เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

‘Thailand Sustainability Expo 2021’ ตอกย้ำความสำเร็จปีที่ 2

07 ต.ค. 2564 | 09:00น.

Thailand Sustainability Expo 2021’ หรือ TSX จัดอย่างยิ่งใหญ่ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ในรูปแบบนิทรรศการออนไลน์เสมือนจริง (Virtual Expo) ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 กันยายนถึง 10 ตุลาคม 2564 ภายใต้แนวคิด ‘พอเพียง ยั่งยืน เพื่อโลก’ (Sufficiency for Sustainability) นับเป็นมหกรรมด้านความยั่งยืนที่ยิ่งใหญ่ของเมืองไทยที่มีการรวมตัวของภาคีเครือข่ายด้านความยั่งยืนมากที่สุด จากการผสานความร่วมมือครั้งสำคัญของพันธมิตรที่เป็นองค์กรต้นแบบความยั่งยืนระดับโลกของไทยที่ได้รับคัดเลือกให้เป็น ‘Word Industry leader’ ในแต่ละสาขาอุตสาหกรรม DJSI (Dow Jones Sustainability Indices) นำโดย บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมด้วยหลายองค์กรชั้นนำในเครือข่าย TSCN ช่วงไฮไลต์สำคัญในวันแรกของงานเป็นเวทีเสวนา ‘Post COVID Outlook on Sustainability’ ฟังความคิดและวิสัยทัศน์ในการปรับตัวและขับเคลื่อนองค์กรไปพร้อมกับการให้ความสำคัญในเรื่องความยั่งยืนหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก  เริ่มจาก ฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมชาติที่ทุกสิ่งอย่างต้องปรับตัวจากสภาพเหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ไทยเบฟก็เตรียมพร้อมที่จะก้าวออกมาเดินหน้าบริหารทุกกิจการในเครือ มีการพูดคุยระดมสมองร่วมกับทีมงานว่าจะสามารถกลับมาแข็งแกร่ง ‘Stronger than Ever’ ได้อย่างไร ก็พบว่า มนุษย์พร้อมจะปรับตัวอยู่เสมอ ต้องการตอบรับกับความท้าทายที่สามารถสร้างสรรค์และนำประโยชน์ต่างๆ มาให้กับทั้งชีวิตความเป็นอยู่และภาระหน้าที่ที่รับผิดชอบ และจะต้องมีการผนึกกำลังกัน ใครมีความถนัด เก่ง หรือเชี่ยวชาญในเรื่องใด จะไม่ต่างคนต่างเดิน แต่จะจับมือรวมพลังเพื่อเดินไปข้างหน้า โดยไทยเบฟและกลุ่มบริษัทไทยยูเนียนกำลังพัฒนาสินค้าเครื่องดื่มที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

เนื่องจากไทยเบฟมีความชำนาญในเรื่องของการจัดจำหน่าย การตลาด สินค้า ขณะที่กลุ่มไทยยูเนียนมีวัตถุดิบที่มีคุณค่าทางสารอาหารทั้งสององค์กรก็ได้มีโอกาสทำงานร่วมกัน ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีและเป็นตัวอย่างหนึ่งว่าหลังจากโควิดจะเกิดอะไรขึ้น ก็คือเราพยายามร่วมมือรวมพลังกันมากขึ้น และยังได้กล่าวถึงสถาบันการเงินว่ามีการปรับตัวเพื่อหาแนวทางของการปล่อยกู้แล้วทำให้มีส่วนช่วยทำให้โลกน่าอยู่และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ได้แก่ Blue Finanace หรือ Green Finanace ซึ่งมองว่าการพัฒนาเพื่อความยั่งยืนนั้น จริงๆ แล้วได้สะท้อนถึงขีดความสามารถและเรื่องของการตระหนักรู้ที่เห็นถึงผลกระทบต่อผู้อื่น ทำให้รวมพลังกันได้ดีมากยิ่งขึ้น มีการรับรู้ในภาพที่กว้างขึ้นเพื่อให้เกิดผลกระทบในเชิงลบที่น้อยที่สุด และยังได้ยกตัวอย่างถึงการทำธุรกิจบนความยั่งยืนของกลุ่มไทยเบฟว่า ในงาน TSX ปีที่แล้ว มีน้ำดื่มในกระเป๋องอลูมิเนียม เนื่องจากอลูมิเนียมที่เป็นแพคเกจจิ้งกระป๋องสามารถรีไซเคิลได้ 100% เรียกว่าเป็นบรรจุภัณฑ์ชนิดเดียวที่รีไซเคิลได้ครบถ้วนที่สุด แต่เก็บกลับมายากที่สุด นอกจากนี้ น้ำดื่มคริสตัลในกลุ่มไทยเบฟก็มีการบรรจุลงในกระป๋องที่เป็นการริเริ่มของผู้บริหารบริษัท ไทยเบฟเวอเรจแคน จำกัด เป็นทั้งบรรจุภัณฑ์ที่สะอาด สามารถสะท้อนกลับมาเพื่อความยั่งยืนของทั้งสิ่งแวดล้อมและสังคม

ธีรพงศ์ จันศิริ ซีอีโอ บมจ.ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป บริษัทอาหารทะเลระดับโลก กล่าวถึงแผนงานระยะ 5 ปีว่า ได้ตั้งเป้าหมายสู่ความยั่งยืนในการที่จะสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้กับผู้คน และดูแลรักษาความอุดมสมบูรณ์ให้กับท้องทะเล  หรือ Healthy Living, Healthy Oceans มีการนำความยั่งยืนมาช่วยในการลดต้นทุนเพื่อทำให้เป็นกำไรมากขึ้น ก็คือ Sustainability linked Financing Framework โดยมีนโยบายภายในปี 2025 ว่า เงินกู้ 75% จะต้องมาจาก Blue Ginance ซึ่งจะเชื่อมกับดัชนีชี้ความสำเร็จของผลงานในเรื่องความยั่งยืน พร้อมกับให้ความเห็นถึงเรื่องความยั่งยืนว่าเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจ ยิ่งให้ความสำคัญกับความยั่งยืนมากเท่าไร บริษัทก็จะได้ประโยชน์มากขึ้นเท่านั้น หากมีการลดพลังงานและเศษอาหารจะเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายและลดต้นทุน

ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ซีอีโอ บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล หรือ GC กล่าวว่า การระบาดใหญ่ของโควิดกระตุ้นให้ทุกองค์กรต้องใส่ใจเรื่องการทำธุรกิจอย่างยั่งยืนมากขึ้น เป็นทั้งหลักคิดของการอยู่ร่วมกันเรื่องของการทำธุรกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม โดย GC ได้ให้ความสำคัญกับพนักงานเป็นอันดับแรก พนักงานต้องปลอดภัย ต่อมาคือพันธมิตรทุกส่วนที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานของ GC ต้องอยู่รอดและเติบโดไปพร้อมกัน และให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือสังคมด้วยการใช้เทคโนโลยีที่พัฒนาร่วมกับพันธมิตรเพื่อเป็นการสร้างสมดุลของทุกส่วนให้อยู่รอด นอกจากนี้ GC ยังมีการริเริ่ม ‘YOUเทิร์น แพลตฟอร์ม’ การบริหารจัดการขยะครบวงจรด้วยหลักเศรษฐกิจหมุนเวียนอย่างยั่งยืนมาปรับใช้ เพื่อนำพลาสติกใช้แล้วกลับเข้าสู่ระบบ โดยที่ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้ 

นอกจากนี้ภายในงานยังมีการนำนวัตกรรมเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อมระดับโลกมาจัดแสดง อาทิ เครื่องดูดขยะทะเล (SEA BIN), แผ่นปูพื้นสร้างพลังงาน (PAVEGEN) และอาหารจากอากาศ (AIR-PROTEIN) รวมถึงมีกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ให้กับนักศึกษาและเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่จะเป็นพลังสำคัญในอนาคต เป็นต้นว่า  TSX Hackathon และ Waste Hero Award ฯลฯ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้หันมาสนใจเรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืนและลงมือปฏิบัติจริงให้เกิดผลลัพธ์อย่างเป็นรูปธรรมด้วยตนเอง