เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
Tech เจาะลึก ‘NIA Venture’ กลไกรัฐถือหุ้น-ร่วมทุน ‘สตาร์ตอัพ’
‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
Politics ‘อภิสิทธิ์’ มองสอบทุจริต สถ. ควรใช้คนนอก หวั่นสาวไม่ถึงผู้มีอำนาจ
ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
Biz Movement ศุภชัย ศรีศุภอักษร ผู้ต้องขังในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นฯ เสียชีวิต
เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
Columns เมื่อความเชื่อใจ แพงกว่าเทคโนโลยี
“นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
Biz Movement “นก นิรมล” ภูมิใจ “ทุ่งแสงตะวัน” รับรางวัลโทรทัศน์ทองคำ
รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
Economic รัฐบาล แจงรื้อสัญญาซื้อไฟเอกชน มุ่งลดภาระ ปชช.-ไม่กระทบลงทุน
ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
Politics ปชป.ชง ‘Southern Connect’ เชื่อมโครงสร้างพื้นฐานใต้ ดีกว่า ‘แลน​ด์บริดจ์’
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
ดูทั้งหมด

กรุงไทยยันไม่ปลดพนักงาน หลังหลุดรัฐวิสาหกิจ เดินหน้าชี้แจงสหภาพแรงงานฯ

12 พ.ย. 2563 | 16:52น.

“ผยง” เผย เดินหน้าคุยสหภาพแรงงานวิสาหกิจธนาคารกรุงไทย หลังหลุดเป็นวิสาหกิจ ย้ำ ไม่มีนโยบายปลดพนักงาน แค่ไม่รับเพิ่ม ชี้ การดำเนินธุรกิจยังไม่เปลี่ยนแปลง แค่มีกองทุนฟื้นฟูฯ เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ 55%

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ตอนนี้ธนาคารได้ประสานกับสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจธนาคารกรุงไทยสำหรับความคืบหน้ากรณีหลุดจากการเป็นรัฐวิสาหกิจ เพื่อชี้แจงและสื่อสารทำความเข้าใจเกี่ยวกับความคืบหน้าเกี่ยวกับการดำเนินการของข้อมูลที่ได้รับอยู่เป็นระยะๆ ซึ่งเข้าใจว่าสหภาพแรงงานรัฐวิสากิจธนาคารกรุงไทยก็มีชุดข้อมูลเดียวกัน และธนาคารยืนยันว่าไม่ได้มีนโยบายในการลดพนักงาน และยังไม่เห็นประชาชนขาดความเชื่อมั่นในการแห่ถอนเงินแต่อย่างใด

สำหรับเรื่องของพนักงานนั้น อยากให้มองเป็น 2 ส่วน คือ เราเป็นธนาคารพาณิชย์ที่ถือหุ้นใหญ่โดยรัฐ และรัฐผ่านทาง FIDF ซึ่งแหล่งเงินทุนมาจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือการค้ำประกันของกระทรวงการคลัง ซึ่งเป็นเงินของแผ่นดิน ทำให้การดำเนินงานไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง และในความเป็นธนาคารพาณิชย์รัฐบาลไม่ได้มาสั่งการอะไรเหมือนกับธนาคารเฉพาะกิจของรัฐ (SFIs)

นอกจากนี้ ธนาคารมีความชัดเจนว่าจะไม่มีการปลดพนักงานออก ในขณะที่คู่เทียบมีการประกาศอย่างชัดเจน แต่เราพยายามบริหารจัดการในเรื่องของ Re Skill และ Up Skill ในการเปลี่ยนถ่ายพนักงาน การไม่รับพนักงานใหม่เพิ่ม ซึ่งเป็นนโยบายเดิมไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง

“โดยยืนยันว่าการดำเนินงานของธนาคารยังคงเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในภาคปฏิบัติ เนื่องจากกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน (FIDF) ยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในธนาคารกว่า 55% และถือหุ้นมานานกว่าสิบปี โดยการกำกับดูแลมีกลไกการกำกับดูแลผ่านกระทรวงการคลังอยู่แล้ว และการหลุดจากวิสาหกิจก็เป็นไปตามคำนิยามของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.งบประมาณ) ดังนั้น ต้องไปดูคำนิยามของกฎหมายแต่ละฉบับว่านิยามไว้อย่างไร แต่กลไกกำกับดูแลไม่ได้เปลี่ยน แต่มีการเปลี่ยนแปลงทางนิติเหตุ”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารกรุงไทย (KTB)