เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
Biz Movement “อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
SD ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
Business ‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
Politics นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
SD เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
World ‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
Finance อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
Politics นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
Politics รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
ดูทั้งหมด

“ฟินเทค” ชีวิตสะดวกขึ้น ระวัง ต้นทุน “ความเสี่ยง”-

26 ต.ค. 2560 | 07:00น.

“ฟินเทค” หรือเทคโนโลยีด้านการเงิน กำลังเป็นเรื่องที่ผู้คนทั่วโลกให้ความสนใจอย่างยิ่ง เพราะเป็นเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภค นำมาซึ่งความสั่นสะเทือนต่อความมั่นคงของสถาบันการเงินในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โลกได้เห็นสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่หลายแห่ง ทั้งจากอเมริกา เอเชีย หรือยุโรป พยายามปรับตัว เพื่อรับมือกับความท้าทายที่เกิดขึ้น ก่อนที่จะไม่มีโอกาสปรับตัว

ดร.แอนโทนี่ สกริฟฟิญาโน นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลระดับโลก จากบริษัทดันแอนด์แบรดสตรีต สหรัฐอเมริกา เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาศาสตร์และอัลกอริทึ่มขั้นสูง ได้มาร่วมงาน “บิสซิเนส อินฟอร์เมชั่น อินดัสตรี แอสโซซิเอชั่น 2017” (BIIA) ที่กรุงเทพฯ ซึ่งมีการจัดสัมมนาเกี่ยวกับนวัตกรรมใหม่ล่าสุดในอุตสาหกรรมข้อมูลข่าวสารเชิงธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งประเด็นสำคัญคือ “เทคโนโลยีด้านการเงิน” หรือฟินเทค

ดร.แอนโทนี่กล่าวว่า แม้ปัจจุบันฟินเทคจะเป็นคำที่ได้ยินบ่อย แต่คำนี้เป็นคำที่มีความหมายหลายระดับและหลายมิติ หากย้อนกลับไปช่วงทศวรรษ 70 บัตรเครดิตก็ถือว่าเป็นฟินเทคอย่างหนึ่งเหมือนกัน นี่คือข้อบ่งชี้ว่าฟินเทคเป็นคำที่เปลี่ยนนิยามไปตามกาลเวลา ส่วนตัวมองว่า ฟินเทคมีความสำคัญ 3 ระดับ ระดับแรกคือ ฟินเทคช่วยอำนวยความสะดวกในกรณีทำให้มี “ข้อมูล” เพิ่มมากขึ้น และ “เวลา” เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผู้คนตัดสินใจในการทำธุรกรรมการเงินได้ดีขึ้น

ระดับที่ 2 คือ การเชื่อมโยงโลกให้แคบลง ผู้คนติดต่อกันได้ไกลขึ้น อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ได้กลายเป็นความท้าทายในแง่ความปลอดภัย เนื่องจากการทำธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศ แต่ละประเทศจะมีมาตรการที่แตกต่างกันในแง่ของความปลอดภัยข้อมูล รวมทั้งวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้เทคโนโลยีฟินเทคจะต้องทำความเข้าใจ

ระดับที่ 3 เฝ้าดูแลความมั่นคงโลกไซเบอร์ คือการตระหนักว่า ฟินเทคอาจจะเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้คนใช้ชีวิตสะดวกสบายยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม แต่ก็มีคนอีกกลุ่มที่อาจมองเป็นโอกาสเข้ามา “ขโมย” ข้อมูลส่วนบุคคลมาไปหาประโยชน์ การสร้างความปลอดภัยของข้อมูลจึงสำคัญอย่างยิ่งในการใช้บริการฟินเทค

ดร.แอนโทนี่เสริมว่า ฟินเทคแม้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจการเงิน แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาพื้นฐานของธุรกิจต่าง ๆ ได้ทั้งหมด อย่างไรตาม ฟินเทคจะสามารถช่วยกำจัดความเสี่ยงบางประการ และช่วยให้ธุรกิจเล็ก ๆ ที่เพิ่งก่อตั้ง เข้าถึงบริการทางการเงินมากขึ้น ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ สร้างตัวตนให้บริษัท รวมถึงการช่วยให้บริษัทหนึ่งทำธุรกรรมกับบริษัทหนึ่งได้ง่ายขึ้น

เช่นกรณีของอาลีบาบา อเมซอน แม้ว่าจะเป็นยักษ์ใหญ่ที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ แต่เทคโนโลยีการเงินก็เป็นจิ๊กซอว์สำคัญที่ทำให้ทั้ง 2 ยักษ์อีคอมเมิร์ซขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยอาลีบาบานั้น ถือว่าประสบความสำเร็จจากการใช้ประโยชน์ในระบบอินเทอร์เน็ตที่ทำให้เข้าใจตลาด และการเข้าใจธุรกิจของตนเอง ขณะที่อเมซอนก็มีความเข้าใจในความต้องการของผู้บริโภคอย่างลึกซึ้ง

“ในอดีตโอกาสมักตกเป็นของคนเก่งระดับหัวกะทิ แต่เมื่อเทคโนโลยีพัฒนามากขึ้น ข้อมูลเข้าถึงง่ายขึ้น การแข่งขันเปลี่ยนรูปแบบไป คนเก่งจึงไม่ได้เป็นคนกลุ่มเดียวเหมือนเดิม และบริษัทต่าง ๆ จะมีมุมมองใหม่ในการที่จะมองหาคนที่เหมาะสมกับงานในตำแหน่งนั้น ๆ มากกว่าที่จะเลือกเฉพาะคนเก่ง” ดร.แอนโทนี่กล่าว