เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
TEAMG ลุยรับงาน Data Center ต่อยอดที่ปรึกษาวิศวกรรมครบวงจร
Business TEAMG ลุยรับงาน Data Center ต่อยอดที่ปรึกษาวิศวกรรมครบวงจร
ครม.ไฟเขียวขยายเวลา VAT 7% อีก 1 ปี ถึง 30 ก.ย. 70 พยุงค่าครองชีพ-เศรษฐกิจ
Politics ครม.ไฟเขียวขยายเวลา VAT 7% อีก 1 ปี ถึง 30 ก.ย. 70 พยุงค่าครองชีพ-เศรษฐกิจ
นายกฯ รอมติ สว. ก่อนทูลเกล้าฯ ชื่อ ‘นพ.สรณ’ พ้นประธาน กสทช.
Politics นายกฯ รอมติ สว. ก่อนทูลเกล้าฯ ชื่อ ‘นพ.สรณ’ พ้นประธาน กสทช.
พาณิชย์ เช็กราคาสังฆทานก่อนเข้าพรรษา ยันยังไม่ขึ้นราคา คุมเข้มร้านค้าติดป้ายให้ชัด
Economic พาณิชย์ เช็กราคาสังฆทานก่อนเข้าพรรษา ยันยังไม่ขึ้นราคา คุมเข้มร้านค้าติดป้ายให้ชัด
ญี่ปุ่นเล็งตั้ง ‘คลังสำรองแนฟทา’ เลี่ยงคอขวดซัพพลายบรรจุภัณฑ์
World ญี่ปุ่นเล็งตั้ง ‘คลังสำรองแนฟทา’ เลี่ยงคอขวดซัพพลายบรรจุภัณฑ์
นายกฯ ย้ำถ้าเลิกสัญญา ‘รถไฟ 3 สนามบิน’ ต้องศึกษา ไม่ปิดประตูตาย ‘แลนด์บริดจ์’
Politics นายกฯ ย้ำถ้าเลิกสัญญา ‘รถไฟ 3 สนามบิน’ ต้องศึกษา ไม่ปิดประตูตาย ‘แลนด์บริดจ์’
ครม.ไฟเขียวแต่งตั้งโยกย้าย 9 บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ’วิทยา‘ นั่งอธิบดีกรมชลฯ
Politics ครม.ไฟเขียวแต่งตั้งโยกย้าย 9 บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ’วิทยา‘ นั่งอธิบดีกรมชลฯ
ไอคอนสยาม เปิดโลกความคิดของศิลปินไทยจากรุ่นสู่รุ่น ในงาน“ART DNA HUB”
Biz Movement ไอคอนสยาม เปิดโลกความคิดของศิลปินไทยจากรุ่นสู่รุ่น ในงาน“ART DNA HUB”
ปศุสัตว์แจงคำขอจีนส่งออกไก่เข้าไทย ยังไม่ไฟเขียวนำเข้า ย้ำอยู่แค่ขั้นประเมินความเสี่ยง
Economic ปศุสัตว์แจงคำขอจีนส่งออกไก่เข้าไทย ยังไม่ไฟเขียวนำเข้า ย้ำอยู่แค่ขั้นประเมินความเสี่ยง
‘พิพัฒน์​’ สยบข่าวปม​ร้าว 2 น. ​1 พ.แตก จ่อพบ ‘เนวิน’ เดินสายร่วมทำบุญ-ชมบอลกระชับมิตร
Politics ‘พิพัฒน์​’ สยบข่าวปม​ร้าว 2 น. ​1 พ.แตก จ่อพบ ‘เนวิน’ เดินสายร่วมทำบุญ-ชมบอลกระชับมิตร
ดูทั้งหมด

ดีเอชแอลรุกลงทุนไทยรับอีคอมเมิร์ซบูม

29 เม.ย. 2564 | 13:19น.

ดีเอชแอลรับเทรนด์ B2B และ B2C อีคอมเมิร์ซสะพรั่ง ลุยลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 3.8 หมื่น ล.ทั่วโลก พร้อมขยายศูนย์กระจายสินค้า 14 แห่งในไทยให้ใหญ่ขึ้น ซื้อเครื่องบินแอร์บัสเพิ่ม 2 ลำ เพิ่มเที่ยวบินขนส่งไปอเมริกาและยุโรป รองรับปริมาณพัสดุในอนาคต

นางสาวปาริชาติ ประมุขกุล รองประธานฝ่ายขายและการตลาด บริษัท ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการขนส่งด่วนระหว่างประเทศ ดีเอชแอล กล่าวว่า จากผลการศึกษา “The Ultimate B2B E-commerce Guide” ล่าสุดของดีเอชแอลระบุว่า ก่อนการแพร่ระบาดโควิด-19 คาดว่า ธุรกิจ B2B อีคอมเมิร์ซทั่วโลกจะโตขึ้น 18.2% หรือคิดเป็นมูลค่า 12.3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

แต่เมื่อเกิดวิกฤตโควิด พบว่า การซื้อขายผ่านออนไลน์โตขึ้นแบบก้าวกระโดด จึงคาดว่า ปี 2570 ตลาดนี้จะโตถึง 70% หรือมีมูลค่ารวม 20.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับในไทยพบว่า หลายธุรกิจให้ความสำคัญกับ B2B อีคอมเมิร์ซมากขึ้นโดยเฉพาะบริษัทเทคโนโลยีและบริษัทข้ามชาติ ส่วนธุรกิจอื่น ๆ ก็มีการพัฒนาเว็บไซต์ของตนเองมากขึ้น

ขณะที่บางส่วนก็เริ่มทำตลาดบนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซใหญ่ ๆ เช่น อาลีบาบา อเมซอน เพราะมองว่า หากไม่เร่งทรานส์ฟอร์มไปยังอีคอมเมิร์ซจะทำให้ธุรกิจแข่งขันได้ยากขึ้น

ขณะที่ตลาด B2C อีคอมเมิร์ซทั่วโลกในปีที่ผ่านมามีการเติบโตที่ดี โดยมีโควิดเป็นตัวเร่ง แต่มีมูลค่ารวมเพียง 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่า ปี 2569 จะโตขึ้น 4.8% หรือมีมูลค่าอยู่ที่ 4.8 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งนี้ สินค้าที่ไทยส่งออก 6 อันดับแรก ได้แก่ สินค้าลักเซอรี่ อิเล็กทรอนิกส์ กีฬา อาหารแห้ง ของตกแต่งบ้าน สินค้าในแพลตฟอร์มอีมาร์เก็ตเพลซ และสินค้านิชมาร์เก็ต โดยผู้บริโภคมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป โดยกว่า 91% จะมองหาการขนส่งที่รวดเร็ว มีคุณภาพ มากกว่าโปรโมชั่น

นายเฮอร์เบิต วงศ์ภูษณชัย กรรมการผู้จัดการดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส ประเทศไทย และหัวหน้าภาคพื้นอินโดจีน กล่าวว่า ปีนี้บริษัทมีแผนจะลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน (infrastructure) ทั่วโลกเพิ่มอีก 1 พันล้านยูโร หรือคิดเป็นเงินไทย 3.8 หมื่นล้านบาท โดยในไทยจะเร่งขยายศูนย์กระจายสินค้าทั้ง 14 แห่งให้ใหญ่ขึ้น และจัดซื้อเครื่องบินขนส่งแอร์บัส A321 จำนวน 2 ลำ และเพิ่มเที่ยวบินขนส่งไปยังอเมริกา และยุโรป เพื่อรองรับปริมาณพัสดุที่จะเพิ่มขึ้น

ในส่วนแนวทางธุรกิจจะโฟกัสไปที่การปรับระบบการขนส่งโดยเฉพาะเครื่องบินให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงปรับรูปแบบการทำงานของพนักงานเป็นเวิร์กฟรอมโฮม ให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้ปีที่ผ่านมาบริษัทมียอดจัดส่งสินค้า484 ล้านชิ้นทั่วโลก ให้บริการลูกค้ากว่า 2.7 ล้านราย ครอบคลุม 220 ประเทศทั่วโลก โดยไทยเป็นศูนย์กลางการขนส่งสินค้าในภูมิภาคอินโดจีน มีเที่ยวบินขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ 285 เที่ยวบินมีศูนย์กระจายสินค้ากว่า 14 แห่ง และมีจุดรับพัสดุ 238 จุดทั่วประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

DHL โลจิสติกส์