เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ราคาทองวันนี้ (17 ก.ค. 69) ร่วงลง 400 บาท รูปพรรณบาทละ 64,500 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (17 ก.ค. 69) ร่วงลง 400 บาท รูปพรรณบาทละ 64,500 บาท
เอ็มจี เปลี่ยนแม่ทัพ ตั้ง ‘เจียง ฮุย’ นั่ง MD คนใหม่
Automotive เอ็มจี เปลี่ยนแม่ทัพ ตั้ง ‘เจียง ฮุย’ นั่ง MD คนใหม่
ข้าวแกง 35-40 บาท ยังเป็น ‘ตัวตุ๊กตา’ พาณิชย์ชั่งโมเดลลดค่าครองชีพ ไม่บิดเบือนตลาด
Economic ข้าวแกง 35-40 บาท ยังเป็น ‘ตัวตุ๊กตา’ พาณิชย์ชั่งโมเดลลดค่าครองชีพ ไม่บิดเบือนตลาด
ธ.ไทยเครดิต ปล่อยคาราวาน “สินเชื่อ SME กล้าช่วย” พร้อมเปิด Micro SME Business Center อีก 2 แห่ง
Finance ธ.ไทยเครดิต ปล่อยคาราวาน “สินเชื่อ SME กล้าช่วย” พร้อมเปิด Micro SME Business Center อีก 2 แห่ง
โพลชี้ บริษัทญี่ปุ่นเจอต้นทุนแร่หายากพุ่งสูงกว่า 20% พิษจีนจำกัดส่งออก
World โพลชี้ บริษัทญี่ปุ่นเจอต้นทุนแร่หายากพุ่งสูงกว่า 20% พิษจีนจำกัดส่งออก
เช็กความพร้อม ‘สวนรถไฟ’ รับศึกนัดชิงบอลโลก ตำรวจ-กทม. คุมเข้มความปลอดภัย
Sport เช็กความพร้อม ‘สวนรถไฟ’ รับศึกนัดชิงบอลโลก ตำรวจ-กทม. คุมเข้มความปลอดภัย
‘สี จิ้นผิง’ เปิดงาน ‘WAIC’ ครั้งแรก สะท้อนความมุ่งมั่น AI พร้อมเทียบสหรัฐ
World ‘สี จิ้นผิง’ เปิดงาน ‘WAIC’ ครั้งแรก สะท้อนความมุ่งมั่น AI พร้อมเทียบสหรัฐ
เชียงใหม่เปิดโมเดล “สหกรณ์สร้างอาชีพ” ยกระดับเศรษฐกิจฐานราก
เศรษฐกิจภูมิภาค เชียงใหม่เปิดโมเดล “สหกรณ์สร้างอาชีพ” ยกระดับเศรษฐกิจฐานราก
โฆษกคลังเผยเตรียมโยกผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิมที่หลุดสิทธิรับ 60/40 อัตโนมัติ ชง ครม. 21 ก.ค.นี้
Finance โฆษกคลังเผยเตรียมโยกผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิมที่หลุดสิทธิรับ 60/40 อัตโนมัติ ชง ครม. 21 ก.ค.นี้
บริษัทไม่ยอมรับใบรับรองแพทย์จากคลินิก
SD Talk บริษัทไม่ยอมรับใบรับรองแพทย์จากคลินิก
ดูทั้งหมด

พรวิช ศิลาอ่อน ตั้ง NEA ดันศักยภาพผู้ผลิตไทย-

19 ต.ค. 2560 | 07:00น.

สัมภาษณ์

 

สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (New Economy Academy : NEA) ตั้งขึ้นเมื่อเดือนมกราคม 2560 จากแนวคิดที่ต้องการยกระดับด้านการแข่งขันของผู้ประกอบการไทย โดยการพัฒนาศักยภาพสินค้า การส่งออก ช่องทางการทำตลาดให้กับผู้ประกอบการไทย เพื่อให้สามารถแข่งขันทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศอย่างยั่งยืน “ประชาชาติธุรกิจ” มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษ “นายพรวิช ศิลาอ่อน” ผู้อำนวยการ NEA คนแรก เกี่ยวกับทิศทางของสถาบัน NEA ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายนนี้

Q : ที่มาของสถาบัน NEA

สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) หน่วยงานใหม่ ภายใต้สังกัดกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ได้จัดตั้งสถาบัน NEA ขึ้นและเปิดอบรมให้ความรู้กับผู้ประกอบการที่สนใจเป็นครั้งแรกเมื่อปลายเดือนมกราคม 2560 ที่ผ่านมา โดยวัตถุประสงค์หลัก เพื่อต้องการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการกลุ่มต่าง ๆ ให้มีความรู้ ความเข้าใจ ถึงวิธีการทำการค้าขายยุคใหม่ในด้านต่าง ๆ เช่น ด้านดิจิทัล ด้านบริหารจัดการธุรกิจสู่สากล หรือความรู้เบื้องต้นเพื่อการส่งออก ความรู้เฉพาะทาง ความรู้ด้านการตลาดระหว่างประเทศ อีกทั้งเน้นอบรมให้ความรู้เป็นประเภทสินค้า การทำตลาด

ปัจจุบันสถาบัน NEA พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการไปแล้วกว่า 16,000 ราย พร้อมกับมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมต่อยอดให้ผู้ประกอบการสามารถออกไปทำตลาดได้จริง โดยสถาบัน NEA เปิดรับผู้สนใจเข้าร่วมอบรมทั้งรายเล็ก และรายใหญ่ ตั้งแต่ที่ยังไม่มีสินค้าไปจนถึงมีสินค้าส่งออกแล้ว สถาบัน NEA พร้อมให้ความรู้อย่างเต็มที่ และเปิดอบรมให้ฟรีทุกหลักสูตร ไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ในการอบรม โดยเปิดรับผู้สนใจเข้าร่วมหลักสูตรละ 150 คน ยกเว้นบางกรณีที่อาจจะมีค่าใช้จ่ายบ้าง แต่ไม่แพง เพราะวิสัยทัศน์ของสถาบัน NEA คือ ต้องการให้เป็นองค์กรชั้นนำในการพัฒนาผู้ประกอบการให้มีศักยภาพสำหรับการแข่งขันในเวทีการค้ายุคใหม่

Q : หลักสูตรที่ NEA เปิดอบรม

ขณะนี้ NEA จัดการอบรมแบ่งเป็น 4 หลักสูตรด้วยกัน เพื่อให้ตรงกับความสนใจของผู้ประกอบการที่ต้องการที่จะพัฒนาตนเอง และสินค้า ได้แก่ 1.หลักสูตร New Economy Amplifier เป็นหลักสูตรสร้างพี่เลี้ยงทางการค้า ผู้ถ่ายทอด และกระจายความรู้ (Trainers) หลักสูตรสร้างพี่เลี้ยงนี้จะเป็นกำลังหลักในการพัฒนาผู้ประกอบการในด้านการดำเนินธุรกิจและการค้ายุคใหม่ 2.หลักสูตร New Economy Foundation เป็นหลักสูตรสำหรับสร้างคนตัวเล็ก เกิดขึ้นจากที่ต้องการสร้างแรงบันดาลใจในการเริ่มต้นทำธุรกิจในชุมชน และอื่น ๆ สามารถต่อยอดสู่การค้าในรูปแบบต่าง ๆ เช่น e-Commerce

3.หลักสูตร New Economy Driver หรือหลักสูตรขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคใหม่ถือเป็นหลักสูตรที่ปูพื้นฐานและสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวการทำการค้าภายในประเทศ และต่อยอดสู่การค้าระหว่างประเทศได้ โดยให้เห็นผลเป็นรูปธรรม และ 4.หลักสูตร New Economy Connector (Executive) ถือเป็นหลักสูตรสร้างเครือข่ายการค้าสำหรับผู้บริหาร หลักสูตรผู้บริหารที่เราจัดทำขึ้น เพื่อต้องการสร้างเครือข่าย (networking) สำหรับนักธุรกิจและผู้บริหารชั้นแนวหน้าในภาครัฐอื่น ที่ส่งเสริมผู้ประกอบการ

ในแต่ละหลักสูตรทางสถาบัน NEA ยังจัดหาผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ มาให้ความรู้ให้แก่ผู้ประกอบการทั้งจากภายในกระทรวงพาณิชย์ และผู้เชี่ยวชาญจากภายนอกแต่ละสาขา เช่น ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำตลาดผ่านสื่อสังคมออนไลน์ หรือด้านอื่น ๆ ที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ประกอบการ เข้ามาให้ความรู้ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจ และเป็นการทำให้ผู้ประกอบการได้เห็นภาพจริงในการพัฒนาตลาด การทำธุรกิจ

ที่สำคัญทางสถาบัน NEA ไม่ได้ให้ความรู้เฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ แต่ยังให้ความรู้ พัฒนา อบรม ผู้ประกอบการในต่างจังหวัด โดยได้มีการเทรนบุคลากรของเราในต่างจังหวัด เช่น พาณิชย์จังหวัด เพื่อสามารถต่อยอดให้ความรู้ หรือคำแนะนำผู้ประกอบการในต่างจังหวัดที่สนใจเข้าอบรมได้ ผ่านช่องทางที่เราทำ อีกทั้งเป็นส่วนหนึ่งในการประชาสัมพันธ์ให้กับทางสถาบัน NEA

การเปิดอบรมผ่านออนไลน์ให้กับผู้ประกอบการในต่างจังหวัด เป้าหมายเพื่อให้ผู้ประกอบการเข้าถึงหลักสูตรที่สนใจได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านช่องทางที่เราจัดทำ เช่น ทางเว็บไซต์ของสถาบัน NEA (https://nea.ditp.go.th/th/about-us) ผ่านช่องทางสังคมออนไลน์ต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ก ยูทูบ เป็นต้น ซึ่งทางสถาบัน NEA จะอัพโหลดข้อมูลขึ้น ภายหลังการอบรมพัฒนาผู้ประกอบการไปแล้ว หากผู้ประกอบการมีความพร้อม สามารถเข้าร่วมกิจกรรมของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้ เช่น การร่วมเจรจาการค้า การแสดงสินค้า เปิดตลาดสินค้าผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซ ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศมีการจัดขึ้นทุกปี

Q : แผนการจัดการหลักสูตรในปี 2561

ในปีหน้ามีแผนจะขยายหลักสูตรไปในประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) ซึ่งหลักสูตรอยู่ระหว่างการจัดทำ คาดว่าเร็ว ๆ นี้จะมีรายละเอียดออกมา ผู้ประกอบการที่สนใจสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของสถาบัน NEA เบื้องต้นเราต้องการจะเจาะกลุ่มผู้ประกอบการที่เข้าร่วมอบรม ในระดับผู้บริหารระดับสูง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เจาะลึกเฉพาะกลุ่มธุรกิจ เช่น อัญมณี เนื่องจากต้องการให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณี นอกจากนั้นจะเจาะลึกเป็นรายกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจให้มากขึ้น ช่องทางการทำการตลาด การค้า เช่น ในรูปแบบอีคอมเมิร์ซ ออนไลน์ ซึ่งจะปรับหลักสูตรที่มีอยู่เดิม และเพิ่มเติมหลักสูตรการอบรมใหม่เข้าไป ซึ่งทางสถาบันจะดำเนินการในปี 2561

Q : เป้าหมายผู้ร่วมอบรม การติดตามผล

เป้าหมายผู้ประกอบการที่เข้าร่วมอบรมในปี 2561 น่าจะขยายตัวได้เท่าตัวจากปี 2560 หรือประมาณ 30,000 ราย เนื่องจากได้ปรับหลักสูตรให้ตรงเป้าหมายและผู้ประกอบการที่เข้าร่วมมากขึ้น เพราะเท่าที่ทราบผู้ประกอบการส่วนใหญ่มีความต้องการและทิศทางการพัฒนาสินค้า และการเข้าตลาดที่ต่างกัน ดังนั้น เพื่อให้สอดคล้อง และตรงเป้าหมายของผู้ประกอบการต้องการพัฒนา และเพิ่มศักยภาพของตนเอง เชื่อว่าจะมีผู้ประกอบการสนใจเข้าร่วมมากกว่าปีที่ผ่านมา

พร้อมกันนี้ทางสถาบัน NEA ยังจัดทำการประเมินผลภายหลังการอบรมของผู้ประกอบการด้วยว่า มีการพัฒนาสินค้า การวางตลาด การส่งออก ได้มากน้อยเพียงใด อย่างไรแต่ในปีที่ผ่านมาเป็นปีแรก ทางสถาบันยังไม่ได้มีการติดตามประเมินผลอย่างชัดเจน แต่ติดตามข้อมูลเบื้องต้นจากการที่ผู้ประกอบการมาสื่อสารให้ฟัง

แต่ในปี 2561 จะมีการจัดประเมินผลที่ชัดเจน เพื่อจะได้ประเมินผลสำเร็จของผู้ประกอบการ อีกทั้งจะมีการคัดเลือกผู้ประกอบการที่มีความพร้อม เพื่อนำเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ทั้งภายในประเทศ และต่างประเทศ อย่างไรก็ดี ทางสถาบัน NEA เชื่อมั่นเลยว่าจะสามารถพัฒนา เพิ่มศักยภาพให้ผู้ประกอบการในการทำธุรกิจ ทำการค้า การส่งออกได้