เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
Tech เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
Politics ‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
Biz Movement ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
ดูทั้งหมด

“เจริญ” พลิกอยุธยา 2 หมื่นไร่ ปั้นสปอร์ตแลนด์ครบวงจร-

25 ต.ค. 2561 | 07:00น.

“เจ้าสัวเจริญ” ลุยปั้นพอร์ตที่ดินเมืองกรุงเก่า ส่งทีมลง อ.บางบาล-บางไทร เล็งพลิกทำเลริมเจ้าพระยา 2 หมื่นไร่ ผุดสปอร์ตแลนด์ สปอร์ตคอมเพล็กซ์ครบวงจร พ่วงศูนย์กระจายสินค้าโลจิสติกส์ multimodal transport เชื่อมการขนส่งทางรถยนต์-ระบบราง-ทางน้ำ

แหล่งข่าวจากกลุ่มทีซีซีกรุ๊ป บริษัทพัฒนาที่ดินของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า จากที่เจ้าสัวเจริญประกาศนโยบายให้บริษัทในกลุ่มทุกบริษัทพลิกกลยุทธ์ในการบริหารจัดการที่ดินให้สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน ทั้งรองรับการบังคับใช้กฎหมายที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพราะแม้รัฐบาลชุดปัจจุบันมีนโยบายจะชะลอการประกาศใช้ แต่หลังการเลือกตั้งอาจมีการผลักดันต่อเนื่อง ขณะเดียวกันก็เพื่อนำที่ดินที่มีอยู่ในมือจำนวนมากมาใช้ให้เกิดประโยชน์ด้วยการพัฒนาเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม

เจ้าสัวเจริญลุยอสังหาฯอยุธยา

ล่าสุด นอกจากร่วมลงขันร่วมกับกลุ่มตระกูลโสภณพนิช กับตระกูลวานิชบุตร เจ้าของสวนอุตสาหกรรมโรจนะ ประมูลซื้อที่ดิน 4.3 พันไร่เศษ ของกลุ่มกฤษดามหานครเดิม ย่านบางนา-ตราด กม.32.5 วงเงินกว่า 8.9 พันล้านบาท จากกรมบังคับคดี เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมาแล้ว ช่วงไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ทีมงานที่รับผิดชอบดูแลธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในกลุ่มเจ้าสัวเจริญ ได้เคลื่อนไหวลงสำรวจพื้นที่แถบจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นหนึ่งในทำเลสำคัญที่กลุ่มเจ้าสัวเจริญสะสมแลนด์แบงก์ไว้นับหมื่นไร่

มีทั้งที่ดินซึ่งเป็นที่ตั้งโรงงานเบียร์ (เบียร์ทิพย์ บริวเวอรี่ 1991) แถบ อ.บางบาล ที่ดินแปลงที่นำมาพัฒนาเป็นตลาดต่อยอดศูนย์กลางค้าส่งแถบ ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน นอกจากนั้นยังมีที่ดินทำการเกษตร และที่ดินว่างเปล่าที่ยังไม่มีการใช้ประโยชน์อีกจำนวนมาก

พลิกที่ดินริมเจ้าพระยา 2 หมื่นไร่

เป้าหมายหลักเพื่อสำรวจและรวบรวมข้อมูลเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุน เนื่องจากมีแผนจะพัฒนาอสังหาริมทรัพย์บริเวณ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งปัจจุบันมีพอร์ตที่ดินติดแม่น้ำเจ้าพระยาเนื้อที่ประมาณ 20,000 ไร่ เบื้องต้นมีแนวคิดจะนำมาพัฒนาเป็นโครงการสปอร์ตแลนด์ รูปแบบโครงการจะเป็นสปอร์ตคอมเพล็กซ์ครบวงจร ประกอบด้วยสนามแข่งขันกีฬาทั้งกลางแจ้งและในร่มหลากหลายประเภท

นอกจากนี้จะลงทุนก่อสร้างศูนย์ฝึกพัฒนาคนทางด้านการกีฬา กับที่พักอาศัยในรูปคอนโดมิเนียม สำหรับนักกีฬาพร้อมทีมผู้ฝึกสอน โค้ช ฯลฯ ขณะเดียวกันบริเวณดังกล่าวปัจจุบันมีการก่อสร้างสนามกอล์ฟ มาตรฐานระดับโลก ขนาด 18 หลุมอยู่แล้ว ส่วนโครงการที่เหลืออยู่ระหว่างดำเนินการ

“มีการพูดกันว่า จะมีการชักชวนราชตฤณมัยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์หรือสนามม้านางเลิ้ง ซึ่งกำลังมองหาที่ดินสำหรับพัฒนาเป็นสนามม้าแห่งใหม่ทดแทนสนามม้านางเลิ้ง ให้มาอยู่ตรงนี้ด้วย จะได้เป็นสปอร์ตแลนด์ครบวงจรในด้านกีฬาทุกด้าน เพราะหากเปรียบเทียบกับจังหวัดบุรีรัมย์ ที่มีสปอร์ตคอมเพล็กซ์ครบวงจร ถือว่าอยุธยาอยู่ใกล้กรุงเทพฯ การเดินทางไปมาสะดวกสบายกว่ามาก”

ปั้นเมกะโปรเจ็กต์โลจิสติกส์

แหล่งข่าวจากวงการโลจิสติกส์ เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ปัจจุบันกลุ่มนายเจริญมีอุตสาหกรรม ธุรกิจ และที่ดิน ใน “พระนครศรีอยุธยาค่อนข้างมาก ตั้งแต่โรงงานผลิตเบียร์ช้าง บริเวณริมน้ำ อ.บางบาล ของบริษัท เบียร์ทิพย์ บริวเวอรี่ (1991) จำกัด โรงงานเบียร์ อ.วังน้อย ของบริษัท คอสมอส บริวเวอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด, โรงงานผลิตปุ๋ยตรามงกุฎ ของบริษัท เทอราโกร เฟอร์ติไลเซอร์ จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ อ.นครหลวง และตลาดต่อยอดเออีซี เทรด เซนเตอร์ บริเวณถนนพหลโยธิน ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าส่ง

จึงมีกระแสข่าววงในจากกลุ่มนายเจริญว่า ทางกลุ่มมีแผนที่จะสร้างศูนย์กระจายสินค้าโลจิสติกส์ขนาดใหญ่ เพื่อเชื่อมระบบคมนาคมขนส่งทางรถยนต์ รถไฟ และทางน้ำเข้าด้วยกัน ในลักษณะการขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ (multimodal transport) เพื่อรองรับความแออัดของท่าเรือกรุงเทพในอนาคต และการขนส่งทางน้ำถือเป็นการลดต้นทุนการขนส่งด้วย เนื่องจากกลุ่มนายเจริญมีที่ดินติดแม่น้ำเจ้าพระยาจำนวนมาก รวมถึงพื้นที่บริเวณ ต.บางกระสั้น อ.บางปะอิน ไปตลอดถึง ต.เชียงรากน้อย บริเวณทางพิเศษสายอุดรรัถยา (โครงการทางด่วนสายบางพูน-บางไทร)

โดยเฉพาะทำเลที่ตั้งตลาดต่อยอดถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ เพราะอยู่ห่างจากสถานีรถไฟเชียงรากน้อยไม่ถึง 10 กม. และอยู่ห่างจากสถานีรถไฟชานเมืองสายสีแดง (บางซื่อ-รังสิต) ไม่มาก นอกจากนี้ในอนาคตอยุธยายังอยู่ในแนวเส้นทางรถไฟความเร็วสูง หรือไฮสปีดเทรน ที่รัฐบาลกำลังเร่งผลักดันก่อสร้างด้วย

ตั้งบริษัทถือพอร์ตที่ดินกรุงเก่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการสำรวจพบว่าช่วงปีเศษที่ผ่านมากลุ่มเจ้าสัวเจริญได้จัดตั้งบริษัทดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการให้เช่า และการดำเนินการเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์บริหารจัดการที่ดินที่อยู่ในมือ และบริษัทดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องใน จ.พระนครศรีอยุธยา อาทิ บจ.บางบาล กรุ๊ป บจ.บางบาล คอนกรีต บจ.บางบาลเดินรถ บจ.บางบาล พัฒนกิจ บจ.บางไทร ภูมิพัฒน์ จำนวน 25 บริษัท (บริษัท บางไทร ภูมิพัฒน์ 1-24) ถือหุ้นโดย 1.บจ.ทีซีซี ภูมิพัฒน์ 74.98% และ บจ.ทีซีซี แลนด์ 25% บจ.บางบาล พัฒนกิจ (1-8) จำนวน 9 บริษัท โดยมี บจ.ชลิตลาภ ถือหุ้น 100% ขณะเดียวกันชลิตลาภก็เป็นบริษัทลูกที่ บจ.ทีซีซี แลนด์ ถือหุ้น 100% เป็นต้น

 

รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
อย่าลืมกดติดตาม และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android

อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”