เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
Business TRUE ยืนยัน ปิดสมุด “บัญชีผู้ถือหุ้น” ล่าสุด ไม่มีชื่อ “สุภาพร พิมพงษ์”
“ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
Politics “ชัชชาติ” รุดดูดินทรุด อุโมงค์สายสีม่วงน้ำรั่ว สั่งปิดถนนประชาธิปก อพยพคนออกจากตึกเสี่ยงถล่ม
SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
Finance SET วันนี้ทะยานเหนือ 1,600 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้า-พ.ร.ก.กู้เงินผ่านฉลุย
DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
Uncategorized DSI ออกหมายเรียกผู้บริหารบริษัทน้ำมันคดีพิเศษสุราษฎร์ฯ “ฐิติภัสร์” ชี้คดีที่ 3 ลุยปราบกักตุน-เก็งกำไรน้ำมันทั่วประเทศ
วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Politics วันแรกลุยไม่พัก“ชัชชาติ”สั่งเอ็ซเรย์ทุนเทาต่างชาติ เช็กตึกแถว-อาคารเก่าทั่วกรุง
Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
Automotive Asap กวาด 3 รางวัล Trip.com Envision 2026 หลังยอดจองบนแพลตฟอร์ม พุ่ง 117%
มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
Uncategorized มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ DPU เปิด 4 บูธ นวัตกรรมสร้างเศรษฐกิจ
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
ดูทั้งหมด

“ธนะศักดิ์” รื้อภาษีท่องเที่ยว เสนอลด 2 หมื่นทั่วประเทศ-

31 ส.ค. 2560 | 07:00น.

“ธนะศักดิ์” สั่ง รมว.ท่องเที่ยวฯ หารือมาตรการลดหย่อนภาษีท่องเที่ยวอีกรอบ เสนอตัวเลขที่ 2 หมื่นทั่วประเทศ เผยเกณฑ์เดิมแบบขั้นบันได 1.5-5 หมื่นบาทเป็นไปได้ยาก

พลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ไปหารือกับกระทรวงการคลังในประเด็นเกี่ยวกับการนำค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวมาใช้ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาอีกครั้ง หลังจากที่กระทรวงการคลังไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้หารือและรวบรวมจากภาคเอกชน

ทั้งนี้ มองว่าการจะนำค่าใช้จ่ายจากการเดินทางท่องเที่ยวมาลดหย่อนภาษีแบบขั้นบันได 15,000-50,000 บาทที่เสนอไปก่อนหน้านี้นั้นเป็นไปได้ยาก

สำหรับข้อเสนอใหม่ในครั้งนี้ตนได้ขอให้ทำแบบที่กระทรวงการคลังเคยทำเหมือนช่วงปีที่แล้วที่ให้นำค่าใช้จ่ายจากการเดินทางท่องเที่ยว ใน 4 หมวดหลัก ได้แก่ ค่าที่พัก ค่าอาหาร ค่าซื้อของที่ระลึกร้านค้าชุมชน และค่าบริการบริษัทนำเที่ยว มาลดหย่อนภาษีได้ แต่เพิ่มวงเงินจาก 15,000 บาท เป็น 20,000 บาท เท่ากันในทุกจังหวัดทั่วประเทศ

โดยเสนอให้มีระยะเวลาการลดหย่อนภาษีได้เป็นระยะเวลา 1 ปี เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2560-มกราคม 2562 ซึ่งรัฐบาลเตรียมประกาศให้เป็น “ปีแห่งการท่องเที่ยวไทย” (อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ ทัวริสซึ่ม เยียร์) หรืออาจจะเริ่มวันที่ 1 มกราคม-31 ธันวาคม 2561 ตามที่กระทรวงการคลังจะเห็นสมควร หรือหากไม่ได้จริง ๆ ก็ขอให้นำมาดำเนินการในช่วงที่เหลือของปีนี้

“เมื่อคลังเห็นชอบกับข้อเสนอดังกล่าว จากนั้นจะเป็นหน้าที่ของ ททท.ไปจัดทำเส้นทางและแพ็กเกจท่องเที่ยว พร้อมจัดทำแคมเปญส่งเสริมตลาดเพื่อจูงใจให้คนเดินทางไปท่องเที่ยวในเมืองรอง ตามเงื่อนไขที่กำหนด เชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นกระแสการเดินทางและกระจายรายได้ลงสู่ชุมชนได้”

พลเอกธนะศักดิ์กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า คาดว่าการนำค่าใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวมาลดหย่อนภาษีจะเป็นอีกมาตรการสำคัญที่ช่วยกระตุ้นการเดินทางภายในประเทศได้ หนุนให้ภาพรวมรายได้ของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยดีขึ้น ซึ่งจากการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับการที่รัฐบาลเตรียมประกาศในเดือนพฤศจิกายนนี้ ให้เป็นปีแห่งการท่องเที่ยวไทย คาดว่าจะมีข้อสรุปที่ชัดเจนเกี่ยวกับภาพรวมรายได้และจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น หลังเปิดตัวปีแห่งการท่องเที่ยวไทย ซึ่งยืนยันว่าจะต้องเติบโตอย่างมีคุณภาพและยั่งยืน