เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

ผลงาน5ปี! “บิ๊กตู่” ชื่นมื่นรถไฟฟ้ามาตามนัดฝากคมนาคมลงทุนตจว.เพิ่มฟีดเดอร์เชื่อมระบบไร้รอยต่อ

04 ธ.ค. 2562 | 14:19น.

เมื่อเวลา 11.00 น. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมาเป็นประธานเปิดใช้รถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือส่วนต่อขยาย 4 สถานี พหลโยธิน 24, รัชโยธิน, เสนานิคม และ ม.เกษตรศาสตร์

พลเอกประยุทธ์กล่าวช่วงหนึ่งว่า เป็นความก้าวหน้าอีกขั้นหนึ่งหลังจากที่ได้มาเปิดสถานีห้าแยกลาดพร้าว เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ขอชื่นชมว่าสามารถเปิดดำเนินการได้ทันเวลากับช่วงเทศกาลปีใหม่ ตรงกับช่วง high season ของการท่องเที่ยวพอดี

และถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่รัฐบาลใช้เพื่อสร้างโอกาสให้กับประชาชน ซึ่งได้เรียนกับนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ และนายถาวร เสนเนียม ในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมไปแล้วว่า จะต้องขยายโอกาสนี้จากกรุงเทพฯ ออกไปสู่ต่างจังหวัดด้วย โดยได้รับทราบว่ากำลังมีโครงการโมโนเรลเกิดขึ้นในหลายจังหวัด

“กลับมาที่การทำรถไฟฟ้า รัฐบาลไม่ได้ทำเฉพาะสายนี้สายเดียว จะมีสายใหม่ๆ เกิดขึ้นอีก ถ้าหากขยายเส้นทางออกไปได้เรื่อยๆ ก็จะบรรเทาปัญหาจราจรได้ ดีกว่าการสัญจรบนท้องถนน เป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน“

ซึ่งนโยบายการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ทางรถไฟ, รถไฟความเร็วสูง จะช่วยให้เข้าถึงโอกาสในการเข้าถึงทรัพยากรต่างๆ ได้มากขึ้น และรัฐบาลได้ดำเนินการตลอด 5 ปีที่ผ่านมา วันนี้รัฐบาลปัจจุบันกำลังสานต่อนโยบายเหล่านี้ ขอความร่วมมือจากประชาชนทั่วไป ว่าอย่าไปสร้างปัญหาให้อะไรๆ มันล่าช้าออกไป

อย่างไรก็ตาม รถไฟฟ้าสายนี้ยังขาดอีก 11 สถานี ก็จะมีการเร่งดำเนินการต่อไป ก็คาดว่าจะสามารถแล้วเสร็จได้ภายในปี 2563 ในระหว่างก่อสร้างได้กำชับให้เข้มงวดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเรื่องของความปลอดภัย และปัญหาของการปล่อยฝุ่นละอองขนาดเล็ก และได้ให้นโยบายไปแล้วว่าวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างต่างๆ ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ภายในประเทศ ส่วนของตัวรถ ในอนาคตจะต้องต่อเองให้ได้ เพื่อเป็นธุรกิจใหม่ๆ ที่มีคุณค่าแก่ประเทศในอนาคตของเรา และเป็นการพึ่งพาตัวเอง

นอกจากนี้ การเดินทางจะต้องเชื่อมต่อกันให้ได้โดยมีระบบฟีดเดอร์รองรับ ทำอย่างไรการเดินทางจึงจะไร้รอยต่อ รัฐบาล เอกชนและภาคส่วนต่างๆ จะต้องร่วมมือกัน ทำให้เกิดขึ้นให้ได้เพราะเรารอไม่ได้แล้ว ซึ่งเชื่อว่าเราทำได้ทั้งหมดถ้าคนไทยทุกคนร่วมมือกัน ถ้าไม่ร่วมมือกันทุกอย่างก็จะสำเร็จไม่ได้

“ส่วนเรื่องราคาค่าโดยสาร รัฐบาลมีโจทย์เหมือนกันว่า จะทำอย่างไรให้ผู้มีรายได้น้อยใช้รถไฟฟ้าได้ ก็มีการหารือกันมาโดยตลอด เพื่อให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุด แต่จะให้ลดราคามากๆ เอกชนและหน่วยงานที่ลงทุนไปก็ไม่ไหว ตอนนี้ถึงต้องเปลี่ยนไปเป็นจะทำยังไงให้ประชาชนมีรายได้มากขึ้นแทน”

ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ในส่วนของ 4 สถานีที่เปิดใหม่วันนี้ จะให้บริการฟรีไปจนถึงวันที่ 2 ม.ค. 2563 ส่วนอัตราค่าโดยสารอย่างเป็นทางการนั้นต้องรอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างสัญญาต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวก่อน โดยขณะนี้ได้ส่งเรื่องไปให้พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และรัฐมนตรีได้ส่งต่อไปยังที่ประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว อยู่ระหว่างจัดวาระเพื่อรอเสนอญัตติเข้าที่ประชุม คาดว่า ครม.เห็นชอบได้ภายในเดือนนี้