เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
World อิหร่านจัดพิธีศพ ‘คาเมเนอี’ นานหนึ่งสัปดาห์ คาดผู้ไว้อาลัยร่วม 20 ล้านคน
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ข่าวในพระราชสำนัก เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงผ่านการคัดเลือก เป็นนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติ กกท.เตรียมถวายรางวัลเกียรติยศ
ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
Politics ส่องความคาดหวังคนกรุงเทพฯ หลังเลือกตั้ง กทม. 2569
‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
Business ‘แอร์ไลน์’ ตะวันออกกลาง แห่เพิ่มไฟลต์ครึ่งปีหลัง
ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
Business ธุรกิจบูมมาสคอตมาร์เก็ตติ้ง ‘GMM-วันแบงค็อก’ ต่อยอดสปีดรายได้
‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
Biz Movement ‘แม่กุหลาบ’ ผู้สร้างตำนานโมจิ-ไดฟุกุ ของฝากนครสวรรค์ เสียชีวิต อายุ 86 ปี
สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
Economic สคบ.ลุยตรวจร้านรับกดบัตรคอนเสิร์ต หลังร้องไม่คืนเงิน
มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
Biz Movement มธ. ปั้น ‘แพทย์แผนจีนนานาชาติ’ ดัน ‘ไทย’ ลุยตลาดโลก ชิงเค้ก 5.5 แสนล้านดอลลาร์
ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
Economic ปุ๋ยจีน ‘ถูก’ จ่อบุกตลาดไทย เอเย่นต์ลดสต๊อก หวั่นขาดทุน
“พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
Real Estate “พิพัฒน์” ลุยสตูล พลิกโฉม “ท่าเรือตันหยงโป” ประตูท่องเที่ยวทางทะเลแห่งใหม่
ดูทั้งหมด

หุ้นไทยรีบาวนด์ในกรอบ 1,620-1,640 จุด ขานรับรายงานเฟด

26 พ.ค. 2565 | 10:00น.
หุ้น หุ้นไทย

หุ้น หุ้นไทย

บล.ฟิลลิป ประเมินตลาดหุ้นไทยเช้านี้อิงทางขึ้นในกรอบ 1,620-1,640 จุด หลังรายงานการประชุมเฟดเป็นไปตามตลาดคาด จะปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.5% ใน มิ.ย.-ก.ค.นี้ ตลาดจับตาการปรับน้ำหนัก MSCI ช่วงสิ้นเดือนนี้

วันที่ 26 พฤษภาคม 2565 บริษัทหลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) รายงานแนวโน้มตลาดหุ้นไทยเช้านี้ว่า มีโอกาสอิงทางขึ้นได้ ในกรอบ 1,620-1,640 จุด หลังรายงานการประชุมเฟดเป็นไปตามตลาดคาด โดยคณะกรรมการหนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.5% ใน 2 รอบการประชุม(มิถุนายนและกรกฎาคม) ทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐตอบรับในเชิงบวก คาดจะส่งบรรยากาศเชิงบวกมายังตลาดหุ้นไทยด้วยเช่นกัน ขณะที่ตลาดจับตาการปรับน้ำหนัก MSCI ที่จะมาถึงในสิ้นเดือนนี้

กลยุทธ์การลงทุน ทางฝ่ายยังให้น้ำหนักกับธีมเปิดเมืองเปิดประเทศ เช่น OR, BEC, AOT, PLANB หรือหุ้นที่มีประเด็นเฉพาะรายตัว/รายกลุ่ม อาทิ กระแสรถ EV ทางฝ่ายชอบหุ้นสถานีชาร์จและแบตตอรี่ ซึ่งคาดได้รับประโยชน์ก่อน เช่น EA, GPSC, BCP, PTG โดยการประกาศตั้งบริษัทร่วมทุนระหว่าง GULF-GUNKUL ในการลงทุนและพัฒนาโครงการพลังงานหมุนเวียนทั้งในและต่างประเทศ กลุ่มรับเหมาก่อสร้างและวัสดุ จากประเด็นข่าวเปิดขายซองประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม เช่น CK, PYLON, STEC

ล่าสุดการเข้ามาจัดตั้งบริษัทในไทยของ TESLA อาจสร้างความกังวลให้แก่ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับอุตฯยานยนต์ไนไทย แต่ทางฝ่ายประเมินผลกระทบที่คาดจะเกิดขึ้นยังจำกัดโดยมองแนวโน้มที่ TESLA จะเข้ามาจัดตั้งโรงงานการผลิตในไทยยังมีไม่มาก เนื่องจากล่าสุด TESLA กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาจัดตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ในอินโดนีเซีย ซึ่งมีความได้เปรียบกว่าในด้านวัตถุดิบหลักอย่าง “แร่นิกเกิล” บวกกับขนาดประชากรในประเทศที่มีมากกว่าประเทศไทยเกือบ 4 เท่า

ดังนั้น การเข้ามาในครั้งนี้ ทางฝ่ายมองเป็นการเข้ามาเพื่อขยายฐานลูกค้าในประเทศด้วย แรงสนับสนุนจากภาครัฐ ที่ต้องการกระตุ้นให้คนไทยหันไปใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ดังนั้น กลุ่มที่คาดได้ประโยชน์จะเป็นกลุ่มที่สร้าง Ecosystem ให้กิดการใช้รถยนต์ไฟฟ้าแพร่หลายมากขึ้น ได้แก่ กลุ่มผู้ให้บริการสถานีชาร์จ และการทำแบตเตอรี่

อีกทั้งยังเป็นการสร้างความตื่นตัวให้กับผู้ประกอบการอุตฯ ยานยนต์ในไทยที่จะได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีจำเป็นต้องพัฒนาและปรับปรุงก่อนที่จะถูก Disrupt ลง

ส่วนความคืบหน้า รฟม.เปิดขายซองประมูลรถไฟฟ้าสายสีสมช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี โดยเป็นลักษณะร่วมทุนระหว่างรัฐและเอกชน ซึ่งแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ ระยะก่อสร้าง (ใช้เวลาราว 9 ปี 6 เดือน) และระยะให้บริการและซ่อมบำรุงรถไฟฟ้าเป็นเวลา 30 ปี โดยผู้ซื้อซองประมูลต้องยื่นข้อเสนอให้เสร็จในเดือนกรกฎาคมปีนี้ เพื่อทำสัญญาร่วมลงทุนในช่วงสิ้นปี คาดหนุน บรรยากาศบวกให้หุ้นในกลุ่มก่อสร้างกลับมาคึกคักอีกครั้ง


แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหุ้นไทย