เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
Politics คมนาคม เบรก ”แลนด์บริดจ์-พ.ร.บ.SEC“ ยังไม่เสนอครม. รอผลศึกษาสะเด็ดน้ำจาก“เอกนิติ”
สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
News สรุปเวทีเสวนา “6 ปีที่ต้าร์ไม่อยู่ การต่อสู้ การรอคอย และความหวัง”
ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
Finance ปริศนา “สุภาพร พิมพงษ์” เขย่าตลาดทุนไทย สั่นคลอนหน่วยงานกำกับ จับตา ก.ล.ต. ตรวจเชิงลึก
จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
Business จับเทรนด์ ‘ศูนย์การค้า’ ไทย จากห้างขายของสู่พื้นที่ใช้ชีวิต
‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
Finance ‘ดร.กอบศักดิ์’ มองดอกเบี้ย 1%-เงินบาทอ่อน เพิ่มแรงส่งเศรษฐกิจ คาดจีดีพี 1.5-2.0%
สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
Politics สภาฉลุย 306 เสียง คว่ำนิรโทษ ม.112 เยาวชน ปิดจ๊อบ พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข ชงขึ้นทูลเกล้าฯ
SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
Finance SET วันนี้ (8 ก.ค.) ร่วงแรง 27.88 จุด ปิดตลาดดัชนีหลุดต่ำกว่า 1,600 จุด ปมอิหร่านโจมตีช่องแคบฮอร์มุซ
แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
Real Estate แอสเซทไวส์-ออริจิ้น ตุนยอดขายบ้าน-คอนโดฯ ครึ่งปีแรกคึก ลุยต่อครึ่งปีหลัง
“ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
Finance “ศุภชัย” ปัดตอบปมสุภาพรถือหุ้นทรู 7% โยน ก.ล.ต.สอบ 
ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
Finance ตลาดหลักทรัพย์ฯ เปิดผลงาน SET ครึ่งปีแรกหุ้นขึ้น 26.3% เดือน มิ.ย. พุ่ง 1.5%
ดูทั้งหมด

SET คาดแกว่งตัว 1,600-1,615 จุด กังวลเฟด-สงครามยืดเยื้อฉุดเศรษฐกิจ

20 พ.ค. 2565 | 09:46น.
หุ้นไทย

บล.กรุงศรี คาดตลาดหุ้นไทย (SET) วันนี้แกว่งตัว 1,600-1,615 จุด กังวลเฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ย-สงครามยืดเยื้อฉุดเศรษฐกิจชะลอตัว เน้นซื้อหุ้นปัจจัยบวกเฉพาะ หุ้นเด่นวันนี้แนะนำ TOP, PSL

วันที่ 20 พฤษภาคม 2565 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรี หรือ บล.กรุงศรี ประเมินแนวโน้มดัชนีหุ้นไทย (SET) แกว่งตัว 1,600 – 1,615 จุด แม้ดัชนีจะได้แรงหนุนกลุ่มพลังงานตามราคาน้ำมันดิบที่ทรงตัวระดับสูงส่งผลให้งบฯไตรมาส 2/65 มีโอกาสเติบโตต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามความกังวลธนาคารกลางสหรัฐ (FED) เร่งขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อควบคุมเงินเฟ้อจะเป็นลบต่อทิศทางลงทุน นอกจากนี้ภาวะสงครามยูเครน-รัสเซียที่ยืดเยื้อจะเป็นตัวฉุดให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง จึงแนะนำ Selective buy กลุ่มที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว

สำหรับประเด็นสำคัญวันนี้ ดัชนีตลาดหุ้นดาวโจนส์ลดลง 237 จุด หรือ -0.75% ปิดที่ 31,253 จุด นักลงทุนยังกังวลต่อผลกระทบของอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้น รวมถึงผลกระทบที่จะตามมาจากการที่เฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ย โดยโกลด์แมน แซกส์ คาดการณ์ว่า มีโอกาส 35% ที่เศรษฐกิจสหรัฐจะถดถอยในอีก 2 ปีข้างหน้า ขณะที่เวลส์ฟาร์โกคาดว่า เศรษฐกิจสหรัฐจะเข้าสู่ภาวะถดถอยเล็กน้อยในช่วงสิ้นปี 2565 จนถึงต้นปี 2566

ด้านราคาน้ำมันดิบ WTI กลับมาฟื้นตัวโดยปิดเพิ่มขึ้น 2.62 ดอลลาร์ หรือ 2.4% ปิดที่ 112.21 ดอลลาร์/บาร์เรล นักลงทุนคาดหวังความต้องการใช้น้ำมันในจีนจะเพิ่มขึ้น จากการที่นครเซี่ยงไฮ้วางแผนยุติมาตรการล็อกดาวน์ในวันที่ 1 มิ.ย. และมีแรงหนุนจากเงินดอลลาร์ที่เริ่มอ่อนค่า

ส่วนในสัปดาห์หน้าติดตามตัวเลขไทยจะรายงานตัวเลข ส่งออก/นำเข้า เดือน เม.ย. ในวันที่ 23 พ.ค. BB Consensus คาดว่าจะขยายตัว 14.5%YOY ยังเติบโตดีแม้จะลดลงจากเดือน มี.ค.ที่ขยายตัว 19.5%YOY ขณะที่ปลายสัปดาห์ติดตามการเปิดเผยรายงานการประชุมของ FED หรือ FED Minutes คาดท่าทีหรือความเห็นของคณะกรรมการส่วนใหญ่จะสนับสนุนให้เฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ยซึ่งเป็นลบกับตลาด

สำหรับหุ้นเด่นวันนี้ บล.กรุงศรีแนะนำ

TOP : บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) ราคาปิดที่ 57.25 บาทต่อหุ้น แนะนำซื้อ/เป้าหมายราคาที่ 63 บาทต่อหุ้น เก็งกำไรรับข่าวโรงกลั่น S-Oil ในเกาหลีใต้เกิดเหตุไฟไหม้ โดยโรงกลั่นดังกล่าวมีกำลังการผลิต 530,000 บาร์เรลต่อวัน ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเกาหลีใต้ คาดปัจจัยนี้จะยังหนุนให้ค่าการกลั่นในภูมิภาคจะยังทรงตัวในระดับสูงจากภาวะซัพพลายที่ตึงตัว

PSL : บริษัท พรีเชียส ชิพปิ้ง จำกัด (มหาชน) ราคาปิดที่ 20.6 บาทต่อหุ้น แนะนำซื้อ/เป้าหมายราคาที่ 25 บาทต่อหุ้น แนวโน้มกำไรไตรมาส 2/65 ดีต่อเนื่องตามทิศทางดัชนีค่าระวางเรือ (BDI) ที่เพิ่มขึ้นและคาดว่ากำไรสุทธิจะทำจุดสูงสุดของปีได้ในช่วงไตรมาส 3/65 จาก high season ของธุรกิจ โดยวันนี้ BDI เพิ่มขึ้นอีก 100 (+3.14%) ปิดที่ระดับ 3,289 สูงสุดในรอบ 5 เดือน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหุ้นไทย