เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
3 เดือน อนุทินฝ่ามรสุมการเมือง รุกรับฮั้ว สว.-สอบท้องถิ่น แก้เกมบัตรคนจน
Politics 3 เดือน อนุทินฝ่ามรสุมการเมือง รุกรับฮั้ว สว.-สอบท้องถิ่น แก้เกมบัตรคนจน
ราคาทองวันนี้ (25 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 65,600 บาท
Finance ราคาทองวันนี้ (25 ก.ค. 69) ขยับขึ้น 50 บาท รูปพรรณขายออก 65,600 บาท
ค่ายรถชิงกำลังซื้อรับตลาดฟื้น “ฮอนด้า” ส่ง Super ONE EV ท้าชนรถจีน
Automotive ค่ายรถชิงกำลังซื้อรับตลาดฟื้น “ฮอนด้า” ส่ง Super ONE EV ท้าชนรถจีน
สภาพอากาศวันนี้ (25 ก.ค.) กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่
News สภาพอากาศวันนี้ (25 ก.ค.) กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่
จากบัตรเครดิตสู่ Loyalty Ecosystem แอร์เอเชีย-แบงก์กรุงเทพ ดันลูกค้าเดินทางซ้ำ
Biz Movement จากบัตรเครดิตสู่ Loyalty Ecosystem แอร์เอเชีย-แบงก์กรุงเทพ ดันลูกค้าเดินทางซ้ำ
‘ยู เจียรยืนยงพงศ์’ ถอดรหัส ‘รถบรรทุกจีน’ บุกถึงชุมพร ส่องช่องโหว่กฎหมาย-ทางรอดโลจิสติกส์ไทย
Economic ‘ยู เจียรยืนยงพงศ์’ ถอดรหัส ‘รถบรรทุกจีน’ บุกถึงชุมพร ส่องช่องโหว่กฎหมาย-ทางรอดโลจิสติกส์ไทย
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘อุดม สิทธิวิรัชธรรม’ เป็นประธานศาล รธน. ’จักรพงษ์ วิวัฒน์วานิช‘ นั่งตุลาการ
Politics โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘อุดม สิทธิวิรัชธรรม’ เป็นประธานศาล รธน. ’จักรพงษ์ วิวัฒน์วานิช‘ นั่งตุลาการ
ทุเรียนชายแดนใต้แสนตัน ต้นทุนพุ่งราคาต่ำรอบ 10 ปี 
Economic ทุเรียนชายแดนใต้แสนตัน ต้นทุนพุ่งราคาต่ำรอบ 10 ปี 
โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘วีรพงศ์ สุดาวงศ์’ เป็นประธานศาลฎีกา ตั้งแต่ 1 ต.ค. 69
Politics โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง ‘วีรพงศ์ สุดาวงศ์’ เป็นประธานศาลฎีกา ตั้งแต่ 1 ต.ค. 69
XPENG ยกระดับ ‘เซอร์วิส’ มัดใจลูกค้าไทย
Automotive XPENG ยกระดับ ‘เซอร์วิส’ มัดใจลูกค้าไทย
ดูทั้งหมด

“โควิด-การเมือง” ดันเวลาคนดูทีวีปี’63 พุ่ง

06 ก.พ. 2564 | 12:45น.
คนดูทีวี

กสทช.เปิดพฤติกรรมการดูทีวีปี 2563 ผลศึกษา ชี้โควิด-การเมือง ดันยอดคนดูทีวีปี 2563 พุ่ง โดยคนกรุงเทพฯ ปริมณฑล ดูทีวีเฉลี่ยทั้งปี 5 ชั่วโมง 25 นาทีต่อวัน ส่วนต่างจังหวัดดูทีวีทั้งปี เฉลี่ย 3 ชั่วโมง 57 นาทีต่อวัน โดยเดือนเมษายน ค่าเฉลี่ยคนดูทีวีทั่วประเทศในทุกโครงข่ายสูงที่สุดแตะ 4 ชั่วโมง 26 นาทีต่อวัน จากการติดตามข่าวสารโควิด-19

การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2563 ไม่เพียง ทำให้คนใช้เวลากับสื่อออนไลน์เพิ่มขึ้น แต่ยังทำให้เวลาการรับชมทีวีปี 2563 เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ปัจจัยหลัก ๆ มาจากการติดตามข่าวสาร จาก 2 สถานการณ์สำคัญ คือ การแพร่ระบาดโควิด-19 และสถานการณ์ทางการเมือง

โควิดดันคนใช้เวลาดูทีวีพุ่ง

สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ร่วมกับ นีลเส็น จัดทำข้อมูลการรับชมโทรทัศน์ปี 2563 พบว่า ผู้ชมทั่วประเทศมีแนวโน้มที่ใช้ระยะเวลาการดูทีวีจากทุกโครงข่ายเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยเฉพาะในเดือนเมษายนและเดือนตุลาคม เนื่องจากประชาชนมีความสนใจและติดตามข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 และการติดตามสถานการณ์ชุมนุมทางการเมือง

ขณะที่ไตรมาส 4 ปี2563 แนวโน้มการรับชมทีวีลดลง เนื่องจากรัฐบาลเริ่มมีมาตรการผ่อนคลาย และคนเริ่มกลับไปทำงานที่ออฟฟิศ และใช้ชีวิตนอกบ้านเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ยังพบว่าประชาชนในต่างจังหวัดหลายพื้นที่ก็มีแนวโน้มการดูทีวีลดลงในช่วงไตรมาส 4 เช่นกัน เพราะสภาพอากาศแปรปรวน เช่น ฝนตกหนัก หลายพื้นที่ประเภทปัญหาอุทกภัย เป็นต้น ส่งผลให้ระยะเวลาการรับชมทีวีของคนต่างจังหวัดลดลง

โดยสรุปปี 2563 ระยะเวลาที่ใช้ในการรับชมทีวีรายวัน (เฉลี่ยต่อเดือน) ทุกโครงข่ายทั่วประเทศ พบว่า เดือน เมษายน เป็นช่วงที่คนใช้เวลาดูทีวีสูงที่สุด เฉลี่ย 4 ชั่วโมง 26 นาทีต่อวัน ส่วนเดือนกรกฎาคมเป็นช่วงที่คนใช้เวลาดูทีวีต่ำที่สุด อยู่ที่ 4 ชั่วโมงต่อวัน

คนกรุงเทพฯ ดูทีวีเฉลี่ยทะลุ 5 ชม.ต่อวัน

จากข้อมูลยังระบุว่า ระยะเวลาที่ใช้ในการรับชมทีวีรายวัน (เฉลี่ยต่อเดือน) ทุกโครงข่าย โดยแบ่งตามพื้นที่ พบว่า คนกรุงเทพฯ ปริมณฑล ดูทีวีเฉลี่ยทั้งปี อยู่ที่ 5 ชั่วโมง 25 นาทีต่อวัน  ส่วนคนต่างจังหวัด เฉลี่ยอยู่ที่ 3 ชั่วโมง 57 นาทีต่อวัน

ขณะเดียวกันเมื่อเทียบระยะเวลาที่ใช้ในการดูทีวีรายวัน (เฉลี่ยต่อเดือน) เฉพาะทีวีดิจิทัล โดยแบ่งตามพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด พบว่า ระยะเวลาการดูทีวีดิจิทัลปี 2563 เพิ่มสูงขึ้น โดยคนกรุงเทพฯและปริมณฑล ใช้เวลาดูทีวีดิจิทัลเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 4 ชั่วโมง 57 นาทีต่อวัน ส่วนต่างจังหวัด ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 3 ชั่วโมง 36 นาทีต่อวัน

หากเจาะตามแต่ละเดือน พบว่าเดือนเมษายน คนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ใช้เวลาดูทีวีดิจิทัลสูงสุดอยู่ที่ 5 ชั่วโมง 25 นาทีต่อวัน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายนปี 2562 เฉลี่ยอยู่ที่  4 ชั่วโมง 37 นาทีต่อวัน ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับค่าเฉลี่ยของคนต่างจังหวัดที่ดูทีวีดิจิทัลช่วงเดือนเมษายนสูงที่สุดเฉลี่ย  3 ชั่วโมง 37 นาทีต่อวัน  เพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายนปี 2562 เฉลี่ยอยู่ที่ 3 ชั่วโมง 27 นาทีต่อวัน

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสทช. ทีวี นีลเส็น