เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
Business ธุรกิจโรงแรมเดือน มิ.ย. อัตราการเข้าพักเฉลี่ย 52% คาด Q3 ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงจากปีก่อน
“เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
Politics “เจเศรษฐ์” สั่งด่วน กรมโยธาฯ กำชับผู้ว่าฯ – อปท.เข้มความปลอดภัยสถานบริการ-อาคารสาธารณะทั่วประเทศ
ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
Business ไทยคม ตั้ง CEO ใหม่
อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
News อัปเดตเหตุไฟไหม้ “โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว”ดับ 28 ราย เจ็บ 71 ราย
แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
Real Estate แสนสิริ ผนึก กสิกรไทย ปฏิวัติอสังหาฯสีเขียวครบวงจรรายแรก Green Loan-Green Bond
ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
News ไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว มพบ. เปิดช่องทางเยียวยา ลูกค้า-นักดนตรี ฟ้องแพ่ง/ประกันสังคมได้
YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
Finance YLG เปิดให้บริการซื้อขาย Gold Spot ด้วยเงินดอลลาร์แบบเรียลไทม์ หนุนทำกำไรส่วนต่างไม่ต้องแปลงค่าเงิน
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
Finance ‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
ดูทั้งหมด

เบียร์ญี่ปุ่น ยุติร่วมทุน “เมียนมา” พบเจ้าของเป็นทหารเอี่ยวรัฐประหาร

05 ก.พ. 2564 | 11:34น.
เบียร์คิริน

“คิริน” บริษัทเครื่องดื่มรายใหญ่ในญี่ปุ่น ประกาศเลิกร่วมทุนกับบริษัทในเมียนมา หลังพบเจ้าของเป็นทหารเกี่ยวพันกับรัฐประหาร

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 ภายหลังประเทศเมียนมา ถูกยึดอำนาจจากการทำรัฐประหารของ “มิน อ่อง ลาย” ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา

ล่าสุด มติชนรายงานว่า บริษัท คิริน โอลดิงส์ (Kirin Holdings) บริษัทเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564 ตัดความร่วมมือกับ บริษัท เมียนมา อีโคโนมิค โฮลดิ้ง พับบิลค คอมปานี (Myanmar Economic Holdings Public Company) หรือ เอ็มอีเอชแอล บริษัทเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่ของเมียนามาทันที หลังพบว่า เจ้าของบริษัทเป็นทหารในกองทัพ ซึ่งเพิ่งประกาศยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

การประกาศตัดความร่วมมือดังกล่าวมีขึ้น หลังบริษัทคิริน ถูกกดดันอย่างหนัก ให้ประเมินความร่วมมือกับบริษัทท้องถิ่นที่มีคามเชื่อมโยงกับกองทัพลง

“คิริน” ระบุ จากสถานการณ์ปัจจุบัน เราไม่มีทางเลือกอื่นใดแล้วนอกจากตัดการร่วมทุนกับเมียนมา อีโคโนมิค โฮลดิ้ง พับบิลค คอมปานี ซึ่งมีการให้บริการด้านการจัดการงบสวัสดิการให้กับกองทัพ โดยพร้อมจะดำเนินการตัดสัมพันธ์โดยเร็วที่สุด

รายงานระบุว่า “คิริน” ได้ครอบครองหุ้นใหญ่กับบริษัทเครื่องดื่มยักษ์ใหญ่ของเมียนมาในปี 2015 ส่วนหนึ่งของการลงทุนมูลค่ามหาศาลที่หลั่งไหลจากต่างประเทศหลังจากเมียนมา ได้รับการยกเลิกการคว่ำบาตรทางการค้า หลังจากออง ซาน ซูจี ชนะเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในรอบ 25 ปี

อย่างไรก็ตาม องค์การนิรโทษกรรมสากล ได้เคยเรียกร้องให้ “คิริน” และอีกหลายบริษัท ยุติความร่วมมือกับบริษัทเอ็มอีเอชแอล ตั้งแต่ก่อนจะเกิดการรัฐประหารขึ้นแล้ว หลังจากนั้น คิริน ได้ว่าจ้างบริษัทบุคคลที่ 3 เข้ามาสืบสวนการทำธุรกิจของเอ็มอีเอชแอล และระบุในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาว่า มีการระงับการจ่ายเงินร่วมทุนกับเอ็มอีเอชแอล

ทั้งนี้เมียนมา มีส่วนแบ่งตลาดยอดขายของคิริน คิดเป็นสัดส่วนเพียง 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น แต่ก็เป็นตลาดที่กำลังมีการเติบโตมากขึ้น ในช่วงเวลาที่ยอดขายในประเทศลดลงอย่างต่อเนื่องผลจากการก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมียนมา