เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ข่าวในพระราชสำนัก พระราชินี พระราชทานรางวัลชนะเลิศกอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ 2569
ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
เศรษฐกิจภูมิภาค ตราดชงแผนรับมือฤดูกาลผลไม้ตะวันออก แก้ราคาตกต่ำ-แรงงานขาดแคลน
“ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
เศรษฐกิจภูมิภาค “ดร.เอกก์” ชี้ทางรอด SMEs เชียงใหม่ “เจาะลึก-แม่นยำ” ดึงไปรษณีย์ไทยช่วยกระจายสินค้า
ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
เศรษฐกิจภูมิภาค ทชม. ซ้อมใหญ่แผน CEMEX-26 จำลองเหตุ “กราดยิง-วินาศกรรม” รับมือภัยคุกคาม
“ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
News “ภาวุธ” ห่วงติดกับ แพลทฟอร์มต่างชาติกินรวบ เสนอรัฐคุย “ยักษ์” ทุกค่าย
ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
World ประมวลภาพสหรัฐจัดฉลองใหญ่ วันประกาศเอกราช 250 ปี -ทรัมป์ลั่น “เราจะเป็นที่หนึ่งตลอดไป”
64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
SD 64 ปี “มูลนิธิเอสซีจี” มุ่งมั่นพัฒนาคน ให้โอกาสทางการศึกษา สร้างสังคมคุณภาพให้มีทั้งคนเก่งและคนดี
10 บิ๊กอสังหาฯ สวนกระแส อัดงบซื้อที่ดิน 4.4 หมื่นล้าน SC กวาด 15 แปลงทำเลเด็ด
Real Estate 10 บิ๊กอสังหาฯ สวนกระแส อัดงบซื้อที่ดิน 4.4 หมื่นล้าน SC กวาด 15 แปลงทำเลเด็ด
‘สายมู’ ตะลุย ฮ่องกงกางทริป-เที่ยวปังตลอดปี
SD ‘สายมู’ ตะลุย ฮ่องกงกางทริป-เที่ยวปังตลอดปี
ส.ค.นี้เปิดใช้ M6 ช่วง “บางปะอิน-ปากช่อง” วันหยุดสุดสัปดาห์ วิ่งฉลุยตลอดสายปีใหม่
Real Estate ส.ค.นี้เปิดใช้ M6 ช่วง “บางปะอิน-ปากช่อง” วันหยุดสุดสัปดาห์ วิ่งฉลุยตลอดสายปีใหม่
ดูทั้งหมด

สาธารณสุข ห่วงคลายล็อกสงกรานต์ ยังต้องเข้มมาตรการป้องกันโควิด

11 มี.ค. 2564 | 18:54น.

กระทรวงสาธารณสุข ย้ำมาตรการผ่อนคลายช่วงสงกรานต์ ยังต้องเข้มป้องกันโควิด หวั่นเกิดระบาดระลอก 3 พร้อมสั่งเฝ้าระวังชายแดนทุกแห่ง หลังพบแรงงานเพื่อนบ้านยังลักลอบเข้าไทยต่อเนื่อง

วันนี้ (11 มีนาคม 2564) ที่กระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กล่าวว่า วันนี้ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 58 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังในโรงพยาบาล 17 ราย คัดกรองเชิงรุกในชุมชน 36 ราย และเดินทางมาจากต่างประเทศ 5 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ทำให้การติดเชื้อระลอกใหม่ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2563 -11 มีนาคม 2564 มีผู้รักษาหายแล้ว 21,823 ราย คิดเป็นร้อยละ 97.59 อยู่ระหว่างการรักษา 513 ราย เสียชีวิต 25 ราย การติดเชื้อในประเทศพบ 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร 38 ราย กรุงเทพมหานคร 12 ราย ประจวบคีรีขันธ์ นนทบุรี และราชบุรี จังหวัดละ 1 ราย

นายแพทย์เฉวตสรร กล่าวต่อว่า กรุงเทพมหานคร พบผู้ติดเชื้อจากการค้นหาเชิงรุก 10 ราย ส่วนหนึ่งเป็นผู้ลักลอบเดินทางเข้าประเทศไทยจากชายแดนไทย-มาเลเซีย ทั้งชาวเมียนมาและกัมพูชา หลังกักตัวที่ อ.สุไหงโกลก ถูกส่งตัวมาดำเนินคดีที่กรุงเทพมหานคร ตรวจพบการติดเชื้อ ได้รายงานเป็นยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ของกรุงเทพมหานคร ส่วนจ.ประจวบคีรีขันธ์ พบผู้ลักลอบเข้าประเทศจากเมียนมาติดเชื้อ 1 ราย มีการตรวจค้นหาเชิงรุกพบติดเชื้อใหม่อีก 3 ราย ซึ่งจะมีการรายงานเข้าระบบอย่างเป็นทางการต่อไปวันพรุ่งนี้

สำหรับกรณีสามีภรรยาขายอาหารในโรงงานแห่งหนึ่ง จ.ปราจีนบุรี ซึ่งรายงานไปแล้ว มีผู้ติดเชื้อ 5 ราย คือสามีภรรยาและลูกจ้าง 3 ราย จากการติดตามผู้สัมผัสยังไม่พบการติดเชื้อเพิ่มเติม ทั้งผู้สัมผัสร่วมบ้าน 4 ราย ได้แก่ ลูกชาย ลูกสะใภ้ หลาน และลูกสาว กลุ่มคนช่วยงานที่ร้านตอนกลางวัน 7 คน และบุคลากรศูนย์การแพทย์โดยทั้งหมดรอตรวจเชื้อครั้งที่ 2 เช่นเดียวกับการค้นหาเชิงรุกในโรงงาน 1,428 ราย ไม่พบติดเชื้อเช่นกัน

“ขณะนี้ ประชาชนมีความคาดหวังการผ่อนคลายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ย้ำว่าแม้จะมีมาตรการผ่อนคลาย ความร่วมมือของทุกคนในการป้องกันตัวเองยังคงสำคัญที่สุดในการป้องกันการระบาดระลอกถัดไป โดยเฉพาะคนวัยทำงาน เดินทางออกนอกบ้าน ต้องระมัดระวังการนำเชื้อไปติดคนในบ้าน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ จะช่วยป้องกันการป่วย การเสียชีวิตและการระบาด โดยขอให้คงมาตรการเว้นระยะห่าง ล้างมือ และสวมหน้ากาก”

เมื่อถามถึงโอกาสระบาดระลอก 3 จะเกิดขึ้นได้มากน้อยเพียงใดนั้น นายแพทย์เฉวตสรร กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของประชาชน และนโยบายการควบคุมโรคเหมาะสมกับสถานการณ์หรือไม่ วัคซีนป้องกันการป่วยหนักรุนแรงและเสียชีวิตได้ผล แต่การป้องกันการติดเชื้อและแพร่กระจายต้องติดตามให้ชัดเจน จึงยังวางใจส่วนนี้ไม่ได้ สิ่งสำคัญคือ ยังคงมาตรการป้องกันแบบเดิม

อย่างไรก็ตาม สำหรับความก้าวหน้าการฉีดวัคซีนโควิด 19 ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์ – 10 มีนาคม 2564 ฉีดวัคซีนแล้ว 36,797 ราย หลายจังหวัดฉีดวัคซีนได้ครบตามเป้าหมาย 100% แล้ว ได้แก่ สมุทรสงคราม ราชบุรี ชลบุรี ภูเก็ต และสุราษฎร์ธานี หลายจังหวัดฉีดกลุ่มเป้าหมายได้มากกว่าร้อยละ 70 ได้แก่ ตาก นนทบุรี นครปฐม และสมุทรปราการ โดยผู้ได้รับวัคซีนวันแรกๆ อยู่ระหว่างนัดหมายมาฉีดเข็มที่ 2 ประมาณวันที่ 21 มีนาคมเป็นต้นไป ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนโดยทั่วไปอาจเกิดปฏิกิริยาได้ เช่น ปวดตึงบริเวณที่ฉีดวัคซีน ปวดกล้ามเนื้อ เป็นต้น ถือเป็นอาการเล็กน้อย หายเองได้ ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล มีระบบติดตามอาการหลังฉีด การรายงานผ่านไลน์หมอพร้อม และขณะนี้ยังไม่มีการลงทะเบียนจองผ่านหมอพร้อม

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สงกรานต์ ไวรัสโควิด-19