เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
Economic รถไฟฟ้าสีม่วง“เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ” คืบหน้า 75.90% เปิดปี’73 เชื่อมการเดินทาง 3 จังหวัด
ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ-นายก อบจ.บุรีรัมย์ ขานรับ ‘สธ.’ หนุนมหกรรมกัญชาสุดยิ่งใหญ่ !! สายเขียวห้ามพลาด 10-12 มิ.ย. นี้

09 มิ.ย. 2565 | 14:12น.

9 มิถุนายน 2565 วันแรกของการปลดล็อกกัญชาพ้นจากการเป็นยาเสพติด ถือเป็นการเปิดประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ทั้งด้านการแพทย์ และเศรษฐกิจ เนื่องจากกัญชา-กัญชง เป็นพืชมากคุณประโยชน์ ที่สามารถนำส่วนต่าง ๆ มาพัฒนา และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอาง และสมุนไพรได้

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข จึงร่วมกับ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ จัดงาน มหกรรม 360 องศา ปลดล็อคกัญชา ประชาชนได้อะไร’ ในวันที่ 10-12 มิถุนายนนี้ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เพื่อตอกย้ำความสำเร็จ และพร้อมเป็นจังหวัดต้นแบบกัญชา-กัญชง อย่างแท้จริง

นายธัชกร หัตถาธยากุล

ก่อนถึงวันงาน นายธัชกร หัตถาธยากุล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ให้สัมภาษณ์ว่า จ.บุรีรัมย์ ในฐานะเจ้าบ้าน มีความพร้อมรองรับผู้ร่วมงานครั้งนี้อย่างเต็มที่ ทั้งเรื่องการจัดเตรียมสถานที่ ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์สถานที่จากสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เป็นอย่างดี พร้อมอำนวยความสะดวกให้ทุกคนที่มาร่วมงานได้อย่างแน่นอน

“การจัดงานครั้งนี้ จังหวัดบุรีรัมย์พยายามผลักดันการใช้กัญชาให้เป็นพืชสมุนไพร พืชเศรษฐกิจ และผลักดันให้เกิดการท่องเที่ยวภายในจังหวัด ซึ่งเมื่อคนพูดถึงจังหวัดบุรีรัมย์ นอกจากนึกภาพของจังหวัดที่มีความโดดเด่นด้านกีฬาแล้ว เอกลักษณ์ต่อไปคือ ‘เมืองแห่งกัญชา’ นั่นเอง

“ทั้งนี้ มองว่ากัญชามีคุณค่าทางด้านการแพทย์ และหากสามารถผลิตเองได้ ก็จะเป็นพืชเศรษฐกิจที่มาทดแทนข้าว หรือมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจของจังหวัดบุรีรัมย์ นอกจากนี้ การผลิตกัญชาชั้นดีได้ในจังหวัด ก็จะสร้างประโยชน์ทางการแพทย์ได้มาก และประชาชนก็จะอยากมารักษาตัวที่บุรีรัมย์ เกิดเป็นการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพต่อไป”

ส่วนเรื่องความปลอดภัยทางสาธารณสุขภายในงาน นายธัชกรกล่าวเพิ่มเติมว่า จังหวัดบุรีรัมย์เป็นพื้นที่สีเขียว และพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว สามารถควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งปัจจุบันประชาชนส่วนมากได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างทั่วถึง รวมถึงมีเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ และ อสม.ของจังหวัด ที่จะเข้ามาช่วยเหลือคัดกรองผู้เข้าร่วมงาน จึงมั่นใจได้ว่า การจัดงานครั้งนี้ดำเนินการตามมาตรฐานทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

นายภูษิต เล็กอุดากร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์

ด้าน นายภูษิต เล็กอุดากร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวถึงประโยชน์ต่อประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อเกิดการปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติดแล้วว่า กัญชา-กัญชง เป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ ที่ทำให้ประชาชนมีรายได้เพิ่มขึ้น ปัจจุบันมีกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่นำกัญชาไปต่อยอดเป็นน้ำมันกัญชา เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดและคลายกล้ามเนื้อได้เป็นอย่างดี ถือได้ว่าเป็นพืชที่มีคุณประโยชน์ทางการแพทย์อย่างแท้จริง

ภญ.กนกพร ชนะค้า รองผู้อำนวยการสถาบันกัญชาทางการแพทย์

ส่วน ภญ.กนกพร ชนะค้า รองผู้อำนวยการสถาบันกัญชาทางการแพทย์ (หัวหน้ากลุ่มคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์) กล่าวว่า เมื่อมีการปลดล็อกกัญชา สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ คนที่ไม่เคยปลูกกัญชา-กัญชง อยากจะปลูกเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

สิ่งที่ภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง คือ การให้ความรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับประโยชน์ของพืชชนิดนี้ เพื่อให้ประชาชนเกิดองค์ความรู้และนำประโยชน์ที่ได้จากกัญชา-กัญชง ไปใช้ได้อย่างถูกวิธี อีกทั้งกลุ่มธุรกิจต่าง ๆ ที่สนใจ อาจกำลังมองหาช่องทางหรือโอกาสในการลงทุนผลิตภัณฑ์กัญชา ซึ่งจะทำให้กัญชากลายเป็นพืชทางเศรษฐกิจที่น่าจับตามองต่อไป

มหกรรม 360 องศา ปลดล็อคกัญชา ประชาชนได้อะไร ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 10-12 มิถุนายน 2565 ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ไม่ได้มีไฮไลต์แค่การแจกต้นกล้ากัญชาฟรี! รวมแล้ว 1,000 ต้นเพียงเท่านั้น แต่ยังมีจุดที่ให้ประชาชนสามารถจดแจ้งการปลูกกัญชาได้เลยภายในงาน ทั้งยังจัดเต็มสาระความรู้เกี่ยวกับกัญชา-กัญชงมากมาย ผลิตภัณฑ์จากกัญชาให้ชิม-ช้อป รวมทั้งเวิร์กชอปให้เข้าร่วม และคลินิกกัญชาทางการแพทย์แบบบูรณาการ ที่เปิดให้บริการตรวจรักษาฟรีอีกด้วย

ขาดไม่ได้ ! เวทีเสวนาตลอด 3 วัน ที่เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ เกี่ยวกับพืชกัญชา-กัญชง มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพื่อให้ประชาชนนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอด ทั้งในแง่การเกษตร การแพทย์ เศรษฐกิจ/ธุรกิจ กฎหมาย และนวัตกรรม เรียกว่ามางานเดียว ครบจบทุกด้านเกี่ยวกับพืชมาแรงตัวนี้อย่างแท้จริง !