เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
Automotive HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
Economic อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
News อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
ราคาน้ำมันวันนี้ (12 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
Economic ราคาน้ำมันวันนี้ (12 ก.ค. 69) เช็กราคาดีเซล-แก๊สโซฮอล์ล่าสุด
ดูทั้งหมด

เชฟมิชลินโชว์เดโม คุกกิ้ง อนันตรา สยาม-

13 ก.ย. 2560 | 07:00น.

การได้กินอาหารที่ “อร่อย” สำหรับหลาย ๆ คน คงถือเป็นแรงบันดาลใจหนึ่งในการใช้ชีวิต แม้ว่าจะมีสำนวนที่ว่า “กินเพื่ออยู่” แต่บางครั้งขอมีชีวิตอยู่เพื่อกินของอร่อยบ้าง…ก็คงไม่ผิด

งานนี้ “อนันตรา สยาม” จึงยกครัวระดับโลกมาไว้กลางกรุงเทพมหานคร ภายใต้งานที่ชื่อว่า “เวิลด์ กูร์เมต์ เฟสติวัล” ซึ่งในครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 18 แล้ว โดยได้เชิญเชฟระดับมิชลินสตาร์ ทั้ง 1 ดาว และ 2 ดาว มาร่วมปรุงอาหาร รวมถึงเชฟเซเลบริตี้มาสร้างสีสัน รวมทั้งหมด 10 เชฟ จาก 8 ประเทศ

ปีนี้พิเศษที่อนันตราฯได้เชฟมิชลินสตาร์สาวสวยมาร่วมงานด้วยหนึ่งคน ในแวดวงครัวโลก เชฟมิชลินสตาร์ที่เป็นผู้หญิงนั้นหาได้ยากยิ่ง แต่เธอก็ตอบรับมาร่วมงานนี้ เชฟ “คริสตินา บาวเวอร์แมน” เชฟมิชลิน 1 ดาว จากห้องอาหาร GLASS HOSTARIA ประเทศอิตาลี เธอมาพร้อมกับเรือนผมสีชมพูช็อกกิ้งพิงก์ และอาหารสีสดใสที่คาดเดาไม่ได้ว่าจะระเบิดรสชาติอะไรในปากคุณ

ในโอกาสนี้ “ประชาชาติธุรกิจ” มีโอกาสได้ชิมฝีมือเชฟ 2 ท่านที่ขึ้นโชว์เดโม คุกกิ้ง ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่านแรกคือเชฟ “มิเกล ลาฟฟาน” เชฟมิชลินสตาร์ 1 ดาว จากห้องอาหาร L’ AND Vineyards ประเทศโปรตุเกส

ในเทศกาลเวิลด์ กูร์เมต์ ปีนี้ มิเกลได้รังสรรค์เมนูขึ้นจากวัตถุดิบที่มีชื่อเสียงของโปรตุเกส ได้แก่ เนื้อหมูและของทะเล มิเกลนำเนื้อหมูมาทำเป็น “pork terrine” คือนำเนื้อหมูมาบด ปรุงรส และขึ้นรูปเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า และอบให้สุกด้วยวิธีรองน้ำ ก่อนท็อปหน้าด้วยกุ้งลากูทินสับ ทานกับพูเรที่ทำจากผักชีล้อม สลัดแครอต ซอสเสาวรสและมะกรูดฝรั่ง

ความโดดเด่นของจานนี้ คือการได้ทานเนื้อสัตว์ชั้นเยี่ยม ที่ถูกปรุงและตกแต่งอย่างประณีตและสร้างสรรค์ เชฟมิเกลมีความโดดเด่นด้านการตกแต่งจาน ซึ่งเขาได้โชว์ทักษะนั้นแบบหมดจดระหว่างเดโม คุกกิ้ง รสชาติของเนื้อหมู กุ้งลากูทิน สลัดด้านบน และพูเร เข้ากันเป็นอย่างดี ได้รสเนื้อเต็มคำ หรือถ้าอยากได้รสเปรี้ยวเข้ามาตัดหน่อยก็ลองทานคู่กับซอสจากเสาวรสและมะกรูดฝรั่ง ก็อร่อยไปอีกแบบ

จานที่ 2 เป็นของเชฟจากแดนปลาดิบ “ฮิโรอากิ อิชิสุกะ” จากห้องอาหาร KIEN ในเขตอาคาสะกะ กรุงโตเกียว เชฟอิชิสุกะ เริ่มต้นอาชีพเชฟตั้งแต่อายุ 18 เมื่อเขาออกจากบ้านเกิดที่นีงาตะ เข้ามาแสวงโชคในเมืองหลวง เขาฝึกฝนอย่างหนักในร้านอาหารหลายแห่ง ก่อนได้รับการประดับ 1 ดาวในฐานะเชฟมิชลินสตาร์

อาหารญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องความประณีต แต่อาหารของเชฟอิชิสุกะประณีตยิ่งกว่าจานไหน ๆ ที่เคยได้รับประทานมา เขาใช้เวลาในการโชว์เดโม คุกกิ้ง 1 ชั่วโมงเต็ม ตั้งแต่ต้มน้ำซุป จนถึงการทำเกี๊ยว

อาหารสุดพิเศษของเชฟแดนปลาดิบคือ เกี๊ยวฟักทองห่อปลาคุรุมะ ทานกับอกเป็ดย่างและถั่วลันเตา และน้ำซุปใสข้นหนืด

รสชาติไม่ต้องพูดถึง เพราะทุกคนที่ได้ชิมชมเปาะว่าอร่อย เกี๊ยวฟักทองไม่หวานจนเกินไป เคี้ยวแล้วเจอเท็กซ์เจอร์ที่ละมุนละไม แทบละลายในปาก ส่วนอกเป็ดเป็นส่วนที่ชอบที่สุด เพราะหมักได้หอมอร่อย เหนียวไปนิดแต่เคี้ยวได้จนหมดคำ เมื่อทานกับซุปข้นแล้ว บอกได้เลยว่าจานนี้เป็นจานที่สมบูรณ์แบบเลยทีเดียว

โดยเชฟทั้ง 2 จะอยู่ประเทศไทยระหว่างวันนี้ถึง 10 กันยายน ร่วมกับเชฟอีก 6 คนที่เหลือ ทั้งหมดเตรียมเป็นเจ้าภาพ ตั้งโต๊ะต้อนรับนักชิมชาวไทยสำหรับมื้อค่ำและมื้อสาย (เฉพาะวันอาทิตย์) สลับหมุนเวียนกันไป แต่สำหรับปีนี้แว่วมาว่าบัตรเต็มเกือบหมดทุกมื้อแล้ว สาวกนักชิมที่พลาดโอกาสไป อาจจะต้องลองดูปีหน้าอีกที