เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
ดูทั้งหมด

จับตาดู “Biosecurity” มาตรการเด็ด หลังไทยประกาศพื้นที่เฝ้าระวัง ASF ในสุกร

29 ต.ค. 2562 | 10:00น.

หลังจากที่กรมปศุสัตว์ประเทศไทยได้ประกาศเขตพื้นที่เฝ้าระวังโรค ASF ในสุกร ใน 27จังหวัดทั่วประเทศ อันได้แก่ เชียงราย พะเยา น่าน อุตรดิตถ์ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ สระแก้ว จันทบุรี ตราด ราชบุรี ระนอง ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ตาก (5 อำเภอ) พิษณุโลก (2 อำเภอ) เพชรบุรี (2 อำเภอ) และกาญจนบุรี (5 อำเภอ) ทำให้หลายภาคส่วนได้ร่วมกันผลักดันและส่งเสริมวิธีการป้องกันโรคนี้ออกสู่สังคมกันมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ไทย ที่ได้เลือกใช้มาตรการเด็ดในการป้องกัน ASF ในสุกรอย่างระบบ “Biosecurity” 

โรค ASF ในสุกร เป็นโรคที่เกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรทั่วโลกต่างกลัว เพราะเกิดผลเสียรุนแรงในวงกว้าง ทั้งสุกรตาย ธุรกิจขาดทุน และทำให้เศรษฐกิจของประเทศนั้น ๆ เกิดการหยุดชะงัก เห็นตัวอย่างได้ชัดจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างเมียนมา ที่เกิดการแพร่ระบาดของโรค AFS ในสุกร หลายพื้นที่ของประเทศ นำมาซึ่งผลกระทบครั้งใหญ่ต่อเศรษฐกิจของเมียนมาเป็นเวลา 2 เดือนแล้ว นับตั้งแต่ประกาศพื้นที่ระบาดของโรคไปเมื่อเดือน ส.ค. 62 จากเหตุการณ์นี้ทำให้ต้องฆ่าสุกรทิ้งเป็นจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อจำนวนเนื้อสุกรที่วางขายภายในประเทศ เนื่องจากอุตสาหกรรมเนื้อสุกรเป็นองค์ประกอบสำคัญของการบริโภคโปรตีนจากสัตว์ในเมียนมา  ทำให้หลายภาคส่วนในระดับประเทศและระดับนานาชาติต้องร่วมกันหาแนวทางการแก้ปัญหาโรค AFS ในสุกร เพื่อทำให้เศรษฐกิจของเมียนมาดีขึ้น และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภค อาทิ การประชุมที่จัดขึ้นโดยความร่วมมือของ IFC, สหพันธ์ปศุสัตว์เมียนมา และพาร์ทเนอร์ที่เกี่ยวข้อง (อ้างอิง: https://www.mmtimes.com/news/meat-industry-urged-modernise-counter-swine-fever.html)

ถึงแม้หลายประเทศโดยรอบจะประกาศเป็นพื้นที่แพร่ระบาดของโรค ASF  ในสุกร แต่สำหรับประเทศไทยเองยังคงเป็นเพียงพื้นที่เฝ้าระวังแค่เพียงบางส่วนเท่านั้น เรียกได้ว่าก้าวไปสู่พื้นที่สีแดงช้ากว่าที่อื่นมาก แต่ทุกภาคส่วนก็ไม่ได้ประมาทกับเรื่องนี้ มีการเตรียมพร้อมรับมือกันอย่างเข้มงวด เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทั้งเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร และผู้บริโภค ยังคงมีความกังวลใจอยู่ไม่น้อยว่าสุกรในฟาร์มจะติดเชื้อไหม จะต้องฆ่าสุกรจนขาดทุนหรือไม่ เนื้อสุกรที่ออกสู่ตลาดจะปลอดภัยเพียงใด และที่สำคัญจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศหรือไม่ เพราะผลิตภัณฑ์จากสุกรก็จัดเป็นสินค้าส่งออกที่ทำรายได้ให้ประเทศไม่น้อยเลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ภาครัฐจึงได้หามาตรการมาเสริมสร้างความมั่นใจให้กับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง อาทิ ใน จ.เชียงราย กรมปศุสัตว์และผู้ว่าราชการจังหวัดได้ควบคุมสถานการณ์ในการเคลื่อนย้ายหมูอย่างเข้มงวดทุกเส้นทาง มีการตั้งด่าน 12 จุดใหญ่ แนวตะเข็บระหว่างแม่สายจะเข้ามาเชียงราย และ 15 จุดย่อย ตามบ้านที่เลี้ยงหมู เพื่อป้องกันโรค ASF ในสุกรอย่างเต็มที่ (ข้อมูลจาก https://www.prachachat.net/economy/news-369057)

ในส่วนของภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงสุกรอย่างอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ มีการนำมาตรการเด็ดที่ช่วยป้องกัน ASF ในสุกร ที่เรียกว่าระบบ Biosecurity” มาใช้กันอย่างกว้างขวาง เพราะปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนตัวใดที่สามารถป้องกันหรือรักษาโรคนี้ได้ ดังนั้นการป้องกันตั้งแต่ต้นทางจึงเป็นเรื่องสำคัญ 

ระบบ Biosecurity จะช่วยป้องกันเชื้อโรคตั้งแต่ต้นทาง และสร้างความมั่นใจให้เกษตรกร รวมถึงประชาชนทั่วไปได้อย่างไรนั้น ไปชมพร้อมกันเลย