เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
Economic ททท.จัดใหญ่ “Market Briefing 2027” อัพเดตแผนงานขับเคลื่อนท่องเที่ยวไทยปี’70
แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
Real Estate แสนสิริ กางโรดแมปภูเก็ต 5 ปี ดันพอร์ตสะสม 80,000 ล้าน ครึ่งปีหลังประเดิมพูลวิลล่าลักเซอรี
ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
Economic ราคาน้ำมันพรุ่งนี้ (22 ก.ค. 69) ดีเซล-แก๊สโซฮอล์ ปรับขึ้น 0.85 บาท มีผลตี 5
KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
Finance KTB ไตรมาส 2 กำไรสุทธิโต 9% ครึ่งปีกวาด 24,562 ล้าน “Wealth-ตลาดเงินตลาดทุน” หนุนรายได้
แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
Finance แบงก์กรุงเทพ กำไร 6 เดือนแรกปี’69 ลดลง 16.2% ตามรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ
ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
Business ฉลอง 3 ปีศูนย์สุขภาพ SIRIRAJ H SOLUTIONS ยอดผู้ใช้บริการทะลุ 6 แสนราย
ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
Real Estate ศุภาลัย ปักหมุดสุพรรณบุรี จังหวัดที่ 30 ทุ่ม 2 พันล้าน เปิด ‘ศุภาลัย ปาล์มสปริงส์’
CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
Finance CREDIT กำไรครึ่งปีแรกกว่า 2,154 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18% จากรายได้ดอกเบี้ย-สินเชื่อ SME โตสวนตลาด
ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
Finance ออมสิน เปิดกู้สินเชื่อ ‘ออมสินสร้างอาชีพ’ ช่วยคนตัวเล็ก สูงสุดรายละ 5 หมื่น พร้อมดอกเบี้ยต่ำ
2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
Finance 2 กูรูเศรษฐกิจ KKP ‘ศุภวุฒิ-พิพัฒน์’ เตือนรับมือความเสี่ยง AI ชี้กระแสลงทุนอาจแบกตลาดได้อีกแค่ 2-3 ปี
ดูทั้งหมด

โรบัสต้าราคาพุ่ง 85 บาท/กก. “โรงคั่ว-พ่อค้า” วิ่งซื้อฝุ่นตลบ-

03 พ.ย. 2560 | 07:00น.

ฝนตกชุกภาคใต้ทำดอกกาแฟเน่า ผลผลิตเหลือไม่ถึง 2 หมื่นตัน ดันราคาโรบัสต้าพุ่ง คาดปี”61 ราคากาแฟสารแตะกิโลกรัมละ 85 บาท ด้านผู้ประกอบการกาแฟข้าวสังข์หยดยังฉลุย โตเกินเป้า เตรียมบุกตลาดต่างประเทศ ขณะที่เอสทีกาแฟชี้ราคากาแฟโรบัสต้าดีต่อเนื่อง 4 ปีติด

นายนัด ดวงใส รองประธานชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้ภาวะสวนกาแฟยังสดใสกว่าพืชอื่น เพราะตลาดต้องการเพิ่มขึ้น แต่ผลผลิตมีน้อย เนื่องจากกาแฟได้รับความเสียหายจากปัญหาฝนตกในช่วงที่ดอกกาแฟบาน ทำให้ดอกเน่าไม่ให้ผลผลิต 2 ปีซ้อน และปี 2560 ก็ยังคงได้รับความเสียหายจากฝนตกเช่นเดิม ทำให้ผลผลิตมีไม่ถึง 20,000 ตัน เมื่อรวมกับพันธุ์อราบิก้าทางภาคเหนือ ผลผลิตกาแฟภาพรวมจะมีประมาณ 28,000-30,000 ตัน แต่ความต้องการบริโภคในประเทศสูงถึง 80,000 ตัน/ปี ดังนั้นหากโรงงานไม่มีสต๊อกกาแฟเก็บไว้ ราคากาแฟสารพันธุ์โรบัสต้าในปี 2561 คาดว่าจะแตะที่ 85 บาท/กก. ขณะที่การนำเข้ามาจากประเทศลาวและเวียดนามเป็นหลัก

“ตลาดกาแฟสดใสมาประมาณ 4 ปีแล้ว โดยระดับราคาที่ไม่ต่ำกว่า 70 บาท บางลอตถึง 80 บาท/กก. เพราะมีคนเพิ่มขึ้น การบริโภคกาแฟเพิ่มขึ้น ไม่มีลด เฉพาะที่ จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย ร้านกาแฟขยายตัวเพิ่มขึ้นถึง 100%”

นายชัยยงค์ คชพันธ์ ผู้จัดการห้างหุ้นส่วนจำกัดคชศิลป์ เบเวอร์เรจ จังหวัดพัทลุง ผู้ผลิตกาแฟเดอลองข้าวสังข์หยดพัทลุง เปิดเผยว่า ในปี 2560 มีการสั่งซื้อข้าวสังข์หยดมาแปรรูปผลิตกาแฟเกินเป้า จาก 10 ตันเป็น 15 ตัน สะท้อนถึงภาวะตลาดกาแฟยังมีทิศทางที่ดี

สำหรับกาแฟข้าวสังข์หยดยังเติบโตต่อเนื่อง โดยปี 2559 ขยายตัวประมาณ 20% ส่วนปี 2560 เติบโตขึ้นอีกประมาณ 10% และในปี 2561 ตั้งเป้าทำยอดขายเติบโตเพิ่มขึ้นอีก 20% เพราะเศรษฐกิจยังคงไม่ฟื้นมากนัก

“การตลาดในปี 2561 ตั้งเป้าไว้ จะซื้อ 20 ตัน เพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว ตามการขยายตัวของกาแฟเดอลองข้าวสังข์หยด โดยจะมีวางจำหน่ายในเซเว่นอีเลฟเว่นทั่วภาคใต้ และร้านท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศ จำนวน 150 สาขา และที่เคาน์เตอร์ที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ รวมทั้งขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมหาตลาดต่างประเทศด้วย”

นายชัยยงค์กล่าวอีกว่า ปัจจุบันจังหวัดพัทลุงเริ่มมีการปลูกกาแฟมาประมาณ 2 ปีแล้ว ที่ อ.กงหรา อ.ป่าบอน จำนวนหลายพันต้น ซึ่งจะสามารถเก็บเกี่ยวได้ในปีที่ 4 มองว่าสวนกาแฟจังหวัดพัทลุงมีแนวโน้มจะเติบโตขึ้น แต่ระยะยาวก็จะต้องรักษาคุณภาพไว้ให้ได้

ด้านนายปณิธาน โชคดี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสที คอฟฟี่ แอนด์ แสงทอง 1982 จำกัด กล่าวว่า ทิศทางราคาของกาแฟโรบัสต้าดีมา 3-4 ปีแล้ว จากเดิมราคาเมล็ดกาแฟสารอยู่ที่กิโลกรัมละ 70-80 บาท ปัจจุบันอยู่ที่ 90-120 บาท ในส่วนของตนเองนั้น รับซื้อประกันราคากับกลุ่มเกษตรกร โดยรับซื้อเป็นเมล็ดเชอรี่ (เมล็ดสุกสีแดง) ในราคาเฉลี่ย 25 บาท/กิโลกรัม หากคิดเป็นราคากาแฟสารอยู่ที่ประมาณ 125 บาท/กิโลกรัม แต่ในปี 2559 ที่ผ่านมา ต้องขยับราคารับซื้อถึง 30 บาท/กิโลกรัม เนื่องจากเมล็ดกาแฟขาดแคลน และโรงงานขยับให้ราคาสูงถึง 95 บาท/กิโลกรัม

“ปัจจุบันมีเกษตรกรหันกลับมาปลูกกาแฟมากขึ้น เพื่อป้อนโรงคั่วและร้านกาแฟสด เพราะกาแฟโรบัสต้ามีความต้องการของตลาดมาก มีบริษัทที่ลงมาซื้อตรงทั้ง ซี.พี.และ ปตท. ขณะที่โรงคั่ว ก็เริ่มมาหากาแฟกันมากขึ้น ส่วนที่ปลูกเพื่อส่งเข้าโรงงานแม้จะได้ราคาดีขึ้น แต่มีสัดส่วนที่น้อยกว่า เพราะหากมองความคุ้มค่า มองว่าอนาคตถ้าทำกาแฟคุณภาพดี จะมีโอกาสอีกไกลและไปได้สูง”