เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กลุ่มยานยนต์ สะท้อนภาครัฐ มาตรการ EV ต้องไม่ใช้มาตรการจูงใจทางการเงิน แนะปกป้องรถผลิตในประเทศอย่างยั่งยืน
Automotive กลุ่มยานยนต์ สะท้อนภาครัฐ มาตรการ EV ต้องไม่ใช้มาตรการจูงใจทางการเงิน แนะปกป้องรถผลิตในประเทศอย่างยั่งยืน
ทนายคดีซานติก้าผับ กางคู่มือเยียวยาเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว แนะ 3 ขั้นตอน ฟ้องแพ่งเกี่ยวเนื่องอาญา
News ทนายคดีซานติก้าผับ กางคู่มือเยียวยาเหยื่อไฟไหม้โรงเบียร์ลาดพร้าว แนะ 3 ขั้นตอน ฟ้องแพ่งเกี่ยวเนื่องอาญา
เรือด่วนเจ้าพระยา ปรับลดค่าโดยสารลงอีก 1 บาท เริ่ม 17 ก.ค. นี้เป็นต้นไป
News เรือด่วนเจ้าพระยา ปรับลดค่าโดยสารลงอีก 1 บาท เริ่ม 17 ก.ค. นี้เป็นต้นไป
ดัชนี CPI สหรัฐลดครั้งแรกรอบ 6 ปี ลดกดดันเฟดขึ้นดอกเบี้ย
World ดัชนี CPI สหรัฐลดครั้งแรกรอบ 6 ปี ลดกดดันเฟดขึ้นดอกเบี้ย
ดึงทุนไทย-เทศ ลงทุน 1.1 ล้านล้าน จุดพลุห้วยใหญ่ 14,619 ไร่ “เมืองใหม่ EEC“
Real Estate ดึงทุนไทย-เทศ ลงทุน 1.1 ล้านล้าน จุดพลุห้วยใหญ่ 14,619 ไร่ “เมืองใหม่ EEC“
ครม.ไฟเขียวร่างระเบียบเนรเทศ คุมเข้มต่างด้าวทำผิดกฎหมาย ขอให้ส่งกลับทันที
Politics ครม.ไฟเขียวร่างระเบียบเนรเทศ คุมเข้มต่างด้าวทำผิดกฎหมาย ขอให้ส่งกลับทันที
ก.ล.ต. สั่งเพิกถอนผู้แนะนำลงทุน อดีตพนักงานแบงก์ ยักยอกทรัพย์สินลูกค้า
Finance ก.ล.ต. สั่งเพิกถอนผู้แนะนำลงทุน อดีตพนักงานแบงก์ ยักยอกทรัพย์สินลูกค้า
ROH ผิดสัญญาไม่ซื้อคืน ” โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน” 4,873 ล้าน สะเทือนแผนคืนเงินผู้ถือหน่วย
Finance ROH ผิดสัญญาไม่ซื้อคืน ” โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน” 4,873 ล้าน สะเทือนแผนคืนเงินผู้ถือหน่วย
“ชัชชาติ” สั่งตรวจเข้ม สถานประกอบการทั่วกรุง ถกมหาดไทยปรับโซนนิ่งใหม่
Politics “ชัชชาติ” สั่งตรวจเข้ม สถานประกอบการทั่วกรุง ถกมหาดไทยปรับโซนนิ่งใหม่
ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดอาคารที่ทำการศาลจังหวัดพระประแดง
ข่าวในพระราชสำนัก ในหลวง-พระราชินี ทรงเปิดอาคารที่ทำการศาลจังหวัดพระประแดง
ดูทั้งหมด

ทดสอบสงกรานต์

13 เม.ย. 2565 | 16:36น.
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ

เทศกาลสงกรานต์ 2565 มาพร้อมกับบรรยากาศกึ่งฟื้นกึ่งผวา แม้ไม่ตึงเครียดเท่ากับสองปีที่ผ่านมา แต่ผู้คนยังสนุกสนานกับกิจกรรมของเทศกาล หรือท่องเที่ยวได้ไม่เหมือนกับช่วงก่อนสถานการณ์โควิด-19

หนึ่งเพราะสถานการณ์การระบาดยังไม่น่าวางใจ ทั้งตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าหลังสงกรานต์แล้วจะขยับไปอยู่ที่ 50,000-100,000 รายต่อวัน ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตเริ่มสูงเกิน 100 รายตั้งแต่ก่อนวันสงกรานต์

สองเพราะสภาพการณ์ทางเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากทั้งมาตรการรับมือโควิดและจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำให้ราคาพลังงานสูงขึ้นและไปเพิ่มต้นทุนการผลิตเป็นลูกโซ่

ผลสำรวจของศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ม.หอการค้าไทย ระบุว่า ประชาชนมองสงกรานต์ปี 2565 จะอยู่ในบรรยากาศซึม ไม่สนุกสนาน ไม่คึกคัก

ขณะที่คาดการณ์ตัวเลขเงินสะพัดช่วงเทศกาลคิดเป็นจำนวน 106,772 ล้านบาท ลดลงร้อยละ 5.4 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลงร้อยละ 21.4 เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปี 2562 หรือก่อนเกิดโรคระบาดโควิด

ตัวเลขดังกล่าวเป็นผลมาจากค่าครองชีพราคาสินค้า น้ำมันแพง ทำให้คนงดการเดินทางออกนอกพื้นที่ หรือเดินทางท่องเที่ยวไปยังจังหวัดไกล ๆ รวมถึงใช้จ่ายระวังขึ้น เงินที่จะใช้จ่าย ร้อยละ 78.3 มาจากเงินเดือนและรายได้

สงกรานต์เป็นช่วงทดสอบสำคัญในการปรับตัวเพื่อขานรับแผนงานของรัฐบาลที่ตั้งเป้าจะประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นเดือนกรกฎาคมนี้ ด้วยเป้าหมายสำคัญคือการฟื้นเศรษฐกิจของประเทศและเปิดรับต่างชาติกลับเข้าสู่การท่องเที่ยว

การปรับตัวนี้ฝ่ายเอกชนและประชาชนมีความยืดหยุ่นตามความหวังให้เศรษฐกิจฟื้นเร็ว กลับมาสร้างรายได้และบรรเทาความฝืดเคืองในช่วงโควิด

ดังนั้น ภาคราชการควรต้องมีความพยายามมากขึ้นและมากกว่าช่วงเวลาปกติ เพื่อจัดสมดุลระหว่างมาตรการป้องกันโรคกับมาตรการการเปิดประเทศไม่ให้เป็นอุปสรรคหรือขัดแย้งกัน เปรียบเทียบได้กับกรณีของคนจะไปฉีดวัคซีนป้องกันโรค ต้องไม่ไปติดเชื้อในสถานที่ฉีดวัคซีนเพราะการจัดระบบไม่ดี

การปรับระบบ Thailand Pass-Test & Go ให้ผ่อนคลายลง และขยับขึ้นมาเร็วขึ้น แสดงว่ารัฐบาลได้ยินเสียงเรียกร้องของภาคเอกชนบ้างแล้ว แต่การเตรียมพร้อมสำหรับภาคปฏิบัตินั้นสำคัญยิ่งกว่า

เพราะเมื่อนักท่องเที่ยวมาเจอสถานการณ์จริงในการเปิดประเทศ หากได้รับความสะดวกสบาย ความประทับใจนี้จะเผยแพร่และเป็นตัวประชาสัมพันธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แต่หากพบความยุ่งยากและอุปสรรค สารดังกล่าวอาจขยายต่อไปโดยเฉพาะในโลกโซเชียลและคงส่งผลอันไม่พึงปรารถนาเลย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการ