เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อนุทิน ขนทัพนักธุรกิจเยือนจีน ดึงลงทุน หุ่นยนต์ AI – Data Center
Politics อนุทิน ขนทัพนักธุรกิจเยือนจีน ดึงลงทุน หุ่นยนต์ AI – Data Center
บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
Economic บอร์ดราง เตรียมประกาศ กทม. เป็น “เขตเฝ้าระวังพิเศษ” ห้ามรถไฟสินค้าวิ่งกลางวัน-รถน้ำมัน 24 ชม.
‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
Business ‘ผู้จัดการรายวัน’ เลิกพิมพ์ 31 ก.ค. ปิดฉากสื่อกระดาษกว่า 35 ปี
‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
World ‘สี จิ้นผิง‘ หนุนรัฐบาลไทยเร่งพัฒนารถไฟเชื่อม 3 ประเทศ ปราบอาชญากรรมข้ามชาติ
ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
Tech ทรูมันนี่ เปิดตัวฟีเจอร์ ‘แตะจ่าย’ ใช้ที่ 7-Eleven-ร้านค้าพันธมิตร แตะเข้า MRT รอเร็ว ๆ นี้
การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
Economic การรถไฟฯ เปิด SRT Bangkok Connex กรุงเทพฯ-อยุธยา เริ่ม 1 ส.ค.
ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
Real Estate ศูนย์การค้า Happitat แลนด์มาร์กใหม่ย่านบางนา พร้อมเปิดบริการ 21 ส.ค.นี้
อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
Politics อรรษิษฐ์ เผย มติ กสถ. โละบัญชีสอบท้องถิ่น เรียงลำดับใหม่ทั้งหมด 5,924 คน
ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
Biz Movement ไปรษณีย์ไทย ปลุกเทรนด์ส่งท้ายบอลโลก 2026 ดัน “โปสต์การ์ดออนไลน์” ลุ้นทอง 7 ล้าน
กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
Politics กสถ. สัปดาห์หน้า ลงนามเพิกถอน 5,924 คน พร้อมประกาศบัญชีใหม่
ดูทั้งหมด

แผลเป็น-

27 ต.ค. 2560 | 07:00น.

คอลัมน์ คุยกับหมอพิณ

โดย พญ.พิณนภางค์ ศรีพหล

 

 

สวัสดีค่ะ

ผิวหนัง เป็นส่วนที่ห่อหุ้มร่างกายของเรา เวลาที่ตัวเราได้รับบาดเจ็บ ไม่ว่าจะจากบาดแผลถลอก มีดบาด แผลผ่าตัด แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แม้กระทั่งจากสิวก็ตาม

หลังจากที่ผิวหนังได้รับบาดเจ็บขึ้นมา ร่างกายเราก็จะมีกระบวนการซ่อมแซมเกิดขึ้น ซึ่งกระบวนการซ่อมแซมนั่นเอง ที่จะก่อให้เกิดเป็นแผลเป็นขึ้นมาได้ค่ะ

แผลเป็น จะเป็นมากหรือเป็นน้อย ขึ้นกับลักษณะของการบาดเจ็บ ขนาด และความลึกของแผล และตำแหน่งที่เกิดแผลค่ะ

แผลเป็นนูนมักเกิดบริเวณที่ผิวตึง ๆ เช่น หัวไหล่ หน้าอก และหลังส่วนบนแผลเป็น ถ้ามีขนาดเล็ก ๆ อยู่ในบริเวณที่เสื้อผ้าปกปิด เราอาจจะไม่กังวลใจนัก แต่ถ้าหากอยู่ในบริเวณที่ต้องการได้รับการเปิดเผย (โชว์บ้างตามโอกาส) เช่น ใบหน้า หน้าท้อง (หากต้องการจะใส่บิกินี่) เราอาจจะไม่สบายใจนักใช่ไหมคะ

วันนี้เราจะมาคุยกันถึง การดูแลแผล และการรักษาเรื่องแผลเป็นกันค่ะ ถ้าเราเกิดมีแผลขึ้นมา หลัก ๆ เลยคือเรื่องการดูแลความสะอาดค่ะ ดูแลไม่ให้แผลติดเชื้อ

ถ้าเป็นแผลตื้น ๆ หากแผลหายอักเสบแล้ว สามารถทายารักษารอยดำ หรือพวกยารักษาแผลเป็นเพื่อให้แผลนุ่มลงได้ แต่ต้องแน่ใจก่อนว่าแผลไม่ติดเชื้อสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปค่ะ

ส่วนแผลเป็นที่ลึกมาก ๆ อาจจะมีความเสี่ยงเป็นแผลเป็นหลุม หรือแผลเป็นนูน หรือแผลเป็นคีลอยด์ (keloid) ได้ ซึ่งแล้วแต่กรรมพันธุ์ และลักษณะของแผล

การรักษา มีตั้งแต่การใช้ยาฉีด เลเซอร์รักษารอยแดง รอยดำ หรือเลเซอร์ที่ใช้รักษาแผลเป็นหลุม ส่วนการผ่าตัดนั้น ไม่แนะนำในรายที่เป็นแผลเป็นนูน เพราะอาจจะให้โอกาสเป็นซ้ำ หรือแผลใหญ่ขึ้นได้

วันนี้คงพอได้ข้อมูลเกี่ยวกับแผลเป็นกันบ้างแล้วนะคะ

เมื่อใดที่มีแผล รักษาแผลให้สะอาด ถ้าตื้น ๆ ทายาก่อนได้ แต่ถ้าเกิดแผลเป็นขึ้นมา สามารถปรึกษาคุณหมอเพื่อรักษากันในขั้นตอนต่อ ๆ ไปค่ะ

สวัสดีค่ะ

ขอบคุณข้อมูลด้านการรักษา จาก นพ.ทนงเกียรติ เทียนถาวร สถาบันโรคผิวหนัง