เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เทียบฟอร์ม Thaimart เปิดเกมชิงเค้กอีคอมเมิร์ซ
Tech เทียบฟอร์ม Thaimart เปิดเกมชิงเค้กอีคอมเมิร์ซ
ราคาทองวันนี้ (11 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (11 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
ก.ล.ต.เช็กยิบ ‘สุภาพร’ ยื่นทิพย์…ขบวนการสร้างราคา ?
Finance ก.ล.ต.เช็กยิบ ‘สุภาพร’ ยื่นทิพย์…ขบวนการสร้างราคา ?
อัดโปรแรงระบายคอนโดฯ ล้น 2 แสนยูนิต
Real Estate อัดโปรแรงระบายคอนโดฯ ล้น 2 แสนยูนิต
จับตาใช้เงินกู้ 4 แสนล้าน
Columns จับตาใช้เงินกู้ 4 แสนล้าน
‘ษัษฐรัมย์’ ปลุกคนทำงาน ลงทะเบียนเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ย้ำ “ไม่เอาของชำร่วย เราจะเอาสวัสดิการ”
Politics ‘ษัษฐรัมย์’ ปลุกคนทำงาน ลงทะเบียนเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ย้ำ “ไม่เอาของชำร่วย เราจะเอาสวัสดิการ”
รัฐมนตรีโลกลืม ข้าราชการโควตากลาง
สามัญสำนึก รัฐมนตรีโลกลืม ข้าราชการโควตากลาง
‘โรงกลั่น’ รับบทหนักน้ำมันแพง ถูกหั่นกำไร-DSI ไล่บี้คดีกักตุน
World ‘โรงกลั่น’ รับบทหนักน้ำมันแพง ถูกหั่นกำไร-DSI ไล่บี้คดีกักตุน
สภาพอากาศวันนี้ (11 ก.ค.) ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่
News สภาพอากาศวันนี้ (11 ก.ค.) ไทยมีฝนเพิ่มขึ้น กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่
ฮอนด้า รีแบรนด์ธุรกิจรถมือสอง ผุด 120 สาขาทั่ว ปท. ดูแลลูกค้าครบวงจร
Automotive ฮอนด้า รีแบรนด์ธุรกิจรถมือสอง ผุด 120 สาขาทั่ว ปท. ดูแลลูกค้าครบวงจร
ดูทั้งหมด

“Food Safety” ในมือเรา

05 พ.ค. 2562 | 08:49น.

คอลัมน์ แตกประเด็น

โดย ยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตฯ

 

เข้าสู่ฤดูร้อนกันมาได้สักระยะ ปีนี้หนักหนาเอาการอยู่ครับ เป็นปีที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนกว่าปกติ 1-2 องศาเซลเซียส แว่ว ๆ ว่าจะสูงไปถึง 44-45 องศาเซลเซียสกันเลยทีเดียว น่าวิตกไม่น้อยครับ สำหรับการเลือกบริโภคอาหารในช่วงหน้าร้อน เพราะการบริโภคอาหารไม่ปลอดภัยอาจก่อให้เกิดการเจ็บป่วยได้ จากทุกขั้นตอนการผลิตของห่วงโซ่อุปทาน หรือตั้งแต่ฟาร์มถึงโต๊ะอาหาร

โดยปกติอาหารและผลิตภัณฑ์อาหารนั้นมีความเสี่ยงที่จะปนเปื้อนสารเคมี เช่น ปุ๋ยเคมี หรือยากำจัดศัตรูพืช และการปนเปื้อนทางกายภาพ เช่น เศษหิน เศษดิน ฝุ่นละออง แมลง หรือมูลสัตว์ต่าง ๆ ที่แฝงมากับอาหาร รวมทั้งเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

โดยเฉพาะประเทศที่มีภูมิอากาศร้อนชื้นอย่างบ้านเรา ซึ่งจุลินทรีย์พวกนี้มักก่อให้เกิดอาการท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษ เพราะเชื้อโรคหลายชนิดเจริญเติบโตได้ดี อาหารบูดเสียได้ง่ายกว่าปกติ

และด้วยวิถีการดํารงชีวิตของประชาชนในสังคมไทยปัจจุบัน มีการรับประทานอาหารสําเร็จรูปนอกบ้านมากขึ้น ข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยพบว่า คนกรุงเทพฯเฉลี่ยวันละ 3 ล้านคน ต้องรับประทานอาหารสําเร็จนอกบ้าน

ในจํานวนนี้ 1 ล้านคนซื้ออาหารจากแผงลอยริมถนน และผู้บริโภคร้อยละ 35.5 เคยเป็นโรคอาหารเป็นพิษ ทําให้เกิดความเสี่ยงต่ออันตราย ทั้งทางจุลินทรีย์ สารเคมี และอื่น ๆ ซึ่งมีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น จึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีการเผยแพร่ข้อมูลในเรื่องอาหารปลอดภัยออกสู่สาธารณะ สร้างความตระหนักรู้ต่อประชาชนในวงกว้าง

การใช้เทคโนโลยี AR (augmented reality) หรือเทคโนโลยีเสมือนจริง ได้ถูกรวมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมประจําวัน มีการนําไปประยุกต์ใช้อย่างแพร่หลายในด้านต่าง ๆ ทั้งด้านศิลปะ การแพทย์ การศึกษา และการพาณิชย์ สามารถเข้าถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคดิจิทัล ที่มีสมาร์ทโฟนเป็นปัจจัยที่ 5 ได้เป็นอย่างดี

โดยการพัฒนาสื่อมัลติมีเดียดึงดูดความน่าสนใจมาช่วยในการนำเสนอข้อมูลด้านอาหารปลอดภัยที่จะทำให้ประชาชนหรือผู้บริโภคโดยทั่วไป เข้าถึงข้อมูลด้านอาหารปลอดภัยได้โดยง่าย สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน

สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. จึงได้ร่วมกับสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม จัดทำแอปพลิเคชั่น “Food Safety AR” อาหารปลอดภัยด้วยเทคโนโลยี AR หนึ่งในกิจกรรมภายใต้โครงการ Safe Food For All เป็นส่วนหนึ่งของ “โครงการสร้างความตระหนักและการรับรู้ด้านอาหารปลอดภัยสู่ผู้บริโภคด้วยเทคโนโลยี AR”

นำเสนอในรูปแบบอินโฟกราฟิก และวิดีโอ แอนิเมชั่น ดึงดูดการใช้งาน ชูจุดแข็งเป็นศูนย์รวมองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยเกี่ยวกับอาหารครบวงจรที่เข้าถึงง่าย นำผลการวิจัยและข้อมูลจากหลายหน่วยงานมาต่อยอดขยายผล แบ่งข้อมูลเป็นกลุ่มปศุสัตว์และผลิตภัณฑ์ กลุ่มสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์ กลุ่มผลไม้และผลิตภัณฑ์ และกลุ่มธัญพืช ถั่วเมล็ดและผลิตภัณฑ์

สามารถเรียกดูข้อมูล เช่น ข้อมูลผู้ผลิต ข้อมูลของผลิตภัณฑ์ มาตรฐานที่ได้รับ เลขทะเบียน อย. รวมทั้งข้อมูลด้านความปลอดภัยของอาหาร เป็นต้น ตลอดจนข้อมูลเนื้อหาในเรื่องทั่ว ๆ ไปที่เกี่ยวกับอันตราย ผลกระทบที่เกิดจากการบริโภคอาหารที่มีการปนเปื้อน หรืออาหารที่ไม่ปลอดภัย

โดยได้รับความอนุเคราะห์ข้อมูลและองค์ความรู้จากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดี ได้แก่ โครงการ Clean Food Good Taste ของกระทรวงสาธารณสุข โครงการร้านอาหารมาตรฐาน Q ของสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) ผลงานวิจัยภายใต้โครงการ Safe Food For All ของ สวก. และผลงานวิจัยภายใต้โครงการ “มันมากับอาหาร” ของสถาบันอาหารเอง

แอปพลิเคชั่น “Food Safety AR” ในมือ (ถือ) เรา จะเป็นประโยชน์และจะช่วยลดผลกระทบจากการบริโภคอาหารไม่ปลอดภัย ช่วยลดปัจจัยเสี่ยงการบริโภคอาหารปนเปื้อน และสร้างเกราะป้องกันให้ผู้บริโภคชาวไทยมีสุขภาพที่ดีต่อไปครับ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

food safety