เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
Biz Movement “อาย กัญญาลักษณ์” เสิร์ฟลุคแรก Miss Supranational 2026
ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
SD ศึกแชมป์ชิงแชมป์สเปน VS อาร์เจนตินาใครชนะก็ได้ใจคนดูทั้งคู่
‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
Business ‘อิมแพ็ค’ ยกระดับด้านดิจิทัล ปั้นเมืองทองฮับอีเวนต์โลก
นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
Politics นายกฯ โรดโชว์คุย 4 บริษัทชั้นนำจีน ดันไทยฐานผลิต EV–AI
เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
SD เปิดเส้นทางฝัน ‘เนเน่ รอยัล’ และพ่อที่ ‘ขายจิตวิญญาณเพื่อลูก’
‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
World ‘ไต้หวัน’ ขยายฟรีวีซ่าไทย 1 ปี ตอบรับกระแสท่องเที่ยวคึกคัก
อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
Finance อธิบดีบัญชีกลาง แจงปมข้าราชการใหม่ จะได้สวัสดิการแบบใหม่ ระบุยังอยู่ขั้นตอนศึกษา รับอนาคตอาจยืดหยุ่นขึ้น
นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
Politics นายกฯ เผยนักลงทุนจีน มั่นใจไทย ลั่นจะไม่ให้ทุจริตบั่นทอนความเชื่อมั่น
มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
เศรษฐกิจภูมิภาค มั่นใจเต็มร้อย “มรดกโลกเชียงใหม่” เน้นย้ำคุณค่าและความยั่งยืน
รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
Politics รบ.ปรับแผนศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ เชื่อมระบบราง-ถนน อัพเกรดท่าเรือระนอง-ชุมพร
ดูทั้งหมด

เลื่อนคุมเข้มสินค้ากึ่งอาวุธ 1 ปี ระบบไม่พร้อม-ขยายเวลาเอกชนปรับตัว-

26 ต.ค. 2560 | 07:00น.

ครม.เคาะเลื่อนประกาศบังคับส่งออก-นำเข้าสินค้ากึ่งอาวุธ อีก 1 ปี มีผล 1 ม.ค. 62 “พาณิชย์” ยังเดินหน้าประชาพิจารณ์ ร่าง พ.ร.บ.ควบคุมสินค้ากึ่งอาวุธต่อ ด้านกรมวิชาการชี้เลื่อนกฎหมายช่วยให้เอกชนค้าปุ๋ยยูเรีย-แอมโมเนียมไนเตรตได้ปรับตัว

ผู้สื่อข่าว “ประชาชาติธุรกิจ” รายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2560 เห็นชอบในหลักการตามที่กระทรวงพาณิชย์เสนอให้เลื่อนการบังคับใช้ร่างประกาศกระทรวงพาณิชย์ ที่กำหนดให้สินค้าที่ใช้ได้สองทางเป็นสินค้าที่ต้องขออนุญาตและกำหนดสินค้าที่ต้องปฏิบัติตามมาตรการจัดระเบียบในการส่งออกไปนอกราชอาณาจักร (ฉบับที่ 2) พ.ศ. …ออกไป 1 ปี จากเดิมจะมีผลบังคับใช้วันที่1 มกราคม 2561 ไปเป็น 1 มกราคม 2562

การที่ประเทศไทยต้องจัดทำร่างประกาศดังกล่าวขึ้น เนื่องจากข้อมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2557 กำหนดให้ประเทศสมาชิก รวมทั้งประเทศไทยต้องทำมาตรการภายในประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ขยายอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง (WMD) กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์จึงได้ยกร่างประกาศดังกล่าวขึ้นเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2558 โดยอาศัยตาม พ.ร.บ.การส่งออกไปนอกและการนำเข้ามาในราชอาณาจักร ซึ่งสินค้า พ.ศ. 2522 เพื่อบังคับใช้ชั่วคราวจนกว่าพ.ร.บ.การควบคุมสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ขยายอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง พ.ศ. …จะมีผลบังคับใช้

“ขณะนี้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-TCWMD) ยังไม่สามารถรองรับระบบงานควบคุมสินค้า(Internal Compliance Program-ICP) ได้ และต้องเผื่อระยะเวลาในการทดลองใช้ระบบ อำนวยความสะดวกในการออกใบอนุญาตรายปีด้วย และกรมยังต้องปรับปรุงฐานข้อมูลบัญชีแนบท้ายประกาศกระทรวงพาณิชย์ และต้องแก้ไขประกาศ ระเบียบต่าง ๆ อีก 11 ฉบับ จึงจำเป็นต้องเลื่อนกำหนดวันที่ใช้บังคับออกไปก่อน”

แม้ร่างประกาศดังกล่าวต้องเลื่อนการบังคับใช้ แต่กรมการค้าต่างประเทศ ยังเดินหน้าเปิดประชาพิจารณ์รับฟังความเห็นกฎหมายการควบคุมสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ขยายอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง พ.ศ. …ไปเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2560 และเปิดให้แสดงความคิดเห็นถึงวันที่ 10 พฤศจิกายน 2560

ร่างฉบับใหม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง “ชื่อใหม่” เป็น พ.ร.บ.การควบคุมสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ขยายอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง พ.ศ. … จากเดิมใช้ชื่อ ร่าง พ.ร.บ.การค้าสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ขยายอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง พ.ศ. …และปรับเนื้อหา 35 มาตราจากเดิม มี 54 มาตรา และไม่มีบทเฉพาะกาล

สาระสำคัญได้ปรับเพิ่มหลักการและเหตุผล 3 ส่วนตามความเห็นของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา คือ ในส่วนของคณะกรรมการควบคุมสินค้าที่เกี่ยวข้องกับการแพร่ขยายอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง, ระบบการอนุญาตซึ่งจะแบ่งเป็นใบอนุญาตแบบรายครั้ง และใบอนุญาตแบบรายปีที่จะให้กับบริษัทที่มีระบบงานควบคุมสินค้า WMD ตามระบบ ICP และความรับผิดทางแพ่ง

โดยกำหนดนิยามสินค้าสามารถนำไปใช้ได้ทั้งทางพลเรือนและทางทหาร ที่มีการส่งออก-ส่งกลับ-ถ่ายลำ-ผ่านแดน และการเป็นนายหน้า โดยกิจกรรมใหม่ที่เพิ่มเข้ามา เพื่อให้ครอบคลุมถึงผู้จัดการอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายสินค้าทั้งในนามส่วนตัว หรือเป็นตัวแทนในนามของคนอื่น และไม่ว่าจะได้ค่าตอบแทนหรือไม่ด้วย ส่วนรายการสินค้าที่จะกำกับดูแล-รายการกิจกรรมควบคุม และมาตรการอื่นใดเพื่อควบคุม กำหนดให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ออกประกาศ ตามที่คณะกรรมการเสนอ (มาตรา 11) จากนั้นผู้ประกอบการที่ดำเนินกิจกรรมเกี่ยวกับสินค้าตามประกาศดังกล่าว จะต้องขึ้นทะเบียนกับกรมการค้าต่างประเทศ และต้องขออนุญาตต่อคณะกรรมการ

นายสุวิทย์ ชัยเกียรติยศ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า ในการประชุม ครม. กระทรวงเกษตรและสหกรณ์พิจารณาแล้วเห็นด้วยกับการเลื่อนวันประกาศใช้บังคับ จะช่วยให้ภาคเอกชนมีระยะเวลาทดลองใช้ระบบงานที่พัฒนาขึ้นใหม่

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวยังไม่เห็นกฎหมายดังกล่าว แต่เท่าที่รู้มีสารเคมีทางการเกษตรกรที่สามารถนำไปใช้ทำระเบิด หรือพลุได้ จึงกำหนดให้ขึ้นทะเบียนสารเคมีบางตัว เพื่อควบคุมและตรวจสอบ ป้องกันการลักลอบใช้สารเคมีไม่ตรงวัตถุประสงค์

ทั้งนี้ เบื้องต้นมีสารเคมีทางการเกษตร 2 ชนิดที่สามารถเป็นส่วนผสมในการทำอาวุธเพื่อก่อการร้ายคือ ปุ๋ยแอมโมเนียไนเตรต และปุ๋ยยูเรีย สามารถนำไปผลิตระเบิดได้ โดยปัจจุบันสารเคมี 2 ชนิดนี้ ได้รับการควบคุมโดยกระทรวงกลาโหม ส่วนกรมวิชาการเกษตรได้มีมาตรการควบคุมดูแล ตาม พ.ร.บ. ปุ๋ย 2518