เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
Business ‘เนื้อแท้’ ยอมรับ 6 เดือนที่ผ่านมา ประสบปัญหาสภาพคล่อง เร่งเคลียร์เงินเดือนค้างจ่าย-ปรับระบบบัญชี
“เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
Economic “เอรา วัน” แจงซีพีไม่เคยตั้งเป้ายกเลิกสัญญาไฮสปีด ยังหาทางออกกับรัฐฝ่าอุปสรรคพื้นที่-การเงิน
คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
Economic คมนาคมเร่งแก้รถติด ปทุมธานี เล็งผุดระบบขนส่งมวลชน เชื่อมโครงข่ายรับ ”สวนสัตว์ใหม่”
SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
Finance SET วันนี้ (10 ก.ค.) ปิดบวก ยืนเหนือ 1,600 จุด Fund Flow หนุน หุ้น “นิคมฯ–พลังงาน” พุ่ง
สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Economic สิริพงศ์ เผย น้ำซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง ย่านวงเวียนใหญ่สถานการณ์ดีขึ้น อีก 2 สัปดาห์หยุดรอยรั่วได้
Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
Tech Amity ปักหมุดสำนักงาน-ศูนย์วิจัย AI แห่งใหม่ใน ‘สิงคโปร์’
‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
Economic ‘ศุภจี’ เปิดใจชีวิต รมว.หญิง “เน้นงาน ไม่เน้นคอนเทนต์” ดันเกมดีลสหรัฐ-จีน-ยุโรป – เล็ง OCN คุมเกมแพลตฟอร์ม
ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
Economic ชัชชาติ ประกาศสร้างแน่ สะพานคนเดินข้ามเจ้าพระยา คืนตลาดจตุจักรให้การรถไฟฯ
ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
Tech ค่าย “ชิปเอเชีย” ระดมทุนใหญ่ 2 ฟากโลก
ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
Politics ศุภจี เดินไปในดาวอังคาร  เจรจาเพื่อชาติ เน้นทำงาน ไม่เน้นพูด
ดูทั้งหมด

EXIM BANK ต่อลมหายใจสายการบินแล้ว 4 ราย รวมกว่า 2.2 พันล้าน

04 ส.ค. 2564 | 13:05น.
ขยายเวลาลดภาษีน้ำมันเครื่องบินไอพ่น

EXIM BANK พร้อมช่วยสายการบินตามนโยบาย รมว.คลัง ชี้ต่อลมหายใจสายการบินแล้ว 4 ราย รวมกว่า 2.2 พันล้านบาท ทั้ง “ให้สินเชื่อ-พักหนี้” นานถึง ธ.ค. 64 หวังโควิดคลี่คลายกลับมาให้บริการได้ พร้อมดูแลต่ออีก 2 ราย

วันที่ 4 สิงหาคม 2564 นายรักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยว่า สายการบิน เป็นผู้ที่จะพานักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งถือเป็น 1 ใน 5 ของจีดีพีในการฟื้นเศรษฐกิจ โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก็ได้มอบนโยบายให้ EXIM BANK เน้นเข้าไปช่วยธุรกิจต้นน้ำ เพื่อเป็นสิ่งที่จะสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวกลับมา โดยธนาคารได้เข้าไปช่วยเหลือสายการบินแล้ว 4 สายการบิน เป็นวงเงินรวมกว่า 2,200 ล้านบาท

และยังมีอีก 2 สายการบินที่ติดต่อเข้ามาขอรับความช่วยเหลือจากแบงก์ ซึ่งรวมแล้วธนาคารได้ช่วยสายการบินแล้วกว่า 6 ราย จากจำนวน 8 สายการบิน โดยการช่วยเหลือจะไม่ได้เป็นรูปแบบสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟต์โลน) แต่ EXIM BANK เข้าไปช่วยเหลือสายการบินตามความต้องการช่วยเหลือของแต่ละสายการบิน ซึ่งมั่นใจว่าธนาคารสามารถรักษาสายการบินได้ตรงอาการ

สำหรับการช่วยเหลือสายการบินนั้น ได้แก่ การให้สินเชื่อเพื่อรักษาการจ้างงาน รวมถึงการให้สินเชื่อเพื่อพยุงธุรกิจ นอกจากนี้ ยังช่วยเหลือทุกรูปแบบ ทั้งการพักชะระหนี้เงินต้น ดอกเบี้ย หรือบางรายสามารถที่จะผ่อนชำระหนี้ไหว ก็ให้ผ่อนชำระหนี้ในอัตราที่ผ่อนปรน โดย EXIM BANK ประมาณการว่าไตรมาส 4 จะทำให้ธุรกิจกลับมาดำเนินการได้เหมือนเดิม หรืออย่างช้าคือไตรมาส 1 ของปี 2565 ก็จะทำให้สายการบินสามารถกลับมาดำเนินธุรกิจได้เช่นเดิม EXIM BANK จึงได้ทำหน้าที่ดูแลสายการบินเหมือนกับหมอหนี้ เพื่อหล่อเลี้ยงสายการบินให้อยู่รอดได้ถึง ธ.ค. 64

“4 สายการบินที่ได้รับความช่วยเหลือจาก EXIM BANK วงเงินรวม 2,200 ล้านบาท บางสายการบินอาจจะได้รับวงเงินสูงกว่าวงเงินจากซอฟต์โลน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และบางรายอาจจะได้วงเงินต่ำกว่าตามความเหมาะสม ซึ่งเป็นสิ่งที่เรียกว่า หมอหนี้ ของ EXIM BANK ที่เราได้ดูแลลูกค้าที่ประสบปัญหาช่วงโควิด โดยลูกค้าสามารถเดินเข้ามาขอรับความช่วยเหลือจากแบงก์ได้ เราพร้อมช่วยเหลือลูกค้าทุกราย”

ทั้งนี้ อีก 2 สายการบินที่ได้ ติดต่อเข้ามาขอความช่วยเหลือจากแบงก์ล่าสุดนั้น EXIM BANK กำลังพิจารณาการช่วยเหลือ ซึ่งลูกค้าใหม่ 1 ราย EXIM BANK ได้ให้ยาบรรเทาปวดไปแล้ว ซึ่งการช่วยเหลือนั้น ไม่ได้พิจารณาตามผลกระกอบการเดิม แต่ธนาคารพิจารณาจากแผนการดำเนินงานในอนาคต เพื่อเป็นโครงสร้างที่เป็นหลักประกัน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

EXIM BANK สายการบิน