เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
Finance ADB คาด GDP ปีนี้ 1.8% ส่งออกแกร่ง-จับตาพลังงานโลก
CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
Economic CP ถอดใจ ไม่ไปต่อรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยื่นหนังสือ ร.ฟ.ท. ขอสิ้นสุดสัญญาแล้ว
กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Finance กยศ. ชี้หักบัญชีอัตโนมัติ เฉพาะผู้กู้ยืมเงินที่ค้างชำระหนี้ แจงเป็นไปตามสัญญา
Thaimart สร้างปรากฏการณ์ 2 วัน ยอดดาวน์โหลดทะลุ 1 แสนครั้ง
Biz Movement Thaimart สร้างปรากฏการณ์ 2 วัน ยอดดาวน์โหลดทะลุ 1 แสนครั้ง
นทท.  ‘สงขลา’ เริ่มกลับครึ่งปี 3 ล้านคน รบ.ยันพร้อมรับฤดูฝน-ไม่ตัดงบแก้น้ำท่วม
Politics นทท. ‘สงขลา’ เริ่มกลับครึ่งปี 3 ล้านคน รบ.ยันพร้อมรับฤดูฝน-ไม่ตัดงบแก้น้ำท่วม
นายกฯ ขอบคุณศาลยันจะใช้งบ ‘พ.ร.ก.กู้เงินฯ’ กระตุ้นเศรษฐกิจ-ลดค่าพลังงาน
Politics นายกฯ ขอบคุณศาลยันจะใช้งบ ‘พ.ร.ก.กู้เงินฯ’ กระตุ้นเศรษฐกิจ-ลดค่าพลังงาน
กรมปศุสัตว์ผนึกหอการค้า ปั้นร้าน ‘ปศุสัตว์ OK’ การันตีเนื้อปลอดภัย ตรวจสอบได้
Economic กรมปศุสัตว์ผนึกหอการค้า ปั้นร้าน ‘ปศุสัตว์ OK’ การันตีเนื้อปลอดภัย ตรวจสอบได้
ราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 700 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (9 ก.ค. 69) พุ่งขึ้น 700 บาท ทองรูปพรรณบาทละ 65,800 บาท
‘Kalshi-Polymarket’ เก็ง สัญจรในช่องแคบฮอร์มุซ กลับมาปกติ ปี 2027
World ‘Kalshi-Polymarket’ เก็ง สัญจรในช่องแคบฮอร์มุซ กลับมาปกติ ปี 2027
กยศ. ขยายเวลาให้บริการคอลเซ็นเตอร์ถึง 20.00 น. ทุกวันทำการ ช่วยผู้ติดต่อสอบถามข้อมูล
Finance กยศ. ขยายเวลาให้บริการคอลเซ็นเตอร์ถึง 20.00 น. ทุกวันทำการ ช่วยผู้ติดต่อสอบถามข้อมูล
ดูทั้งหมด

‘อินเดีย’ ดูดยักษ์เทคโนโลยีขึ้นฮับการผลิตแห่งใหม่โลก

10 ต.ค. 2563 | 17:02น.
อินเดียดูดยักษ์เทคโนโลยี

อุตสาหกรรมเทคโนโลยีในปัจจุบันได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้งระดับโลก ระหว่างสองมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอย่างจีนและสหรัฐอเมริกา ซึ่งการปะทะกันด้วยมาตรการปิดกั้นหลายต่อหลายครั้งได้สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ “อินเดีย” ซึ่งเป็นประเทศที่มีความพร้อมทั้งด้านเทคโนโลยีและแรงงาน จึงกลายเป็นทางเลือกที่บริษัทเทคโนโลยีระดับโลกหันมาให้ความสนใจลี้ภัยออกจากสนามความขัดแย้ง

ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า กระทรวงอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีสารสนเทศของอินเดียประกาศเดินหน้าโครงการ “แรงจูงใจที่เชื่อมโยงการผลิต” (Production Linked Incentive) ภายใต้โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ 6,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยให้สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ แก่บริษัทเทคโนโลยีทั้งในและต่างประเทศ เพื่อจูงใจขยายการลงทุน ช่วยเร่งการฟื้นตัวของอุตฯเทคโนโลยีอินเดีย ในช่วง 5 ปีข้างหน้า

บริษัทที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับสิทธิประโยชน์อำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมทั้งเงินอุดหนุนจากรัฐบาล 4-6% ของยอดขายสินค้าบางรายการที่ผลิตในอินเดียในช่วง 5 ปี แต่บริษัทที่เข้าร่วมโครงการต้องมีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนด และต้องมียอดขายถึงเกณฑ์จึงจะได้รับสิทธิประโยชน์ต่อเนื่อง

ขณะนี้ปรากฏรายชื่อบริษัทใหญ่ที่เข้าร่วมโครงการแล้ว 16 บริษัท เช่น “ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์” ของเกาหลีใต้, เอทีแอนด์เอส ผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ของออสเตรเลีย รวมถึงซัพพลายเออร์รายใหญ่ของแอปเปิล อย่าง ฟ็อกซ์คอนน์, วิสตรอน คอร์ป และเพกาตรอน คอร์ป ผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ไต้หวันและบริษัทชั้นนำของอินเดียเองอย่าง ลาวา อินเตอร์เนชั่นแนล, ดิกซอน เทคโนโลยีส์ และออปตีมุส อินฟราคอม ก็เข้าร่วมโครงการ

ถือเป็นนโยบายของนายกรัฐมนตรี “นเรนทรา โมดี” ที่ต้องการเปลี่ยนโฉมประเทศให้เป็นศูนย์กลางการผลิตแห่งใหม่ของโลก หลังจากที่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีทั่วโลกสะดุด ส่งผลให้รัฐบาลอินเดียหันมาส่งเสริมการผลิตภายในประเทศมากขึ้น ทั้งยังดึงดูดบริษัทเทคโนโลยีที่กำลังหาลู่ทางย้ายฐานผลิตออกจากจีน เพื่อเลี่ยงผลกระทบจากมาตรการกดดันของสหรัฐ

รัฐบาลอินเดียคาดหวังว่าโครงการนี้จะสามารถดูดเม็ดเงินเข้าอุตฯเทคโนโลยีอินเดียได้ถึง 110,000 ล้านรูปี (1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) แม้ว่าจะไม่มีการเปิดเผยว่าแต่ละบริษัทจะลงทุนเท่าใด แต่รอยเตอร์สอ้างอิงแหล่งข่าวว่า ฟ็อกซ์คอนน์, วิสตรอน และเพกาตรอน วางแผนจะลงทุนเกือบ 900 ล้านดอลลาร์ ในเวลา 5 ปี

พร้อมกับตั้งเป้าหมายส่งเสริมให้อุตสาหกรรมเทคโนโลยีของอินเดีย มีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 10.5 ล้านล้านรูปี (143,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) และผลักดันการส่งออกเป็น 60% รวมทั้งการสร้างงานภายในประเทศอีกอย่างน้อย 2 แสนตำแหน่ง

โดยข้อมูลของสมาคมเซลลูลาร์และอิเล็กทรอนิกส์อินเดียระบุว่า อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ของอินเดียขณะนี้มีมูลค่าอยู่ที่ 230,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยในปีงบประมาณ 2019 อินเดียมียอดการผลิตมือถือในประเทศราว 330 ล้านเครื่อง คิดเป็นมูลค่าถึง 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นกว่า 5 เท่าจากปี 2014

ความตึงเครียดระหว่างจีนและสหรัฐทำให้หลายบริษัทหันมาเพิ่มกำลังการผลิตในอินเดียมาก่อนแล้ว อย่าง “เสี่ยวหมี่” ของจีนที่ได้ขยายลงทุนในอินเดียเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า ด้วยเป้าหมายการเป็นผู้นำในตลาดระดับภูมิภาค เช่นเดียวกับซัมซุง ที่ลงทุน “โรงงานมือถือใหญ่ที่สุดในโลก” ใกล้กรุงนิวเดลี ปี 2018 ขณะที่ “แอปเปิล” ก็เริ่มใช้โรงงานในบังคาลอร์ เป็นฐานการผลิตไอโฟนบางรุ่นตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา และล่าสุดได้เริ่มผลิตไอโฟน 11 บางส่วนในอินเดียด้วย

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บริษัทเทคโนโลยี อินเดีย