เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ หวัง 153 นักธุรกิจไทยเยือนจีน สร้างโอกาสลงทุน ลั่น รบ.จะเป็น “กำแพง” หนุน
Politics นายกฯ หวัง 153 นักธุรกิจไทยเยือนจีน สร้างโอกาสลงทุน ลั่น รบ.จะเป็น “กำแพง” หนุน
ราคาบิตคอยน์วันนี้ (18 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.15% อยู่ที่ 63,913 เหรียญสหรัฐ
Finance ราคาบิตคอยน์วันนี้ (18 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 0.15% อยู่ที่ 63,913 เหรียญสหรัฐ
จับตาปลด ‘ประธาน กสทช.’ เขย่าองค์กรสะเทือนบิ๊กดีลโทรคมนาคม
Tech จับตาปลด ‘ประธาน กสทช.’ เขย่าองค์กรสะเทือนบิ๊กดีลโทรคมนาคม
อนุทิน ขนทัพนักธุรกิจเยือนจีน ดึงลงทุน หุ่นยนต์ AI – Data Center
Politics อนุทิน ขนทัพนักธุรกิจเยือนจีน ดึงลงทุน หุ่นยนต์ AI – Data Center
บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
Economic บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
Business ‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
World ‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
Tech ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
Economic การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
Real Estate ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
ดูทั้งหมด

คนไทยแห่แลก “เงินเยน” ตุนรอเที่ยวญี่ปุ่นช่วงไฮซีซั่น-

25 ต.ค. 2560 | 07:00น.

ร้านแลกเงินเผยคนไทยแห่แลก “เงินเยน” ตุนไว้เที่ยวญี่ปุ่น “ซุปเปอร์ริช (ไทยแลนด์) เผยเดือน ก.ย.มูลค่าซื้อขายพุ่งเกิน 100% คาดโตต่อถึงสิ้นปี ยันไม่เห็นการเก็งกำไร “ทเวลฟ์ วิคทอรี่”ชี้เยนแพงขึ้นแต่ไม่ขาดตลาด

นางสาวธณัทร์ษริน สุสมาวัตนะกุล กรรมการผู้จัดการ สายงานพัฒนาองค์กร บริษัท ซุปเปอร์ริช (ไทยแลนด์) กล่าวว่า ช่วงนี้การซื้อขายเงินตราต่างประเทศของบริษัทเพิ่มขึ้นมาก โดยในเดือน ก.ย.มีมูลค่า 280 ล้านบาท/วัน เติบโต 117% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน โดยเงินสกุลหลักที่มีการซื้อขายมาก ได้แก่ ดอลลาร์สหรัฐ 30% เยน 20% ยูโร 10% และอื่น ๆ ซึ่งเกิดจากนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวมากขึ้น รวมถึงปัจจัยที่บริษัทเปิดสาขาเพิ่ม 2 แห่ง คือห้างสรรพสินค้าเมกาบางนา กับห้างฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ทั้งนี้ คาดว่าในช่วงปลายปีนี้มูลค่าการซื้อขายน่าจะสูงถึง 280-300 ล้านบาท/วัน

ทั้งนี้ บริษัทมีกลยุทธ์ที่เน้นให้อัตราแลกเปลี่ยนที่ดีที่สุดแก่ลูกค้า ซึ่งจะเห็นได้ว่าส่วนต่างหรือสเปรดของบริษัทจะค่อนข้างต่ำ โดยสเปรดค่าเงินดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 0.03% เงินเยนอยู่ที่ 0.0010% และเงินยูโรอยู่ที่ 0.10-0.15%

“ตอนนี้จะเห็นลูกค้าบางส่วนมีการซื้อเงินเยนไปเก็บไว้ เพื่อเอาไว้ใช้เวลาไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น วงเงินต่อรายจะอยู่ที่ประมาณ 20,000-30,000 บาท ส่วนคนที่แลกไปเก็งกำไรยังไม่เห็นสัญญาณ”

นางสาวชนาพร พูนทรัพย์หิรัญ ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท ทเวลฟ์ วิคทอรี่ กล่าวว่า ขณะนี้เงินเยนมีการซื้อขายแลกเปลี่ยนสูงกว่าปกติ ทำให้มูลค่าซื้อขายแพงขึ้น จากปกติรับซื้อที่ 29.50 บาทต่อ 100 เยน เป็นรับซื้อที่ 29.60 บาทต่อ 100 เยน และต้องขายออกที่ 29.70 บาทต่อ 100 เยน ขณะที่สกุลเงินปอนด์ก็มีความต้องการสูงขึ้น ในช่วงเปิดภาคการศึกษาที่อังกฤษ แต่ทั้งหมดนี้ก็ยังไม่ถึงขั้นขาดตลาด

“ตั้งแต่ต้นปีมาค่าเงินสกุลต่าง ๆ ถือว่ามีการเปลี่ยนแปลงสูงมาก ทำให้บริษัทต้องเน้นกลยุทธ์ แบบซื้อมา-ขายไป ไม่เก็งกำไรอัตราแลกเปลี่ยนตามหลักเกณฑ์ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)”

นายปิยะ ตันติเวชยานนท์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ซุปเปอร์ริช อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็กซ์เชนจ์ (1965) กล่าวว่า ช่วงปลายปีคนไทยจะไปเที่ยวญี่ปุ่นกันมาก ทำให้ตลาดตอนนี้มีความต้องการเงินเยนสูง กระทั่งบางขณะมีการขายแพงกว่าปกติถึง 20 สตางค์