เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
Economic กบน. หั่นราคาน้ำมันกลุ่มดีเซลลดลง 2.56 บาท เบนซินทุกชนิดลด 2.51 บาท
ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
SD ไอ.ซี.ซี. เดินหน้า “ICC Green Legacy” จับมือทัพเรือภาคที่ 1 ลุยบิ๊กคลีนนิ่งขยะชายหาดหัวหิน
ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
Finance ก.ล.ต.ยันตรวจยิบ “สุภาพร พิมพงษ์”แจ้งซื้อขายหุ้นถึง 6 บริษัท ลั่นเชือดแน่หากรายงานเท็จ
การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
Real Estate การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
Politics กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
Politics คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
Business การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
Real Estate อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
Business ‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
News สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
ดูทั้งหมด

นักช็อปเตรียมรอ ธุรกิจ ปรับงบปลุกปลายปี “สาดโปรฯแรง – สารพัดแคมเปญ” กระตุ้นกำลังซื้อ

30 ส.ค. 2560 | 08:11น.

“ธุรกิจ” จัดทัพเตรียมกระสุนปลุกยอดขายทุกรูปแบบ หวังส่งท้ายปีพฤศจิกายน-ธันวาคม ไฮไลต์ดันยอด หลัง 2 ไตรมาสแรกยอดไม่เดินเติบโตช้า ตลาด FMCG สินค้าอุปโภคบริโภคติดลบ 2.5% กำลังซื้อพื้นที่ต่างจังหวัดลดลงชัดเจน ชี้ช่วง 4 เดือนส่งท้ายสินค้าปรับงบฯเทน้ำหนักบีโลว์เดอะไลน์-จุดขาย-โปรฯแรง

ภาพรวมตลาดและกำลังซื้อของผู้บริโภคในช่วง 2 ไตรมาสแรกเติบโตค่อนข้างช้า ยอดขายของสินค้าไม่เติบโตตามแผนที่วางไว้ ทำให้ช่วงไตรมาสที่ 3 เริ่มเห็นความเคลื่อนไหวของสินค้ากลับมาอัดโปรโมชั่น แคมเปญชิงโชคต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ กลุ่มสินค้า หวังกระตุ้นยอดขายไว้ก่อน ขณะเดียวกันสินค้าก็เริ่มวางแผนการใช้งบฯและทำตลาดในช่วง 4 เดือนสุดท้าย โดยเฉพาะเดือนพฤศจิกายนและธันวาคม จะได้เห็นภาพการจัดโปรโมชั่นและสารพัดแคมเปญใหญ่ ๆ ออกมากระตุ้นตลาดอีกรอบ

“ค้าปลีก” เร่งปลุกโค้งท้าย

ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในช่วง 2 เดือนท้ายปี เซ็นทรัลพัฒนาวางงบฯไว้ 400 ล้านบาท สำหรับปลุกตลาดและสร้างบรรยากาศให้มีสีสันและคึกคัก สอดคล้องกับช่วงเดือนพฤศจิกายนจะเปิด 2 ศูนย์การค้าใหม่ คือโคราช และมหาชัย ซึ่งการทำตลาดจะยิงยาวต่อเนื่องและคาดว่าจะสร้างการเติบโตให้บริษัท ทั้งนี้ภาพรวมของเศรษฐกิจและกำลังซื้ออาจได้รับผลกระทบจากการทรงตัวของเศรษฐกิจโดยรวม โดยเฉพาะในต่างจังหวัด แต่การทำตลาดต่อเนื่องและกลุ่มลูกค้าที่อยู่กลาง-บนยังมีการจับจ่ายที่ดี

“ช่วงไตรมาสที่ 2 บรรยากาศโดยรวมยังนิ่ง จากภาวะเศรษฐกิจโดยรวม แต่ยังเชื่อว่าปลายปีจะกลับมาคึกคัก และการเลื่อนโคราชไปเปิดเดือนพฤศจิกายนจะทำให้เราสร้างบรรยากาศและปลุกตลาดได้ต่อเนื่องและลากยาวข้ามไปถึงต้นปี”

นายสมพงษ์ รุ่งนิรัติศัย ประธานกรรมการฝ่ายการพาณิชย์ บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชัน ซิสเทม จำกัด กล่าว่า ช่วงครึ่งปีแรกค้าปลีกโดยรวมยังทรงตัว ไม่หวือหวา แต่ช่วงครึ่งปีหลังน่าจะดีขึ้นจากการกระตุ้นของรัฐบาล การลงทุนด้านเมกะโปรเจ็กต์ต่าง ๆ เริ่มเห็นผล บวกกับช่วงปลายปีเป็นเทศกาลการจับจ่ายคาดว่ากำลังซื้อน่าจะฟื้นตัว ซึ่งเทสโก้ฯมีแผนบุกหนักด้วยการจัดอีเวนต์ใหญ่ทุกเดือนเพื่อกระตุ้นการจับจ่าย

สำหรับปีนี้จะขยาย 100 สาขา โดยจะเน้นเปิดสาขาเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรสเป็นหลักและไฮเปอร์มาร์เก็ต 10 สาขา เปิดไปแล้ว 30 สาขา และจะสปีดในครึ่งปีหลัง 70 สาขา ซึ่งตั้งเป้าโต 3% เท่ากับภาพรวมค้าปลีก

ลุ้น ธ.ค.มู้ดดีดกลับ

นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ภาพรวมกำลังซื้อในประเทศยังไม่ฟื้นตัว คนจนไม่มีเงินจับจ่าย ขณะที่กลุ่มคนที่มีกำลังซื้อก็ไม่กล้าใช้เงิน ต้องติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตาม มู้ดการจับจ่ายใช้สอยอาจจะกลับมาในช่วงเดือนธันวาคมหลังจากที่ผู้คนอั้นการจับจ่ายไว้นาน

ซึ่งในช่วงนี้สินค้าต่าง ๆ ก็ยังคงมีความเคลื่อนไหว ทั้งโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม หรือการลุ้นชิงรางวัล ทุกคนต่างพยายามทำกิจกรรมออกมากระตุ้น แม้จะไม่ช่วยให้ยอดขายเติบโตได้มากนัก แต่ก็ช่วยพยุงไม่ให้ยอดตกลงไปกว่านี้

“ทุกคนทำเหมือนกันหมด ถึงไม่ได้ยอดมากแต่ก็ดีกว่าไม่ได้ทำ ไม่ทำยิ่งแย่ไปใหญ่”

ครึ่งแรก FMCG ติดลบ 2.5%

นายธิติ ธเนศวรกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอ.พี. เทรดดิ้ง จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไฮยีน วิกซอล กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในช่วงเวลาที่เหลือของปีนี้ยังต้องจับตาดูสภาพกำลังซื้อต่อเนื่อง เพราะยังมีปัจจัยที่น่าเป็นห่วงทั้งเรื่องหนี้ครัวเรือน ราคาสินค้าเกษตร หลังจากครึ่งปีที่ผ่านมาตลาดสินค้าเอฟเอ็มซีจีติดลบอยู่ 2.5% ซึ่งเห็นภาพกำลังซื้อที่ลดลงชัดเจนในต่างจังหวัด ดังนั้น สินค้าก็ต้องออกแรงทำกิจกรรมต่อเนื่อง ซึ่งผู้เล่นหลายรายโดยเฉพาะโกลบอลแบรนด์จะโฟกัสการลงทุนในช่องทางที่ช่วยเพิ่มยอดขาย เพิ่มส่วนแบ่งการตลาด มีการโยกงบฯโฆษณาในสื่อแมสมีเดียไปใช้ในช่องทางออนไลน์ ลงทุนกับดิจิทัลคอนเทนต์มากขึ้น หรืออาจโยกงบฯส่วนดังกล่าวไปใช้ในเรื่องโปรโมชั่นแทน

เครื่องใช้ไฟฟ้าระดมแคมเปญ

นายอรุณ เรืองจรุงพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยสเตนเลสสตีล จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องครัวแบรนด์นกนางนวล กล่าวว่า ตลาดเครื่องครัว 4 เดือนหลังนี้น่าจะดีกว่า 8 เดือนแรก เนื่องจากปัจจัยบวกหลายด้าน อาทิ ภาคเกษตรเริ่มฟื้นตัวหลังมีฝนตก และดีมานด์สินค้าช่วงหลังน้ำท่วม ผู้ประกอบการต่างเปิดตัวสินค้าใหม่ อีเวนต์ และลอนช์แคมเปญลดราคากระตุ้นยอดขาย เช่นเดียวกับบริษัทเองซึ่งจัดแคมเปญลดราคาแบบรายสัปดาห์ และสะสมยอดแลกของพรีเมี่ยม

นายจักรกฤษณ์ กีรติโชคชัยกุล ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโส บริหารสินค้า เพาเวอร์มอลล์ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า ตลาดยังมีลุ้นเติบโต 5% จนมีมูลค่า 2.31 แสนล้านบาท จากการกระตุ้นช่วง 4-5 เดือนหลัง ไม่ว่าจะเป็นการเปิดตัวสินค้าใหม่ในกลุ่มกล้องดิจิทัล เช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ซึ่งมีดีมานด์จากนักเล่นเกม รวมถึงการระดมแคมเปญกระตุ้นตลาดของแบรนด์ และร้านค้า ทั้งลด ผ่อน 0% และแถมเพื่อกระตุ้นยอดขาย ขณะที่ร้านเพาเวอร์บายจัดโปรโมชั่นลดราคาทั้งรายวันและรายสัปดาห์

โปรฯเกลื่อนปลุกกำลังซื้อ

นายณรงค์ ตรีสุชน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดนท์สุ (ประเทศไทย) จำกัด มีเดียเอเยนซี่ กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ช่วง 6-7 เดือนแรก ภาพรวมตลาดและกำลังซื้อของผู้บริโภคเติบโตค่อนข้างช้า ยอดขายของสินค้าไม่เติบโตตามแผนที่วางไว้ ทำให้ช่วงไตรมาสที่ 3 ปีนี้ หลายกลุ่มสินค้าเริ่มกลับมาอัดโปรโมชั่น แคมเปญชิงโชคต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ กลุ่มสินค้า

“สินค้ายังเชื่อว่าพื้นฐานเศรษฐกิจยังดี แต่คนไม่จับจ่ายใช้สอย ทำให้ครึ่งปีแรกการเติบโตทุกอย่างช้าลง ทำให้ตั้งแต่ต้นสิงหาคมที่ผ่านมา หลาย ๆ กลุ่มสินค้าเริ่มกลับมาจัดแคมเปญกระตุ้นตลาด เช่น โตโยต้า เปิดตัว รถยนต์อีโคคาร์ใหม่ ซึ่งหลังจากนี้ก็คงมีค่ายรถยนต์หลาย ๆ ค่ายตามออกมาด้วยเช่นกัน”

นายไตรลุจน์ นวะมะรัตน นายกสมาคมมีเดียเอเยนซี่และธุรกิจสื่อแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กำลังซื้อครึ่งปีแรกที่ผ่านมาไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ กระทบต่อยอดขายของหลาย ๆ กลุ่มสินค้า คาดว่าช่วง 4 เดือนสุดท้ายสินค้าส่วนใหญ่จะเทน้ำหนักไปที่การทำตลาดแบบบีโลว์เดอะไลน์ ทั้งการจัดกิจกรรม ณ จุดขาย และโปรโมชั่น เพื่อกระตุ้นยอดขายในช่วงที่เหลือ