เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
Economic บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
Business ‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
World ‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
Tech ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
Economic การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
Real Estate ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
Politics อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
Biz Movement ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
Politics กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
Automotive เริ่มแล้วเทศกาลความเร็ว “IMPACT Speed Fest 2026”  
ดูทั้งหมด

กุนซือเลสเตอร์-

25 ต.ค. 2560 | 07:00น.

คอลัมน์ คุยกับ เอกราช

โดย เอกราช เก่งทุกทาง

 

เลสเตอร์ ซิตี้ ปลดกุนซือเคร็ก เช็คสเปียร์ หลังจากเซ็นสัญญาคุมทีมถาวรแค่ 4 เดือน เป็นเรื่องที่สื่ออังกฤษตั้งวงวิพากษ์วิจารณ์ประมาณว่า ผู้บริหารใจเร็วไป ไม่รู้จักอดทน ไม่ให้เวลาคนทำงาน ฯลฯ

แต่ผมว่า เลสเตอร์ให้เวลา ให้โอกาสแล้ว ที่ปลดก็เพราะดูแล้วว่าคงจะไม่ไหว…

เคร็ก เช็คสเปียร์ เป็นโค้ชที่มีฝีมือ แต่ก็เหมือนจะเหมาะเป็น “พ่อบ้าน” มากกว่ากุนซือใหญ่ การวางแผน, จัดตัว, แก้เกม ยังพื้น ๆ ไม่มีอะไรเด่นให้คนร้องว้าว…

“เช็ค” พยายามเน้นให้ทีมเล่นเรียบง่าย เลสเตอร์สไตล์ได้บอลแล้วรีบโยนยาวให้ เจมี่ วาร์ดี้ แผนนี้เคยพาทีมเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกเมื่อ 2 ปีก่อน แต่ปัจจุบันกลายเป็นของเก่า ตกยุค ทีมอื่นรู้ทันหมด แล้วเลสเตอร์เองก็ไม่ได้ปรับปรุงเพิ่มเติมให้มีอะไรแปลกใหม่ หรือหลากหลายขึ้นด้วย

เอาแต่โยนยาว ฉวยโอกาสลูกเดียว ไม่พัฒนาเรื่องการครองบอล เรื่องแผนการเล่น อยู่ไปก็มีแต่ทรงกับทรุด

ถ้ามัวสงสารเห็นใจกุนซือ ก็คงต้องหนีตกชั้นค่อนข้างแน่

ทีมจิ้งจอกหล่นมาอยู่ที่ 3 จากท้ายตาราง เล่นบอลลีก 8 นัด ชนะนัดเดียว แพ้ไป 4 สี่เกมที่แพ้ แม้จะแพ้ทีมใหญ่อย่างอาร์เซนอล, แมนฯยูฯ, เชลซี, ลิเวอร์พูล ซึ่งน่าจะพอให้อภัยได้ แต่เมื่อมองแค่ฟอร์มตัวเองเพียว ๆ ไม่เกี่ยวกับคู่ต่อสู้ก็ต้องยอมรับอยู่ดีว่า เลสเตอร์ ของเคร็ก เช็คสเปียร์ แทบจะมีแค่หัวใจนักสู้เป็นจุดเด่น อย่างอื่นยังตามหลังคู่แข่งในระดับเดียวกันอยู่

วัตฟอร์ดตอนนี้เล่นเร็ว ฟิตและแน่นอนกว่าเลสเตอร์มาก แม้แต่ไบรท์ตัน, ฮัดเดอร์สฟิลด์ หรือนิวคาสเซิลที่ดูไม่ค่อยมีอะไร ก็ยังเล่นบอลชัวร์กว่า

เลสเตอร์ไม่จำเป็นต้องถอดความเป็นตัวเองทิ้ง แต่มันถึงเวลาต้องเพิ่มเติมอาวุธใหม่ในเกมเข้ามา เพื่อให้มีความสมดุลกว่านี้ มาตรฐานนิ่งกว่านี้

นั่นคือเรื่องที่เคร็ก เช็คสเปียร์ทำไม่ได้ ความเปลี่ยนแปลงจึงต้องเกิดขึ้น

ผมไม่รู้ว่ากุนซือคนใหม่จะเป็นใคร แต่ถ้าให้ทายผู้บริหารน่าจะอยากได้กุนซือชื่อดังในยุโรปมากกว่าจะใช้คนอังกฤษนะครับ

คาร์โล อันเชลอตติ อาจจะไกลเกินเอื้อม ที่จริงแค่หลุยส์ ฟานกาลก็น่าจะโอเค

ด้วยตัวผู้เล่นที่มีอยู่ เลสเตอร์ถือเป็นทีมที่ใช้ได้ ยังมีพื้นฐานของอดีตแชมป์ กุนซือใหม่แค่เอาประสบการณ์มาช่วยชี้แนะ ปรับให้เดินถูกทาง ก็น่าจะอยู่รอดปลอดภัยอย่างสบาย ๆ เผลอ ๆ อาจขึ้นไปลุ้นท็อปเทนได้ด้วย

แค่เลือกกุนซือใหม่ให้ถูกคนเท่านั้นแหละ