เปิดแผนท่องเที่ยว 9 จังหวัดภาคตะวันออกปี’62 โต 10%-
เปิดแผนท่องเที่ยวภูมิภาคตะวันออก 9 จังหวัด ปี 2562 ททท.ตั้งเป้าโต 10% ชูกิจกรรมท่องเที่ยว “More Fun” เปลี่ยนกิจกรรมธรรมดาให้เป็นเรื่องเล่นแสนสนุก กระจายเดินทางจากเมืองหลักสู่เมืองรอง พร้อมเร่งแก้ปม 3 เรื่องหลัก เจาะกลุ่มเที่ยววันธรรมดาแทนการเที่ยวช่วงฤดูกาลวันหยุดสุดสัปดาห์-ค่าใช้จ่ายนักท่องเที่ยวโตในระดับต่ำ-สินค้าที่มีศักยภาพยังไม่ได้นำเสนออย่างครบถ้วน
นายวิบูลย์ นิมิตรวานิช ผู้อำนวยการภูมิภาคตะวันออก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงแผนทิศทางการส่งเสริมตลาดการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภูมิภาคตะวันออก 9 จังหวัด คือ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ ปี 2562 ว่า แนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวนำมาซึ่งการลดความเหลื่อมล้ำของสังคมการกระจายรายได้สู่ความยั่งยืน ประชาชนมีความสุขจากการท่องเที่ยว เป้าหมายรายได้จากการท่องเที่ยวโตจากปี 2561 ร้อยละ 10 ทั้งตลาดภายในที่มีอยู่ร้อยละ 33 และตลาดต่างประเทศร้อยละ 67 โดยต่อยอดจากจุดเดิมการใช้วิถีการกินสู่การสัมผัสประสบการณ์ในท้องถิ่น การสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยเรื่องราว (content) ให้ขยายวงกว้างมากขึ้น สร้างกระแสใส่ใจสิ่งแวดล้อม และเพิ่มเรื่องชูอัตลักษณ์เมืองรอง เน้นสร้างสรรค์เส้นทางท่องเที่ยวที่กระจายการเดินทางจากเมืองหลักสู่เมืองรอง เสนอจุดแข็งการส่งเสริมตลาดท่องเที่ยววิถีไทยให้นักท่องเที่ยวสัมผัสลงลึกมากขึ้น นำไปสู่การสร้างรายได้และความเข้มแข็งสู่เศรษฐกิจฐานราก
ทั้งนี้ 2-3 ปีที่ผ่านมา มีปัญหา 3 เรื่องที่ต้องแก้ไข คือ ค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยว มีแนวโน้มเติบโตในระดับต่ำ นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวและวันหยุดสุดสัปดาห์ และสินค้าที่มีศักยภาพยังไม่ได้นำเสนออย่างครบถ้วน ดังนั้น ทิศทางการส่งเสริมการตลาดภายในประเทศปี 2562 เพื่อแก้ปัญหา 3 เรื่อง ยังคงใช้แคมเปญ Amazing ไทยเท่ ทิศทางด้านการตลาด เป็นรูปแบบ ตะวันออก More Fun เปลี่ยนกิจกรรมธรรมดาให้เป็นเรื่องเล่นแสนสนุกที่จะเติมสีสันให้ชีวิต ด้วยการยกระดับภาครัฐด้วยเมนูอาหารและความหรูหรา (gastronomy-luxperience) เจาะกลุ่มเที่ยววันธรรมดา กลุ่ม SMEs และ corporate เพื่อเป็นรางวัลให้ชีวิต และเน้นกิจกรรมสร้างสรรค์ fun & cre-ative activities ตอกย้ำความมีสีสันของภูมิภาค โดย ททท.มีโครงการส่งเสริม 3 โครงการ คือ โครงการ Luxperience @ตะวันออก กลุ่มเป้าหมายเป็นครอบครัวรุ่นใหม่ จะต้องยกระดับภาพลักษณ์ gastronomy-luxperience โครงการ Wonder Weekday@ตะวันออก กลุ่มเป้าหมาย กลุ่ม SMEs และ corporate เป็นกลุ่มประชุมสัมมนา จัดแพ็กเกจวันธรรมดา และเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวอีอีซี จากเมืองหลัก ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา เชื่อมกับเมืองรอง จันทบุรี ตราด และโครงการ More Fun @ตะวันออก เป้าหมายกลุ่ม Gen Y สร้างสีสันกิจกรรม More Fun More Activities และ More CSR
ส่วนด้านต่างประเทศ ยังคงนโยบายส่งเสริมเมืองรอง จันทบุรี ตราด ปี 2562 กลุ่มนักท่องเที่ยวมีทั้งตลาดภูมิภาคยุโรป แปซิฟิกและตะวันออกกลาง และเพิ่มตลาดเอเชียและแปซิฟิก โดยเฉพาะจีน จะเป็นนักท่องเที่ยวที่ต่อเนื่องจากปี 2561 เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ FlIT การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานต่างประเทศ ที่มุมไบ ปักกิ่ง เฉิงตู คุนหมิง เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว ฮ่องกง ไทเป ได้เตรียมความพร้อมทำตลาดจังหวัดจันทบุรี ส่วนจังหวัดตราด สำนักงานที่ซิดนีย์ มุมไบ ปักกิ่ง เฉิงตู คุนหมิง เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว ฮ่องกง โตเกียว โอซากา และเพิ่มชุมชนบ้านสลักคอก เกาะช้างด้วย
“สิ่งที่ ททท.ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการให้การตลาดไปในทิศทางเดียวกัน คือ การจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงเสนอขาย ทั้งเมืองหลัก-เมืองรอง เส้นทางใหม่ เส้นทางเมืองรอง-เมืองรอง สร้างสรรค์กิจกรรม More Fun ที่น่าสนใจ แปลกใหม่ ผู้ประกอบการโรงแรมเปิดโอกาสชุมชนเข้ามาจำหน่ายสินค้าชุมชนวันประชุมใหญ่ จัดทำโปรโมชั่นในวันธรรมดา หรือช่วงนักท่องเที่ยวน้อย เช่น ไตรมาส 2 (ม.ค.-มี.ค.) และไตรมาส 4 (ก.ค.-ก.ย.) จัดกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวอยากเพิ่มวันพักต่อ ทั้งนี้ แต่ละชุมชน ผู้ประกอบการต้องเข้มแข็งจากภายในและต้องหาอัตลักษณ์ตัวเองให้ชัดเจน ททท.จะช่วยนำเสนอด้านการตลาด” นายวิบูลย์กล่าว
รับข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ อย่าลืมกดติดตาม
และกดปุ่ม See first (เห็นโพสต์ก่อน)
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat
ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์ ทันสมัย-ทันใจ
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
ทั้งระบบ ios และ android
อ่านประชาชาติธุรกิจ ทั้งฉบับผ่าน e-Newspaper
ได้ที่แอปพลิเคชั่น Ookbee เลือก “ประชาชาติ”
