เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
Politics นายกฯ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ-จุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
การศึกษา สุรเกียรติ์ หนุนไทยเร่งทรานส์ฟอร์มพลังงาน รับมือวิกฤตตะวันออกกลาง
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ฯ ทรงโพสต์ “warmest hug Happy Birthday to my super Dad 💛”
พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
Real Estate พิพัฒน์ ปักธง ธ.ค. นี้ ประมูลรถไฟความเร็วสูง”โคราช-หนองคาย” 8 สัญญา 3.4 แสนล้าน
ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ พระราชพิธี เฉลิมพระชนมพรรษา
13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
SD 13 บาทก็เงิน ‘นิกกี้ มินาจ’ ขอให้ ‘อีลอน มัสก์’ จ่ายรายได้จาก X เพิ่ม
ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
Politics ธนพร จี้ “หมอสรณ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุขาดคุณสมบัติ เร่งบอร์ดเลือกประธาน กสทช.คนใหม่ทันที
“เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
Real Estate “เซ็นทรัลพัฒนา” ยึดหัวหาดทำเลทองกรุงเทพฯ-เมืองท่องเที่ยว ปั้นแลนด์มาร์กใหม่
แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
World แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 7.1 แมกนิจูด เจ็บอย่างน้อย 50 คน ห่วงติดในห้างดังหลายคน
เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
Tech เปิดภารกิจแม่ทัพ ‘Google Cloud’ คนใหม่ หนุนองค์กรบริหารต้นทุน AI ปิดจบปัญหา ‘ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งจ่ายแพง’
ดูทั้งหมด

เงินเฟ้อสหรัฐแตะ 7% พุ่งสุงสุดรอบ 40 ปี

13 ม.ค. 2565 | 11:13น.

เงินเฟ้อสหรัฐพุ่งพรวดรวดเดียวตามคาด มากที่สุดในรอบหลายสิบปี ตัวเลขเดือน ธ.ค. แตะระดับ 7%

วันที่ 13 มกราคม 2565 กระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยรายงานดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ซึ่งถือเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อในเดือนธันวาคม พุ่งแตะระดับที่ 7% เมื่อเทียบเป็นรายปี สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2525 ซึ่งสอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์จากระดับ 6.8% ในเดือนพฤศจิกายน 2564

ตัวเลขเงินเฟ้อที่สูงขึ้นยังไม่รวมถึงราคาอาหารและราคาน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้น พุ่งขึ้น 5.5% ในเดือน ธ.ค. เมื่อเทียบรายปี สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 5.4% จากระดับ 4.9% ในเดือน พ.ย. ซึ่งถือว่าปรับเพิ่มขึ้นสูงที่สุดในรอบหลายสิบปี

Photo by Stefani Reynolds / AFP

อัตราเงินเฟ้อในสหรัฐอเมริกาพุ่งพรวดรวดเร็วที่สุดในรอบ 40 ปี ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายของชาวอเมริกันตลอดช่วงปี 2654 ที่ผ่านปรับตัวเพิ่มขึ้นหลายประการ ตั้งแต่ราคารถยนต์ ค่าอาหาร น้ำมันเชื้อเพลิง ตลอดจนค่าเฟอร์นิเจอร์ ขณะที่การอัดฉีดเม็ดเงินของรัฐบาลเพื่อให้ความช่วยเหลือ รวมถึงอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำเป็นประวัติการณ์ กลับยิ่งกระตุ้นให้มีความต้องการสินค้าและข้าวของต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น

ไบรอัน ไพรซ์ หัวหน้าฝ่ายการจัดการลงทุนของ Commonwealth Financial Network ให้ความเห็นต่อเว็บไซต์ซีเอ็นบีซีว่า การเปิดเผยรายงาน CPI ประจำเดือนธันวาคมที่เพิ่มขึ้นถึง 7% ช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ทำให้นักลงทุนบางรายถึงกับตะลึง เนื่องจากยังไม่เห็นตัวเลขที่สูงขนาดนั้นในรอบเกือบ 40 ปี อย่างไรก็ตาม หลายคนคาดหวังว่าอาจได้เห็นปฏิกิริยาดังกล่าวของนักลงทุนในตลาดตราสารหนี้ เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยระยะยาวที่ลดลง

อัตราเงินเฟ้อไม่ได้เป็นปัญหาที่เผชิญในสหรัฐเท่านั้น แต่ประเทศในกลุ่มยูโรโซน ต่างก็ประสบปัญหาเงินเฟ้อในเดือนธันวาคมเพิ่มสูงขึ้น 5% เช่นกันเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขึ้นที่สูงที่สุดเท่าที่เคยเก็บบันทึกมา

อย่างไรก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์บางส่วนมองว่า ปัจจัยใหญ่สุดของภาวะเงินเฟ้อคือความไม่เท่ากับระหว่างอุปสงค์และอุปทาน ประกอบกับปัญหาซัพพลายเชนที่ประสบปัญหาคอขวดอย่างหนัก โดยมองว่าเงินเฟ้อในสหรัฐมีแนวโน้มผ่อนคลายลงหลังผลกระทบการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดสายพันธุ์โอมิครอนที่ลดลง ซึ่งช่วยให้ชาวอเมริกันกลับไปใช้สอยในภาคบริการมากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดช่องว่างระหว่างอุปสงค์อุปทานลงได้ ทั้งช่วยแก้ไขปัญหาซัพพลายเชนไปได้พร้อมกัน

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐ เงินเฟ้อ