เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ปั้น ‘เมืองทอง’ ฮับไมซ์ เปิดทางดึงอีสปอร์ต–อีเวนต์โลก
Business ปั้น ‘เมืองทอง’ ฮับไมซ์ เปิดทางดึงอีสปอร์ต–อีเวนต์โลก
INNOPOWER ผนึก Triple Dot รุก Data-AI ยกระดับภาคอุตสาหกรรม
Biz Movement INNOPOWER ผนึก Triple Dot รุก Data-AI ยกระดับภาคอุตสาหกรรม
ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตรกาชาดคอนเสิร์ตครั้งที่ 52 “STILL ON MY MIND
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทอดพระเนตรกาชาดคอนเสิร์ตครั้งที่ 52 “STILL ON MY MIND
สงขลาวาง 3 มาตรการ แก้รถติดด่านสะเดาใหม่ ฟื้นเศรษฐกิจชุมชนด่านนอก
เศรษฐกิจภูมิภาค สงขลาวาง 3 มาตรการ แก้รถติดด่านสะเดาใหม่ ฟื้นเศรษฐกิจชุมชนด่านนอก
‘เนื้อแท้’ แจงวิกฤตกระแสเงินสด รับขยายสาขาเร็วเกินไป เคลียร์เงินเดือนครบแล้ว
Business ‘เนื้อแท้’ แจงวิกฤตกระแสเงินสด รับขยายสาขาเร็วเกินไป เคลียร์เงินเดือนครบแล้ว
คจร.เคาะแผนแก้ปัญหารถติด “ถนนวิทยุ-พระรามที่ 4”
Economic คจร.เคาะแผนแก้ปัญหารถติด “ถนนวิทยุ-พระรามที่ 4”
สสส. – DPU – สอศ. ปั้นเยาวชนอาชีวะสู่นักสื่อสารสุขภาวะ
Uncategorized สสส. – DPU – สอศ. ปั้นเยาวชนอาชีวะสู่นักสื่อสารสุขภาวะ
ร่าง พ.ร.บ. แรงงานใหม่ กับโจทย์ใหญ่ผู้ประกอบการ เพิ่มสิทธิอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจแบกต้นทุน
Economic ร่าง พ.ร.บ. แรงงานใหม่ กับโจทย์ใหญ่ผู้ประกอบการ เพิ่มสิทธิอย่างไร ไม่ให้ธุรกิจแบกต้นทุน
คนไทยยืนหนึ่งใช้ Gemini เรื่อง ‘ไลฟ์สไตล์’ ชอบหาไอเดียแต่งบ้าน-สูตรอาหารเริ่ด ๆ
Tech คนไทยยืนหนึ่งใช้ Gemini เรื่อง ‘ไลฟ์สไตล์’ ชอบหาไอเดียแต่งบ้าน-สูตรอาหารเริ่ด ๆ
Yell ขยายเครือข่ายธุรกิจในเอเชีย เปิดออฟฟิศที่ 8 นครเฉิงตู หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดจีน
Biz Movement Yell ขยายเครือข่ายธุรกิจในเอเชีย เปิดออฟฟิศที่ 8 นครเฉิงตู หนุนผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดจีน
ดูทั้งหมด

กรองดอกไม้ พระจิตกาธาน ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมี-

04 ต.ค. 2560 | 07:00น.

ในการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 นายบุญชัย ทองเจริญบัวงาม นักจัดการงานในพระองค์ ชำนาญการ กองศิลปกรรม สำนักพระราชวัง เผยถึงรูปแบบการจัดทำเครื่องสดประดับพระจิตกาธานแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ประกอบด้วย งานแทงหยวก งานแกะสลักของอ่อน (เครื่องถม) งานกรองดอกไม้ (ดอกไม้ประดิษฐ์)

ในส่วนโครงสร้างพระจิตกาธานครั้งนี้เป็นทรงบุษบกชั้นเรือนยอด 9 ชั้น โดยฐานมีความยาว 6.50 ม. กว้าง 3.85 ม. และสูงโดยประมาณ 11 ม. เทียบเท่าตึก 3 ชั้น นับเป็นพระจิตกาธานที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาในประวัติศาสตร์ไทย ทั้งนี้ ยังคงมีความละเอียดและถูกต้องตามจารีตประเพณีราชสำนัก ทำให้มีขนาดลวดลายใหญ่เป็นพิเศษ

สำหรับงานแทงหยวกจะนำไปประดับในส่วนต่าง ๆ ของพระจิตกาธาน อาทิ ชั้นเรือนยอด แบ่งเป็นลายหยวกชั้นเรือนยอดฉัตร 9 ชั้น และลายหยวกชั้นรัดเกล้า โดยชั้นรัดเกล้า เป็นลายแทงหยวก ลายกระจัง และลายเฟื่อง ซึ่งอ้างอิงจากรูปแบบดั้งเดิมของพระจิตกาธานถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 5, ชั้นรัดเอว (ประดิษฐานพระโกศจันทน์) เป็นลายกลีบบัวจงกลซ้อนกาบลาย 5 ชั้น, ชั้นเรือนฟืน ไว้สำหรับวางฟืนไม้จันทน์ ซึ่งจะมีเสาเล็ก 8 ต้น ประดับด้วยหยวกแทงลายเถาไขว้โดยมีเลขเก้าไทย (๙) อยู่ในวงลายเถา ซึ่งออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อแสดงถึงสัญลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9

งานแกะสลักของอ่อน หรือเครื่องสดประดับหน้าหยวก (หยวกถม) เป็นการใช้เทคนิคกดพิมพ์ลายถมจากเปลือกมะละกอดิบสีเขียวซ้อนชั้นเนื้อมะละกอสีขาว เป็นลายประดับตามชั้นพระอิสริยยศ ประกอบด้วย 3 ลาย ได้แก่ ลายดอกประจำยาม ลายดอกจอก และลายใบเทศ

งานกรองดอกไม้ ได้นำดอกปาริชาตซึ่งเป็นดอกไม้ในตำนานบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ มีกลิ่นหอมไกล 5,000 โยชน์ หากใครได้ดมกลิ่นก็จะระลึกถึงอดีตชาติได้ เปรียบเสมือนเหล่าพสกนิกรชาวไทยตราตรึงความทรงจำในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ นำมาทำเป็นดอกไม้ไหวประดิษฐ์ปักด้านบนของรอบชั้นรัดเกล้า จำนวน 70 ดอก เปรียบดั่ง 70 ปีการครองราชย์ และดอกไม้เฟื่องประดิษฐ์ประดับใต้แผงหยวกชั้นรัดเกล้า โดยใช้กลีบดอกสีเหลือง ซึ่งเป็นสีคล้ายวันพระบรมราชสมภพ และสีชมพูอมแดง ซึ่งเป็นสีกำลังวันของในหลวง ร.9 ส่วนเกสรใช้เมล็ดธัญพืช อาทิ ข้าวเปลือก เมล็ดข้าวโพด ถั่วเขียว ถั่วแดง ซึ่งล้วนเป็นเมล็ดพันธุ์ที่ได้พระราชทานแก่เกษตรกร ขณะที่เกสรชั้นในสุดทำจากพลอยนพรัตน์ 9 ดวง จากจังหวัดจันทบุรี ตรงกลางประดับด้วยเพชรแท้ 2 สตางค์ ล้อมรอบด้วยอัญมณี 8 สี ขณะเดียวกันดอกปาริชาตจะมีกลิ่นหอมซึ่งได้จากการอบร่ำด้วยน้ำปรุงสูตรเครื่องหอมของราชสำนัก

นอกจากนี้ยังมีดอกปาริชาตสด จำนวน 16 ดอก เปรียบเสมือนดอกไม้ที่ร่วงลงมาจากสรวงสวรรค์ 16 ชั้น โดยจะประดับหน้าพระหีบจันทน์ ทำจากกลีบดอกกล้วยไม้สีเหลือง และสีม่วงอมแดงมีความพิเศษตรงเถาจะเย็บจากใบแก้ว เป็นการกรองดอกไม้แบบชาววัง

สำหรับการประดับตกแต่งพระจิตกาธานเรือนยอด 9 ชั้น ยึดตามแบบของเก่าที่ระบุไว้เมื่อครั้งถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.6 และงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.8 คือหลังคาชั้นเรือนยอดจะประดับด้วยงานเครื่องสด ได้แก่ช่างแทงหยวกงานแกะสลักของอ่อนและงานช่างดอกไม้ประดิษฐ์ ถือได้ว่าเป็นรูปแบบงานช่างเครื่องสดราชสำนักอย่างเต็มรูปแบบโบราณราชประเพณี รูปแบบการตกแต่งของหลังคาเรือนยอด ประกอบด้วย การร้อยดอกไม้สดเป็นตาข่ายทุกชั้น ขอบปิดประดับด้วยลวดลายแทงหยวกที่เรียกว่า หยวกรัดเกล้า สาบลายช่องกระจกด้วยกระดาษทองอังกฤษ ประดับด้วยลายดอกประจำยามที่ทำจากเปลือกมะละกอดิบซ้อนชั้นเป็นดอกดวง ที่มุมชั้นของเรือนยอดแต่ละชั้นประดับด้วยกระจังทิศ กระจังเจิม ประดิษฐ์จากกาบกล้วยตานี สาบกระดาษทองอังกฤษ