เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
Finance คลังประกาศผลบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 17 ก.ค. เวลา 6 โมงเช้า
ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
Finance ออมสิน ปิดท้ายแคมเปญ 113 ปี ลุ้นรางวัลสลากออมสินรวม 70 ล้านบาท ซื้อได้ถึง 15 ก.ค. นี้
‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
Finance ‘เอกนิติ’ สั่งตั้งคณะทำงานระบบ CHECKED เชื่อมโยงข้อมูลปราบทุนเทา
กรมทางหลวง เปิดเวทีรัฐ-เอกชน ถอดโจทย์พัฒนาจุดพักรถรับ “บรรทุก-บัสอีวี“
Economic กรมทางหลวง เปิดเวทีรัฐ-เอกชน ถอดโจทย์พัฒนาจุดพักรถรับ “บรรทุก-บัสอีวี“
“โซลีน่า เรสซิเดนท์”ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิดวิลล่า Ultra-Luxury กระบี่
Real Estate “โซลีน่า เรสซิเดนท์”ทุ่ม 1,000 ล้านบาท เปิดวิลล่า Ultra-Luxury กระบี่
คลัง ลั่น 1 เดือนสรุปแก้ ‘พ.ร.ฎ.ค่ารักษาพยาบาล ขรก.’ สกัดทุจริต “ช้อปปิ้งยา”
Finance คลัง ลั่น 1 เดือนสรุปแก้ ‘พ.ร.ฎ.ค่ารักษาพยาบาล ขรก.’ สกัดทุจริต “ช้อปปิ้งยา”
พาณิชย์เปิดแพ็กเกจปั้นแฟรนไชส์รายย่อย รัฐช่วยจ่าย 50% สูงสุด 1 หมื่น ฟรีค่าเช่า 6 เดือน
Economic พาณิชย์เปิดแพ็กเกจปั้นแฟรนไชส์รายย่อย รัฐช่วยจ่าย 50% สูงสุด 1 หมื่น ฟรีค่าเช่า 6 เดือน
‘ศุภจี’ นำทีมบุกสหรัฐ 15-17 ก.ค. ปิดดีล ART หวังลดแรงกดดันภาษี 301
Economic ‘ศุภจี’ นำทีมบุกสหรัฐ 15-17 ก.ค. ปิดดีล ART หวังลดแรงกดดันภาษี 301
กิต Three Man Down แฉ 8 จุดเสี่ยงผับ-คอนเสิร์ตไทยอันตราย หวังเกิดการเปลี่ยนแปลง
News กิต Three Man Down แฉ 8 จุดเสี่ยงผับ-คอนเสิร์ตไทยอันตราย หวังเกิดการเปลี่ยนแปลง
กรมพระศรีสวางควัฒนฯ พระราชทานรางวัล “สมเด็จเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ประจำปี 2568”
Biz Movement กรมพระศรีสวางควัฒนฯ พระราชทานรางวัล “สมเด็จเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ประจำปี 2568”
ดูทั้งหมด

ปณท. ทุ่ม 140 ล้าน ติดตั้งเครื่องคัดแยกใหม่ รับโอกาสอีคอมเมิร์ซโต

05 ต.ค. 2564 | 17:39น.

ปณท. ทุ่ม 140 ล้านบาท ติดตั้งเครื่องคัดแยกพัสดุ รับโอกาสตลาดอีคอมเมิร์ซโต โดยรองรับการคัดแยกได้ถึง 20 ล้านชิ้นต่อเดือน

วันที่ 5 ตุลาคม 2564 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอีเอส กล่าวว่า ได้เข้าตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของไปรษณีย์ไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงฯ พร้อมดูกระบวนการคัดแยกสิ่งของ ณ ศูนย์ไปรษณีย์ด่วนพิเศษกรุงเทพฯ โดยได้มอบนโยบายในการขับเคลื่อนองค์กร ตอกย้ำบทบาทด้านการสื่อสารและขนส่งหลักของชาติ ผ่านแนวทางสำคัญ เช่น การขับเคลื่อนองค์กรด้วยดิจิทัล หรือ Tech Post การขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม การให้บริการครบวงจร โดยไปรษณีย์ไทยพร้อมขานรับนโยบาย เดินหน้าเพิ่มศักยภาพการคัดแยกพัสดุด้วยการติดตั้งเครื่องคัดแยกแบบ Cross Belt Sorter เพิ่มเพื่อรองรับปริมาณสิ่งของจากกลุ่มธุรกิจ e-Commerce ที่เพิ่มมากขึ้น พร้อมทั้งเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการด้วยเครื่องให้บริการรับฝากอัตโนมัติ (APM) ให้ผู้ใช้บริการสามารถทำการ ฝากส่งสิ่งของด้วยตนเองได้ง่ายๆ ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับเครื่องคัดแยกแบบ Cross Belt Sorter เพื่อรองรับปริมาณสิ่งของจากกลุ่มธุรกิจ e-Commerce ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยศูนย์ไปรษณีย์ด่วนพิเศษกรุงเทพฯ (EMS) สามารถคัดแยกสิ่งของได้กว่า 7,200,000 ชิ้นต่อเดือน

ดร.ดนันท์ สุภัทรพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า ไปรษณีย์ไทยมีแผนจะติดตั้งเครื่องคัดแยกแบบ Cross Belt Sorter เพิ่มอีก 5-6 แห่ง ซึ่งอยู่ระหว่างศึกษารายละเอียดว่าติดตั้งที่ไหนก่อน แต่มีพื้นที่แล้ว 8 แห่ง เช่น ศูนย์ไปรษณีย์นครราชสีมา ศูนย์ไปรษณีย์ขอนแก่น ศูนย์ไปรษณีย์อุบลราชธานี  เป็นต้น

ในส่วนงบประมาณการติดตั้งเครื่องคัดแยกนั้นจะแตกต่างกันตามขนาดและพื้นที่ โดยศูนย์ไปรษณีย์ด่วนพิเศษกรุงเทพฯ (EMS)ใช้งบลงทุนรวม 140 ล้านบาท

“เครื่องคัดแยกใหม่นี้สามารถคัดแยกได้ มากกว่าเครื่อง คัดแยกแบบ Cross Belt Sorter เดิมที่คัดแยกสิ่งของได้ 6,500,000 ชิ้นต่อเดือน ซึ่งการติดตั้งเครื่อง Cross Belt Sorter ณ ศูนย์ไปรษณีย์ด่วนพิเศษกรุงเทพฯ (EMS) นับเป็นเครื่องที่ 3 ต่อจากศูนย์ไปรษณีย์ศรีราชา และศูนย์ไปรษณีย์หลักสี่”

อย่างไรก็ตามเมื่อรวมศักยภาพของทั้ง 3 เครื่องแล้ว จะรองรับปริมาณงานได้มากถึงกว่า 20,000,000 ชิ้นต่อเดือน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไปรษณีย์ไทย