เว็บไซต์นี้ใช้คุ้กกี้เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีมีประสิทธิภาพยิ่งขี้น อ่านเพิ่มเติมคลิก (Privacy Policy) และ (Cookies Policy)
Skip to content
ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
Business ABC-Mart เล็งบุกไทย-อินโดนีเซีย
ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
Finance ตร.สอบ ‘สุภาพร พิมพงษ์’ ปมหุ้น TRUE ยันแค่เคยซื้อกองทุน 10 ปีก่อน
รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
Real Estate รฟม. รื้อสะพานลอยเสร็จแล้ว เร่งเสริมความแข็งแรงดิน ลดน้ำรั่วซึมเข้าอุโมงค์สายสีม่วง
ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
Economic ธุรกิจการบินหวนดัมพ์ราคาตั๋ว ‘บินไทย’ มุ่งความคุ้มค่าหนีสงครามราคา
กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
Politics กรมท้องถิ่น ถอนตัวชิงเค้กเงินกู้ – มท.ยังเดินหน้า ชงแผนใช้รถอีวี – ตั้งสถานีชาร์จทั่วประเทศ
ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
SD ป่าเด็งโมเดล เพชรบุรี ไม่ทิ้ง-ไม่ฝังกลบแก้วิกฤตขยะ 2 ตัน/วัน
‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
Biz Movement ‘เนเน่ รอยัล’ America’s Got Talent มือกีตาร์ไทยดังไกลอเมริกา
AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
Business AWC ทุ่ม 2 พันล้าน ผุดเคเบิ้ลคาร์รักษ์โลก ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา สู่ MONA Bangkok ปั้นแลนด์มาร์กท่องเที่ยวระดับโลก
‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
Real Estate ‘ชัชชาติ’ สปีด 100 วันแรก ลุยปราบโกง-บิ๊กโปรเจ็กต์-หั่นค่ารถไฟฟ้า
ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
Finance ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ชี้โอกาสจะเห็นดอกเบี้ยต่ำกว่า 1% ยากขึ้น แม้เงินเฟ้อไม่สูงอย่างที่คาดไว้เดิม
ดูทั้งหมด

EU มติเอกฉันท์ ให้สถานะยูเครน เป็นผู้สมัครสมาชิก

24 มิ.ย. 2565 | 09:35น.
EU มติเอกฉันท์ ให้สถานะยูเครน เป็นผู้สมัครสมาชิก

ผู้นำ 27 ประเทศสหภาพยุโรป ลงมติเป็นเอกฉันท์ให้สถานะผู้สมัครแก่ยูเครน นับเป็นชัยชนะของฝั่งคุณธรรมที่มีต่อประเทศที่ได้รับความเสียหายจากสงคราม

วันที่ 24 มิถุนายน 2565 อัลจาซีราห์รายงานว่า สหภาพยุโรป (อียู) ตกลงที่จะนำยูเครนเข้าสู่เส้นทางการเป็นสมาชิกของอียู โดยดำเนินการด้วยความรวดเร็วและความสามัคคีอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน เพื่อดึงประเทศที่กลายเป็นสนามรบให้ออกห่างจากอิทธิพลของรัสเซีย และผูกมัดให้ใกล้ชิดกับชาติตะวันตกมากยิ่งขึ้น

การประชุมสุดยอดผู้นำที่กรุงบรัสเซลส์เมื่อวันพฤหัสบดี ผู้นำอียู 27 ประเทศได้ลงมติอย่างเป็นเอกฉันท์ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการให้สถานะผู้สมัคร แก่ยูเครน ทั้งที่โดยปกติแล้วกระบวนการเป็นสมาชิกอาจใช้เวลานานหลายปีหรือหลายสิบปี

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหนึ่งวันก่อนวันครบรอบ 4 เดือนที่ “วลาดิมีร์ ปูติน” ประธานาธิบดีรัสเซีย จะส่งให้กองทหารของเขาบุกเข้าไปในยูเครนเพื่อสิ่งที่รัสเซียยืนยันว่าไม่ใช่สงคราม แต่เป็น “ปฏิบัติการพิเศษทางหทาร”

“โวโลดีมีร์ เซเลนสกี” ประธานาธิบดียูเครน ทวีตข้อความขอบคุณและประกาศว่า “อนาคตของยูเครนอยู่ในสหภาพยุโรป”

“วันนี้เป็นวันดีสำหรับยุโรป” เออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ทวีตข้อความ

อียูยังให้สถานะผู้สมัครกับประเทศเล็ก ๆ อย่างมอลโดวา ซึ่งเป็นอีกประเทศหนึ่งในอดีตสหภาพโซเวียต ที่มีพรมแดนติดกับยูเครน

ยูเครนสมัครเป็นสมาชิกอียูไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์ หลังจากรัสเซียบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ การตัดสินใจเมื่อวันพฤหัสบดีนั้นถือว่ารวดเร็วผิดปกติสำหรับอียู ซึ่งมีแนวทางการขยับขยายที่ช้ามาก แต่สงครามและคำร้องของยูเครนเพื่อให้มีการพิจารณาอย่างรวดเร็วนั้น เป็นสาเหตุที่ทำให้มีการตัดสินใจเร่งด่วน

เพื่อให้ได้สมาชิกภาพในสหภาพยุโรป ประเทศต่าง ๆ จำเป็นต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขทางเศรษฐกิจและการเมืองโดยละเอียด ซึ่งรวมถึงความมุ่งมั่นต่อหลักนิติธรรมและหลักประชาธิปไตย ยูเครนจะต้องควบคุมการทุจริตของรัฐบาล และนำการปฏิรูปอื่น ๆ มาใช้

รัฐสภายุโรปให้การรับรองสถานะผู้สมัครแก่ยูเครน ก่อนหน้าการประชุมสุดยอดจะเริ่มต้นขึ้น โดยผ่านมติซึ่งเรียกร้องให้รัฐบาลอียูเคลื่อนไหวโดยไม่รอช้า และดำเนินชีวิตด้วยความรับผิดชอบโดยอิงจากประวัติศาสตร์

บรรดาชาติต่าง ๆ ในอียูรวมตัวกันเพื่อสนับสนุนยูเครนต่อสู้กับรัสเซีย ด้วยเงินและอาวุธ พร้อมนำมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจมาใช้กับรัสเซียอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

อย่างไรก็ตาม สถานะผู้สมัครสมาชิกอียู ไม่ได้ให้สิทธิโดยอัตโนมัติในการเข้าร่วมกลุ่ม และไม่ได้ให้การรับประกันความปลอดภัยในทันที

แต่เมื่อประเทศผู้สมัครได้รับสถานะสมาชิกแล้ว จะได้อยู่ภายใต้สนธิสัญญาของอียูที่ระบุว่าหากสมาชิกตกเป็นเหยื่อของการรุกรานด้วยอาวุธ ประเทศอื่น ๆ ในอียูจำเป็นต้องช่วยเหลือประเทศดังกล่าวด้วยวิธีการทุกวิถีทาง

ประโยชน์หลักของการเป็นสมาชิกอียูคือด้านเศรษฐกิจ เนื่องจากช่วยให้เข้าถึงตลาดของผู้บริโภค 450 ล้านคนที่มีการเคลื่อนย้ายแรงงาน สินค้า บริการ และเงินทุน โดยเสรี

ไม่มีข้อโต้แย้ง

ยูเครนแสดงความปรารถนาที่จะเข้าร่วมนาโตด้วยเช่นกัน แต่กลุ่มพันธมิตรทางทหารดังกล่าวไม่ได้เสนอคำเชิญ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการทุจริตของรัฐบาล ข้อบกพร่องในสถานที่ทำการด้านกลาโหม และพรมแดนที่กำลังมีความขัดแย้ง

ก่อนเกิดสงคราม ปูตินเรียกร้องให้นาโตไม่รับยูเครนเข้าเป็นสมาชิก โดยเขาประณามว่ายูเครนกำลังแผ่ขยายไปทางฝั่งตะวันออกของรัสเซีย

แต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ดูเหมือนเขาจะไม่กังวลใจเกี่ยวกับความมุ่งมั่นของยูเครนที่ใกล้ชิดอียูมากขึ้น โดยกล่าวว่า นี่ไม่ใช่ข้อตกลงทางทหาร และด้วยเหตุนี้ เราไม่มีข้อโต้แย้ง