คุณหญิงกัลยา คาดร่าง พ.ร.บ.การศึกษาชาติฯ คลอด พ.ค.นี้
คุณหญิงกัลยา เปิดเสวนาให้ความรู้ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาชาติฯ ย้ำเป็นกฎหมายสำคัญปฏิรูปการศึกษาแบบถึงตัวผู้เรียนโดยตรง ช่วยลดความเหลื่อมล้ำ คาดคลอดเดือนพฤษภาคมนี้
วันที่ 28 มีนาคม 2565 ที่พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน กรุงเทพมหานคร คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดการเสวนาให้ความรู้ “ร่างพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … กับการกระจายอำนาจทางการศึกษา (National Education Bill : The Shift to Educational Decentralization” กล่าวว่า
การจัดงานวันนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … ที่อยู่ในรัฐสภา และเป็นการเผยแพร่ให้คนทั่วไปได้ทราบว่ากฎหมายฉบับนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะสร้างคุณภาพการศึกษาให้เด็กอย่างไรบ้าง มีการแก้กฎหมายและเขียนกฎหมายขึ้นใหม่ เพื่อให้การดำเนินตามวัตถุประสงค์นี้เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สาระสำคัญของกฎหมายนี้ จะสร้างให้สภาการศึกษามีอำนาจหน้าที่ในการวางแผน จัดทำแผนการศึกษา และออกระเบียบข้อบังคับเพื่อให้ปฏิบัติได้จริง จากเดิมที่มีแผนแต่ไม่ต้องปฏิบัติตามก็ได้ ซึ่งในกฎหมายฉบับนี้จะต้องทำให้ทุกสถาบันการศึกษาเดินไปในทิศทางเดียวกันตามที่วางแผนไว้ สอดคล้องกับการปฏิรูปการศึกษาและยุทธศาสตร์ชาติด้วย ทุกภาคส่วนจะมาร่วมกันพัฒนาคุณภาพการศึกษาตั้งแต่เกิดจนตาย ให้ทุกคนได้มีโอกาสเรียนหนังสือ โดยเน้นไปที่สมรรถนะของการศึกษา ไม่ว่าเรียนอะไรก็ตามต้องสามารถเอาไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวัน มีอาชีพเลี้ยงครอบครัวได้
ภารกิจสำคัญที่สุด คือ จะทำอย่างไรเพื่อเตรียมเด็กในวันนี้ให้มีความพร้อม มีภูมิคุ้มกันต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงทุกรูปแบบ ทำให้เด็กมีความสามารถ มีความมั่นใจ และสนุกกับการใช้ชีวิตเมื่อโลกเปลี่ยนแปลงไปแล้ว ซึ่งทางออกที่เน้นย้ำตลอดมาคือการจัดการศึกษาแบบ Unplugged Coding ซึ่งถือเป็นทักษะที่มีความจำเป็นสำหรับศตวรรษที่ 21 ที่ทุกคนต้องเรียนรู้ และ STI (Science/Technology/Innovation) ให้สอดคล้องกับผู้เรียน จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันได้ยั่งยืนตลอดไป
คุณหญิงกัลยากล่าวต่อว่า ในฐานะที่กำกับดูแล สกศ. ได้เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้ร่างพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … ผ่านการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี และเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา ซึ่งจะทำให้ความตั้งใจของพวกเราที่จะดำเนินงานการศึกษาให้กับลูกหลานเราเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีทิศทาง เป็นเข็มทิศที่จะนำพาลูกหลานเราไปข้างหน้าในศตวรรษที่ 21 หรือยุคดิจิทัล หากไม่มีกฎหมายฉบับนี้ก็จะทำให้เราทำงานได้ยากและไม่มีประสิทธิภาพ ถึงแม้ว่าที่ผ่านมามีการปฏิรูปการศึกษามาหลายครั้ง และเป็นการปฏิรูปโครงสร้างก็ตาม
โดยต่อจากนี้ ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาจะปฏิรูปการศึกษาแบบถึงตัวผู้เรียนโดยตรงและลดความเหลื่อมล้ำ เด็กจะอยู่บนเขาหรือชายขอบจะต้องได้รับการศึกษาเท่าเทียมกัน และเป็นแม่บทในการบริหารและจัดการศึกษาที่มุ่งเน้นให้การศึกษามีความเป็นอิสระ บริหารจัดการ กระจายอำนาจให้หน่วยงาน ทำให้จริงจังและเกิดขึ้นจริงให้ได้ ทั้งนี้คาดว่าร่าง พ.ร.บ.การศึกษาฉบับนี้จะคลอดภายในเดือนพฤษภาคมนี้
ด้านนายตวง อันทะไชย ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … กล่าวว่า พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ถือเป็นวาระสำคัญของประเทศ เพราะเราจะปฏิรูปประเทศไม่ได้ถ้าไม่ปฏิรูปการศึกษา เนื่องจากการศึกษาเป็นเครื่องมือสร้างคนในประเทศ
โดยร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว จะเป็นกฎหมายว่าด้วยการกระจายอำนาจ และปฏิรูปการศึกษา ซึ่ง กมธ.วิสามัญฯ จะเร่งพิจารณาให้เสร็จภายในเดือนพฤษภาคม เพราะกลัวว่าจะมีการยุบสภา แล้วท้ายสุดกฎหมายนี้จะตกไป
แต่อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เขียนในช่วงก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 และการดิสรัปชั่นด้านต่าง ๆ โควิด-19 ได้เข้ามาเปลี่ยนโลกจากหน้ามือเป็นหลังมือ การศึกษารูปแบบเดิม ๆ ชุดความรู้แบบเดิม ๆ ไม่รองรับกับสถานการณ์ปัจจุบันอีกต่อไป
ดังนั้นการศึกษา ต้องเปลี่ยนทั้งระบบการบริหารจัดการ เพราะชุดความรู้เก่า ๆ วิธีการเดิม ๆ มาใช้แก้ไขปัญหาใหม่ ๆ ที่สลับซับซ้อนหลังสถานการณ์การโควิด-19 ไม่ได้ และระบบหลักสูตร การจัดการเรียนการสอบ การวัดผลและประเมินผลต้องเปลี่ยน ไม่ยึดห้องเรียนเป็นฐานการจัดการเรียนการสอนเพียงอย่างเดียว
เพราะปัจจุบันเด็กสามารถเรียนได้ทุกที่ทุกเวลา ระบบการผลิตและพัฒนาครู ต้องเปลี่ยนเช่นกัน ครูต้องเป็นครีเอทีฟ เป็นผู้สนับสนุนนักเรียน และเป้าหมายการศึกษา จากเดิมเน้นเรียนเพื่อจบปริญญา จะต้องเน้นการมีอาชีพมากขึ้น
