เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
“เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
Economic “เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
Finance ก.ล.ต.-บก.ปอศ. ร่วมสอบปากคำ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ตัวจริง ยันเจ้าตัวให้ความร่วมมือ วันนี้ (10 ก.ค.)
ดูทั้งหมด

3 ชาติตะวันออกกลางติดเชื้อโควิดพุ่ง แม้ฉีดวัคซีนเร็ว

08 ก.ค. 2564 | 14:08น.

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ประเทศแถบตะวันออกกลาง อย่างอิสราเอล, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และบาห์เรน เป็นผู้นำด้านการฉีดวัคซีน ขึ้นแท่น 3 ประเทศที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้อย่าง “รวดเร็วที่สุด” ในโลก กรณีเทียบประชากรที่ได้รับวัคซีนโควิดอย่างน้อย 1 โดสแล้ว จากสัดส่วนประชากร 100 คน

โดยล่าสุดข้อมูลจากเว็บไซต์อาวร์เวิลด์อินดาต้า (Our World in Data) ระบุว่า ปัจจุบันประชาชนในอิสราเอลฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว 59.7% จากประชากรทั้งหมด

ขณะเดียวกัน ประชาชนในบาห์เรนฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว 57.8% จากประชากรทั้งหมด ส่วนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ประชาชนฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว 39.3% จากประชากรทั้งหมด โดยจนถึงตอนนี้ทั้ง 3 ประเทศยังติดท็อป 10 ประเทศที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เร็วที่สุดในโลกตามสัดส่วนประชากร

ซีเอ็นบีซี รายงานว่า ประเทศ “อิสราเอล” พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลดลงหลังสามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็ว โดยพบผู้ติดเชื้อใหม่ภายในประเทศไม่เกิน 2 หลักต่อวันเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ “เดลต้า” หรือสายพันธุ์ที่ถูกค้นพบครั้งแรกที่ประเทศอินเดีย ประเทศอิสราเอลก็เริ่มกลับมามีการระบาดอีกครั้ง ซึ่งทำให้ทางการต้องกลับมาออกมาตรการบังคับการใส่แมสก์ในที่ร่ม หลังจากก่อนหน้านี้ยกเลิกไปแล้ว

โดยข้อมูลที่สร้างความกังวล คือ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ราว 40-50% ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของ “ไฟเซอร์” แล้ว

เช่นเดียวกับประเทศ “บาห์เรน” ที่แม้ประชาชน 9.1 แสนคน จาก 1.76 ล้านคนทั่วประเทศ ฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส แต่ช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นด้วยสถิติสูงถึง 3,273 คนต่อวัน

อย่างไรก็ดี ตัวเลขต่อวันเริ่มลดลงมาอยู่ในหลักร้อยช่วงเดือนมิถุนายน ขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขบาห์เรนแถลงการณ์ว่า จากผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดมีเพียง 1-2% ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว

ส่วน “สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์” แม้จะเป็นประเทศที่ฉีดวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว แต่ยังคงพบผู้ติดเชื้อใหม่ราว 2,000 คนต่อวัน

นอกจากนี้ ทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และบาห์เรน ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ฉีดวัคซีน “ซิโนฟาร์ม” ได้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนเข็ม 3 หลังฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว โดยสามารถเลือกที่จะฉีดวัคซีนของไฟเซอร์เป็นโดสที่ 3 ได้ด้วย

“พอล ทัมบิอาห์” ประธานสมาคมจุลชีววิทยาคลินิก และการระบาดเอเชีย-แปซิฟิกกล่าวว่า แม้จะมีการระบาดของโควิด-19 ในประเทศเหล่านี้ แต่ตัวเลขไม่น่าเป็นห่วงเนื่องจากผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน อย่างไรก็ดี ต้องติดตามสถานการณ์ที่อิสราเอล ซึ่งกำลังมีการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพมากแค่ไหน

และสิ่งที่ควรกังวลตอนนี้ คือ การฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมประชากรทั่วโลกให้ได้มากที่สุด เพราะหากประชากรส่วนใหญ่ของโลกยังไม่ได้ฉีดวัคซีนและผู้คนยังคงเดินทางไปมา

“นาดาฟ ดาวิโดวิทช์” ประธานสมาคมแพทย์สาธารณสุขอิสราเอลกล่าวว่า วัคซีนที่มีการใช้งานในปัจจุบันของทั้ง 3 ประเทศ สามารถยับยั้งอาการป่วยรุนแรงและเสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ได้ แต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะยังคงเกิดขึ้นโดยเฉพาะระหว่างเด็ก หรือกลุ่มประชากรที่ไม่สามารถฉีดวัคซีนได้

โดยตอนนี้ยังไม่มีรายงานผลการทดลองที่เปรียบเทียบว่า วัคซีนไหนที่มีประสิทธิภาพมากกว่ากัน แต่สุดท้ายทางเลือกที่ดีที่สุดก็คือ การฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตะวันออกกลาง