคไหนส่งคนไปแพ้ เพื่อเก็บแต้มปาร์ตี้ลิสต์ และยังไม่มีการผ่องถ่าย ส.ส. กันอย่างเป็นรูปธรรม
ท่ามกลางความวิตกกังวลของ ส.ส.ว่าการแตกพรรคย่อยออกมา จะเป็นการ “ตัดแต้มกันเอง”
อีกทั้งหัวหน้ามุ้งบ้านใหญ่ยังขอปักหลักที่พรรคเพื่อไทย เป็นการยากที่ “ทักษิณ” จะผ่องถ่าย ส.ส.ไปพรรคอะไหล่
ขณะที่วงประชุมที่ฮ่องกงที่มี “ทักษิณ” อยู่ในวงหารือ มีการ “สับเปลี่ยน” แผนกันไปมาหลายตลบตามสถานการณ์
โดยแผนการล่าสุดมีแนวโน้มว่าจะใช้พรรคไทยรักษาชาติเป็นพรรคเก็บคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ ส่วน ส.ส.เขตเพื่อไทยให้ย้ายมาลงพรรคเพื่อธรรม
แม้กระทั่งในนาทีนี้ “พรรคไทยรักษาชาติ” ยังไม่มีอยู่ในสารบบพรรคการเมืองที่ดำเนินการอยู่ ถ้าจะ set up สร้างพรรคใหม่ขึ้นมาต้องผ่านขั้นตอนจองชื่อพรรค-จัดตั้งพรรค กว่า กกต.จะอนุมัติตั้งพรรคการเมือง อาจไม่ทันส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งปี’62
เว้นแต่ว่าจะไป “เซ้ง” พรรคการเมืองที่มีเจ้าของอยู่แล้ว แล้วนำมาเปลี่ยนชื่อพรรคใหม่เป็น “ไทยรักษาชาติ” เท่านั้น
หนทางได้ 300 เสียงของพรรคเพื่อไทยจึงต้องเอาหลังพิงพันธมิตรการเมืองอื่น ๆ นอกเหนือจากพรรคอะไหล่ที่แตกหน่อจากเพื่อไทย 4 พรรค
ทั้ง “พรรคอนาคตใหม่” ของ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” และพวก ทั้ง “เสรีรวมไทย” ของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ที่ประกาศตัวเคียงบ่าเคียงไหล่กับเพื่อไทย
รวมถึง “พรรคชาติไทยพัฒนา” พันธมิตรเก่าดั้งเดิม ที่เพิ่งทำเซอร์ไพรส์การเมือง ด้วยการดึงตระกูล “สะสมทรัพย์” บ้านใหญ่นครปฐม ที่แตกตัวออกจากเพื่อไทยไปซบตัก ที่พร้อมจะสับสวิตช์มาอยู่ฝ่ายเดียวกับพรรคเพื่อไทยได้ทุกเมื่อ
และ “ภูมิใจไทย” ที่ขอดูคะแนนหลังเลือกตั้งก่อนตัดสินใจ
นาทีนี้ สถานการณ์ในพรรคเพื่อไทยยังคงสั่นไหว ยังคงไม่ลงตัว แม้เวลาเลือกตั้งถอยร่นเข้ามาทุกที
รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
อย่าลืมกดติดตาม และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat
ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android
อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”
