เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘ยศชนัน’ ลุยธุรกิจชุมชนโตยั่งยืน LE Accelerators ตั้งเป้า 4.7 หมื่นราย ภายในปี’70
SD ‘ยศชนัน’ ลุยธุรกิจชุมชนโตยั่งยืน LE Accelerators ตั้งเป้า 4.7 หมื่นราย ภายในปี’70
แนวโน้มราคาทองวันนี้ (15 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
Finance แนวโน้มราคาทองวันนี้ (15 ก.ค. 69) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion
อนันดาฯ เสิร์ฟ 20 โครงการพร้อมอยู่ อัดแคมเปญ NOW OR NOW รับเงินคืนสูงสุด 1 ล้าน
Real Estate อนันดาฯ เสิร์ฟ 20 โครงการพร้อมอยู่ อัดแคมเปญ NOW OR NOW รับเงินคืนสูงสุด 1 ล้าน
บอร์ดเด็ก เคาะเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดถ้วนหน้า 600 บาท เริ่มปีงบฯ 2570
Politics บอร์ดเด็ก เคาะเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดถ้วนหน้า 600 บาท เริ่มปีงบฯ 2570
ดร.อมรเทพประเมิน GDP ปีนี้-ปีหน้าโต 2% ห่วงอีก 3-5 ปี ยังโตไม่เกิน 3%
Finance ดร.อมรเทพประเมิน GDP ปีนี้-ปีหน้าโต 2% ห่วงอีก 3-5 ปี ยังโตไม่เกิน 3%
สหรัฐกลับมาปิดล้อมทางทะเลอิหร่าน-หารือขยายการโจมตี เปลี่ยนแผนเลิกเก็บค่าธรรมเนียมฮอร์มุซ
World สหรัฐกลับมาปิดล้อมทางทะเลอิหร่าน-หารือขยายการโจมตี เปลี่ยนแผนเลิกเก็บค่าธรรมเนียมฮอร์มุซ
แสนสิริส่ง “ฮับ หัวหิน ” คอนโดฯ แต่งครบพร้อมอยู่ 1.19 ล้าน เขย่าตลาด รับเมืองท่องเที่ยวโต
Real Estate แสนสิริส่ง “ฮับ หัวหิน ” คอนโดฯ แต่งครบพร้อมอยู่ 1.19 ล้าน เขย่าตลาด รับเมืองท่องเที่ยวโต
ราคาทองวันนี้ (15 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท รูปพรรณบาทละ 64,850 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (15 ก.ค. 69) ดีดขึ้น 200 บาท รูปพรรณบาทละ 64,850 บาท
บีโอไอดัน ‘ชิปเมดอินไทยแลนด์’ ADI ขยายลงทุน 1.9 หมื่นล้าน ตั้งฐานออกแบบ-ทดสอบชิปครบวงจร
Economic บีโอไอดัน ‘ชิปเมดอินไทยแลนด์’ ADI ขยายลงทุน 1.9 หมื่นล้าน ตั้งฐานออกแบบ-ทดสอบชิปครบวงจร
งานวิ่งฟีเวอร์ 3 พันสนาม สวนลุม-สวนรถไฟจองข้ามปี
Business งานวิ่งฟีเวอร์ 3 พันสนาม สวนลุม-สวนรถไฟจองข้ามปี
ดูทั้งหมด

จัดทัพโก (สามารถ) “ดิจิทัล” ปิดฉาก MVNO ลดสเกลมือถือ-

05 ต.ค. 2560 | 07:00น.

จัดทัพรอบล่าสุดถึงคิว “สามารถไอ-โมบาย” ที่ไม่เพียงเปลี่ยนชื่อเป็น “สามารถ ดิจิตอล” แต่ปรับโครงสร้างธุรกิจใหม่ อันไหนไปต่อไม่ไหวก็เลิกได้แม้จะทำมานาน อย่างการเป็นตัวแทนบริการโทรศัพท์มือถือ (MVNO) ของ “ทีโอทีและแคท” ก็เลิกหมด เช่นกันกับเฮาส์แบรนด์ “ไอ-โมบาย” ก็ลดสเกลลงมาก จากหลักล้านเครื่องต่อปีเหลือแค่หลักหมื่นหลักแสนเครื่อง

“สามารถไอ-โมบาย” ในชื่อใหม่ “สามารถ ดิจิตอล” แบ่งโครงสร้างเป็น 5 สาย ได้แก่ 1.ธุรกิจให้บริการด้านการสื่อสารผ่านระบบดิจิทัล (digital network) เพิ่งเซ็นสัญญากับ “กสท โทรคมนาคม” ในโครงการติดตั้งอุปกรณ์โครงข่ายวิทยุคมนาคมระบบดิจิทัล (digital trunked radio system) ให้บริการวิทยุสื่อสารเฉพาะกลุ่ม คาดว่าจะลงทุน 3,000 ล้านบาท ติดตั้งสถานีฐาน 1,000 แห่งทั่วประเทศ ตั้งเป้าขายเครื่อง 100,000-150,000 เครื่อง มีรายได้ 3,000 ล้านบาท ใน 2-3 ปี มีลูกค้ากลุ่มเป้าหมายเป็นองค์กรภาครัฐที่เน้นการสื่อสารทางไกลที่ต้องการความปลอดภัย อีกโปรเจ็กต์ คือการติดตั้งเสาสัญญาณร่วม (co-tower) ในเขตอุทานแห่งชาติ ร่วมกับแคท

2.สายธุรกิจดิจิทัลคอนเทนต์ที่จะมุ่งไปยัง “ดิจิทัลไลฟ์สไตล์” ปรับคอนเทนต์ที่มีอยู่ เช่น EDT เดิมเน้นให้ข้อมูลเรื่องกินดื่มเที่ยว ขยายมายังบริการอื่น เช่น บริการวางแผนท่องเที่ยวครบวงจร, บริการส่งอาหาร, หมอดู เป็นต้น

3.”ไอสปอร์ต” ดำเนินธุรกิจกีฬาครบวงจร เพื่อมุ่งสู่ความเป็นดิจิทัลสปอร์ตครบวงจร นอกจากได้สิทธิถ่ายทอดสัญญาณไทยพรีเมียร์ลีก 100 กว่าแมตช์ในแต่ละปียังมีธุรกิจทัวร์สำหรับแฟนกีฬาที่ชอบการท่องเที่ยว, จัดกิจกรรมกีฬา และบันเทิง, ขายสินค้ากีฬาออนไลน์ในเว็บไซต์ isportmart.com เป็นต้น

4.ดิจิทัล พับลิก แพลตฟอร์ม เข้าไปพัฒนาบริการให้ภาครัฐ นำข้อมูลที่มีมาสู่ประชาชนผ่านแอปพลิเคชั่น เช่น บริการขายฝากสินทรัพย์ออนไลน์ ZAZZET และ 5.ดิจิทัล “ไอโอที”

“วัฒน์ชัย วิไลลักษณ์” แม่ทัพกลุ่มสามารถ กล่าวว่า “สามารถ ดิจิตอล” เคยมีรายได้หลักมาจากโทรศัพท์มือถือ ปัจจุบันต้องยอมรับว่าการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้นมาก มีเครื่องรุ่นใหม่ออกสู่ตลาดต่อเนื่อง รวมถึงการเข้ามาทำตลาดของค่ายมือถือเอง ล้วนส่งผลกระทบต่อธุรกิจของบริษัท ซึ่งที่ผ่านมามีการปรับตัวต่อเนื่อง แต่ใน 1-2 ปีมานี้ก็ยังตกอยู่ในสภาวะขาดทุนจึงต้องมองหาธุรกิจใหม่ ๆ มายังดิจิทัลเซอร์วิส

“ไม่ใช่แต่เราที่ต้องปรับตัวตามเทรนด์เทคโนโลยีและผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ซึ่งต้องเปลี่ยนให้เร็ว และประเมินตนเองให้ได้ว่าความถนัดหรือความสามารถในการแข่งขันของเราอยู่ตรงไหน อะไรที่สู้คนอื่นไม่ได้ก็ไม่ทำ ไปหาธุรกิจใหม่ ๆ ไปทำในสิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้”

สำหรับเป้ารายได้รวม “วัฒน์ชัย” ยอมรับว่า ที่เคยประกาศไว้ต้นปีที่ 20,000 ล้านบาท คงไปไม่ถึง แต่จะพยายามทำให้ได้ใกล้เคียงกับที่ตั้งไว้ให้มากที่สุด และคาดว่าในไตรมาสสุดท้ายปีนี้จะดีขึ้นกว่าไตรมาสอื่น