เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
Real Estate การเคหะ ช่วยคนไทยมีบ้าน เปิดโปรลดราคาสูงสุด 20% ผ่อนปีแรกดอกเบี้ย 0%
กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
Politics กมธ.งบฯ 70 บี้สำนักนายกฯ ตั้งคำถาม “ป.ย.ป.” ซ้ำซ้อน ยื่นข้อเสนอยุบเลิก
คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
Politics คลังเตรียมออกบอนด์ “ออมพลัส” ล็อตแรก 4 พันล้าน ปลาย ก.ค. ผ่านเป๋าตัง-Bond Connect
การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
Business การบินไทย ปรับลดราคาตั๋วทั่วโลก 20-30% หลังราคาน้ำมันโลกทรงตัวระดับ 100 กว่าเหรียญ
อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
Real Estate อสมท เปิดเช่าที่ดิน 50 ไร่ พระราม 9 มูลค่า 9 พันล้าน ขายซองประมูล 10 ก.ค.นี้
‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
Business ‘สกุชชี่’ ไอเท็มฮีลใจสุดฮิต ติดท็อปเทรนด์ Lazada 6.6 ทำยอดค้นหาทะลุ 3 หมื่นครั้ง
สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
News สภาผู้บริโภคเตือน SMS แนบลิงก์ มิจฉาชีพ 100% หลังพบระบาดอ้างค้างจ่าย M-Flow-Lazada
สายสีส้มตะวันตกบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม สร้างคืบ 34.99% ส่วนตะวันออกทยอยรับขบวนรถ ต.ค.นี้
Economic สายสีส้มตะวันตกบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม สร้างคืบ 34.99% ส่วนตะวันออกทยอยรับขบวนรถ ต.ค.นี้
SOLYNA Residence ส่งมอบน้ำสะอาดกว่า 900 ครัวเรือน ชุมชน จ.กระบี่
SD SOLYNA Residence ส่งมอบน้ำสะอาดกว่า 900 ครัวเรือน ชุมชน จ.กระบี่
‘เออร์ลี่รีไทร์’ เครื่องมือปฏิรูประบบราชการของเวียดนาม
Politics ‘เออร์ลี่รีไทร์’ เครื่องมือปฏิรูประบบราชการของเวียดนาม
ดูทั้งหมด

สิ่งแวดล้อม การลงทุน นักเคลื่อนไหว

03 ม.ค. 2561 | 20:15น.

คอลัมน์ รู้จักอาเซียน


ไม่นานมานี้ ศาลเวียดนามเพิ่งสั่งปรับบริษัทฟอร์โมซา สตีล บริษัทผลิตเหล็กกล้าสัญชาติไต้หวันเป็นเงินกว่า 11,000 ล้านดอลลาร์ ตีเป็นเงินไทยประมาณสามร้อยกว่าล้านบาท หลังจากเหตุปล่อยสารเคมีลงในธรรมชาติ ทำมาเป็นเวลานาน ที่จังหวัดห่าตินญ์ ตอนกลางของประเทศเวียดนาม โดยการทิ้งสารเคมีไม่ใช่มีแค่เพียงจากไต้หวันเท่านั้น แต่ยังมีการจ้างวานบรรษัทเหล็กกล้าจากประเทศจีน หรือ เอ็มซีซี เป็นซับคอนแทร็กต์ในการเอาของไปทิ้งในพื้นที่ของบริษัท ดูผิวเผินแล้ว เป็นเรื่องที่ทางการควรจะตระหนักเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประชาชน

แต่สิ่งที่มันเกิดขึ้นก่อนหน้านี้ช่างขัดใจยิ่งนัก กับการจับนักเคลื่อนไหวหนุ่มชาวเวียดนามที่ชื่อว่า เหงียน วัน หัว ซึ่งถูกตัดสินว่ามีความผิดหลังจากพยายามโฆษณาเชื้อเชิญให้คนต่อต้านรัฐบาลสังคมนิยมเวียดนาม และลงเอยด้วยการถูกจำคุกเป็นเวลา 7 ปี

สำหรับโฆษณาที่นายคนนี้ทำ คือการเผยแพร่วิดีโอ และเขียนประท้วงเกี่ยวกับการรั่วไหลของสารพิษ จากบริษัทฟอร์โมซ่า สตีล แต่ปฏิกิริยาจากรัฐบาลเวียดนามที่เคลื่อนไหวโดยการเชือดนักเคลื่อนไหว เป็นเสมือนกับการวิตกกังวล หวั่นไหว กับเสถียรภาพของอำนาจ

แต่ก็ยังเป็นเรื่องที่น่าสงสัยว่า ทำไมรัฐบาลถึงไม่ร่วมมือกับนักเคลื่อนไหว เหมือนกับที่ประเทศพัฒนาแล้วทั่วโลกทำ ก็คือ ดึงเอานักเคลื่อนไหวมาร่วมออกเสียง หรือหารือในมาตรการเพื่อการป้องกันภัยธรรมชาติที่อาจเกิดขึ้นอันเนื่องมาจากการลงทุน

หากมองจากเรื่องนี้แล้ว เลยกลายเป็นคำถามว่า รัฐบาลเวียดนามมีการจัดการอย่างไรกับปัญหาการลงทุนกับสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น และอาจเป็นคำถามต่อยอดไปถึงแผนเศรษฐกิจโด่ยเหม่ย

ในแผนเศรษฐกิจโด่ยเหม่ยนี้ รัฐบาลเวียดนามพูดเองตลอดถึงความสำเร็จที่เกิดขึ้นในการลดความยากจน สลัดตนเองออกจากการเป็นประเทศรายได้ต่ำ และกลายเป็นประเทศที่มีรายได้ปานกลาง รวมถึงพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนด้วย

ความเป็นจริงมันช่างแสนโหดร้าย ไม่ได้เป็นตามรัฐบาลพูด ซึ่งในเชิงประจักษ์ชาวเวียดนามหลายคนยังคงประสบปัญหากับความยืดยาวของการติดต่อราชการที่ต้องมีการจ่ายสินบนใต้โต๊ะกันอย่างกว้างขวาง ถึงแม้ว่ารัฐบาลเองจะพยายามลดขั้นตอนแล้วก็ตาม อย่างการประกาศให้ชาวเวียดนามไม่จำเป็นต้องใช้สำเนาทะเบียนบ้านในการติดต่อราชการ แต่ใช้เพียงแค่บัตรประชาชน ซึ่งเพิ่งเริ่มทำที่ฮานอย และทดลองใช้ที่เมืองโฮจิมินห์

แต่เรื่องที่เกิดขึ้นกับฟอร์โมซ่า สตีล และนักเคลื่อนไหวรายนี้ชี้ให้เห็นว่าความร่วมมือระหว่างภาคประชาสังคมยังไม่เปิดกว้างมากนัก และเมื่อเป็นเช่นนั้น ชาวบ้านเฉย ๆ ที่ไม่มีสิทธิมีเสียงก็อาจกลายเป็นเหยื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ

การลงทุนเข้าใจว่าต้องทำเพื่อกำไร แต่การเยียวยาชุมชน ช่วยเหลือชุมชนให้อยู่อย่างยั่งยืน มันก็จะทำให้การลงทุนในพื้นที่มันยืนยาวมากขึ้น