เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
Real Estate กทม. แจง ”ดาต้าเซ็นเตอร์“ โผล่กลางกรุง ก่อสร้างตามกฎหมาย ประสาน”กฟน.-กปน.“ ตรวจสอบระบบจ่ายไฟฟ้า-น้ำประปา
ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
SD ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สร้างพื้นที่ปลอดภัยทางอาหาร
ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
Automotive ใครจะเป็นเจ้าสนาม 10 เซียนประจัญบาน วันนี้รู้กัน
“ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
Real Estate “ชัชชาติ” พลิกหลุมฝังกลบ “โรงขยะอ่อนนุช” สู่ผืนป่า 580 ไร่ เร่งแก้ปัญหากลิ่น พัฒนาเป็นเส้นทางวิ่งเทรล
แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
Finance แม่ทัพ ThaiBMA ชูภารกิจ ยกระดับคุ้มครอง ‘ผู้ถือหุ้นกู้’ ผลักดันอุดช่องโหว่ พ.ร.บ.ล้มละลาย
ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
Finance ลุ้นหุ้นแบงก์ปันผลครึ่งปี ‘Pi’ ชี้ผลงานไม่แย่กำไร 1.2 แสนล้าน
HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
Automotive HONGQI E-HS9 SUV EV ขับเฟิร์ม ทรงดี
เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
Economic เปิดมหกรรมชายแดนสระแก้ว 2026 ดัน 200 คูหา เชื่อมผู้ประกอบการไทยสู่ตลาดโลก
อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
Economic อิเล็กทรอนิกส์ไทยโตแรง 41% แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ายังสะดุด จับตานำเข้าพุ่งทะลุเท่าตัว
อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
News อุตุฯ เตือน 30 จังหวัด รับมือฝนตกหนัก-ท่วมฉับพลัน อันดามันคลื่นสูง 4 เมตร เรือเล็กงดออกจากฝั่ง
ดูทั้งหมด

HandiGo & Navigo โซลูชั่นเพื่อท้องถิ่นรับท่องเที่ยว 4.0

29 ธ.ค. 2560 | 11:20น.

สัมภาษณ์

การท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในรายได้หลักของประเทศ ทุกวันนี้มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมาก แต่หลายพื้นที่เจอปัญหาว่า นักท่องเที่ยวเพิ่ม แต่ผู้ประกอบการ “ท้องถิ่น” มีรายได้ลดลง จุดประกายให้ “ศักดิเดช พูลสวัสดิ์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แฮนดิโก จำกัด ที่คลุกคลีในวงการท่องเที่ยวมานาน ลุกขึ้นมาหาวิธีแก้ปัญหาด้วยการสร้างแอปพลิเคชั่นเพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้าถึงบริการท้องถิ่น

Q : ทำไมทำแอปพลิเคชั่นท่องเที่ยว

ภาครัฐ ภาคเอกชนทุ่มเงินมหาศาลเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ปีที่ผ่านมารายได้จากอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมีมากถึง 2.51 ล้านล้านบาท แต่คนในท้องถิ่นรายได้ลดลง พอสำรวจก็พบว่า นักท่องเที่ยวรู้สึกไม่ปลอดภัย ไม่ไว้วางใจ กลัวโดนโก่งราคา ด้วยเซอร์วิสของไทยยังไม่ได้มีราคามาตรฐาน จึงเห็นว่าต้องเข้าไปแก้ปัญหานี้ จนเกิดเป็นแอปพลิเคชั่นตัวแรก “เนวิโก” (Navigo) แอปเรียกแท็กซี่ในสมุย เพื่อรักษามาตรฐานราคา ให้ชาวต่างชาติไม่รู้สึกว่าโดนเอาเปรียบ

ทำมาปีกว่า ผลตอบรับดี ก็เริ่มคิดว่าต่อยอดเทคโซลูชั่นได้อีก จนเกิดเป็น “แฮนดิโก” (HandiGo) เป้าหมายคือกำจัดปัญหาด้านภาษาในการเข้าใช้บริการโรงแรมของคนในท้องถิ่น ช่วยให้โรงแรมมีรายได้เพิ่ม ลดต้นทุน

Q : เด่นกว่าแอปอื่น

เราไม่ใช่แอปท่องเที่ยว แต่เป็นแอปเซอร์วิส อำนวยความสะดวกให้ลูกค้า สั่งอาหาร จองสปา โดยแชตกับโรงแรมมีระบบแปลภาษาอัตโนมัติ เชื่อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกในโรงแรม เริ่มจากบังคับให้สแกนคิวอาร์โค้ด เพื่อระบุว่าเช็กอินห้องไหน ไม่ว่าลูกค้าจะพิมพ์ภาษาอะไรในระบบก็จะแปลเป็นภาษาอังกฤษให้ และเมื่อพนักงานโรงแรมพิมพ์ตอบก็จะแปลกลับเป็นภาษาที่ลูกค้าพิมพ์ส่งมา ซึ่งก็ตอบโจทย์ในส่วนที่มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาในไทยเพิ่มขึ้นมาก และนักท่องเที่ยวชาวจีนมีแนวโน้มเดินทางท่องเที่ยวด้วยตนเองมากขึ้นกว่า 50% เป็นกลุ่มที่มีรายได้ค่อนข้างสูงเกิน 1 ล้านบาทต่อปี แล้วก็ยังเพิ่มรายได้ด้วยการส่งโปรโมชั่นสินค้าและบริการต่าง ๆ ของโรงแรม เช่น แพ็กเกจทัวร์ จองร้านอาหารในพื้นที่ใกล้เคียง HandiGo จะเป็นเหมือนเซเว่นอีเลฟเว่น ที่รวมบริการท้องถิ่นเอาไว้ ใครอยากขายอะไรก็นำเข้ามา แต่ทุกสิ่งทุกอย่างต้องเมกชัวร์ก่อนว่า มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน จะเก็บค่าคอมมิสชั่น แต่ในส่วนของโรงแรม เราให้ใช้ฟรี ตามแผนถ้า HandiGo มีโรงแรมใช้เยอะ จะขยาย Navigo บริการเรียกแท็กซี่ไปตามหัวเมืองต่าง ๆ ด้วย

Q : ไม่จำกัดเฉพาะในเกาะสมุย

ตอนนี้มีห้องพักเข้าร่วมราว 10,000 ห้อง อยู่ตามหัวเมืองท่องเที่ยว เช่น เชียงใหม่ กรุงเทพฯ พัทยา หัวหิน สมุย ภูเก็ต กระบี่ เพราะสิ่งที่ดึงดูดคือการันตีได้ว่า โรงแรมจะได้รับการรีวิวเพิ่มขึ้น 10-20 เท่า เพราะเมื่อลูกค้าเช็กเอาต์จะมีปุ่มให้ลูกค้ารีวิวในระบบHandiGo ซึ่งจะลิงก์ไปที่เฟซบุ๊กของโรงแรมนั้นแม้รายได้เราจะมาจากเซอร์วิสอื่น ๆ นอกจากโรงแรม แต่ถ้าโรงแรมไหนใช้บริการเราก็ยินดี ซึ่งเราจะไม่เก็บเงินกับทางโรงแรมในไทย แต่จะเก็บกับโรงแรมที่ต่างประเทศ ในอนาคตจะให้ลูกค้าล็อกอินเพื่อใช้เซอร์วิสอื่น ๆ ได้เพียงเลือกพื้นที่ โดยไม่ต้องพักโรงแรม

Q : ความท้าทายของตลาดนี้

อย่างในสมุย ตอนเราเปิด Navigo ไม่มีใครมาร่วมกับเราเลย ต้องลงทุนซื้อรถเอง 8 คันแล้วนำมาวิ่งเป็นแท็กซี่ด้วยราคามาตรฐาน เพื่อให้คนในพื้นที่เห็นว่า ถึงไม่โก่งราคา ก็ยังมีรายได้มาก ทำให้ตอนนี้มีคนนำรถแท็กซี่มาเข้าร่วม 40 คัน ในอำเภอเดียว จึงเตรียมที่จะขยายไปให้บริการในพื้นที่อื่น ๆ ด้วยแต่ก็ยอมรับว่า มีความยากเรื่องการแข่งขันในแต่ละพื้นที่

Q : จะสร้างรายได้ เมื่อไหร่

ปีนี้ก็เริ่มมีแล้ว โดยโฟกัสการเพิ่มแชนเนล สิ้นปีหน้าจะเพิ่มให้ถึง 150,000 ห้อง คนดาวน์โหลดก็จะเป็นแขกที่เข้าพัก ด้วยโมเดลที่โรงแรมจะพยายามให้แขกดาวน์โหลดไปใช้เพื่อให้มีรีวิวเยอะ เพราะการซื้อรีวิวโรงแรมในระบบอื่น ราคาไม่ได้ถูก ถ้ามีห้องพักในระบบ 1 แสนห้อง มีผู้เข้าพัก 70% จะมีลูกค้า 4 แสนคนต่อเดือนที่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นไปใช้งาน ซึ่งก็จะทำให้เกิดการใช้บริการอื่น ๆ ที่เป็นรายได้ของเรามากขึ้น