Skip to content
ดูทั้งหมด

องค์กรพิทักษ์สัตว์ ยกย่อง “นารูโตะ” เจ้าลิงเซลฟี่คดีดัง เป็น “บุคคลแห่งปี”

07 ธ.ค. 2560 | 16:57น.

“นารูโตะ” ลิงกังของอินโดนีเซียที่ถ่ายภาพเซลฟี่ จุดประเด็นโต้เถียงเรื่องเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพถ่าย ได้รับการแต่งตั้งเป็น “บุคคลแห่งปี” จากองค์การพิทักษ์สิทธิสัตว์ระหว่างประเทศ PETA

โดย PETA ออกแถลงการณ์ ระบุว่า ภาพถ่ายเซลฟี่โดยลิงครั้งประวัติศาสตร์นี้ ทำให้เกิดความท้าทายความคิดว่า “ใครคือบุคคล และใครไม่ใช่” เพื่อสู้คดีทางกฎหมายให้รับรองว่า สัตว์เป็นเจ้าของทรัพย์สินได้หรือไม่ เเละการยกย่องลิงนารูโตะเป็นบุคคลแห่งปีนั้น ถือการยอมรับว่า นารูโตะเป็นใครบางคน ไม่ใช่อะไรบางสิ่ง

สำหรับ เจ้านารูโตะ เป็นลิงกังที่ถ่ายรูปเซลฟี่ตัวเอง โดยเหตุเกิดเมื่อปี 2554 ขณะที่นายเดวิด สเลเตอร์ ช่างภาพชาวอังกฤษ ตั้งกล้องไว้ที่เกาะสุลาเวสี เเละลิงตัวดังกล่าวได้ฉกเอากล้องของเขาไปเเละทำการถ่ายรูปตนเอง จากนั้นภาพนี้แพร่สะพัดในโลกออนไลน์อย่างรวดเร็ว และองค์กร PETA ยื่นเรื่องต่อศาลเพื่อขอสิทธิให้ลิงกังวัย 6 ปีเป็นผู้ถ่ายภาพ ให้ได้เป็นเจ้าของภาพถ่าย

หลังการสู้คดีนานกว่าสองปี ศาลในนครซานฟรานซิสโกของสหรัฐ มีคำพิพากษาเมื่อเดือน ก.ย.ปีนี้ ให้สเลเตอร์ เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพเซลฟี อย่างไรก็ตาม เขายอมไกล่เกลี่ยด้วยการบริจาครายได้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจากการใช้รูปหรือขายรูปลิงเซลฟี่ ในสัดส่วนร้อยละ 25 เพื่อช่วยคุ้มครองที่อยู่อาศัยของลิงในอินโดนีเซีย

ทั้งนี้ คดีดังกล่าว ทำให้เกิดการถกเถียงอย่างกว้างขวางถึงความเป็นไปได้ในการขยายขอบเขตสิทธิขั้นพื้นฐานทางกฎหมายของสัตว์ เพื่อปกป้องสัตว์จากการถูกแสวงประโยชน์โดยมนุษย์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลิง อินโดนีเซีย