รัสเซียยิงจรวดถล่มอาคารที่พักในโดเนสตก์ เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย
รัสเซียเดินหน้าโจมตียูเครนต่อเนื่อง ล่าสุดเจ้าหน้าที่ยูเครนเผยว่า อาคารที่พัก 5 ชั้น ถูกถล่มด้วยจรวด ขณะที่รัสเซียอ้างเป็นการโจมตีโรงเก็บเครื่องบินยูเครน
วันที่ 11 กรกฎาคม 2565 แชนแนลนิวส์เอเชียรายงานว่า เจ้าหน้าที่ยูเครนเผยว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย และอย่างน้อย 20 ราย คาดว่าติดอยู่ในซากปรักหักพัง หลังรัสเซียยิงจรวดถล่มอาคารที่พักสูง 5 ชั้น ในภูมิภาคโดเนตสก์ ทางตะวันออกของยูเครน ขณะที่หน่วยกู้ภัยยูเครนเร่งเข้าช่วยเหลือ
ยูเครนรายงานด้วยว่า มีการปะทะกันหลายครั้งกับกองทัพรัสเซีย บริเวณแนวหน้าแถบตะวันออกและใต้ ด้านรัสเซียระบุว่า กองกำลังของรัสเซียได้โจมตีโรงเก็บเครื่องบินของกองทัพยูเครน ใกล้กับเมืองคอสเทียนทีนิฟกาในภูมิภาคโดเนสตก์ ซึ่งจัดเก็บปืนครก M777 ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ
“พาฟโล คีไรเลนโก” ผู้ว่าการโดเนตสก์ กล่าวว่า การโจมตีอาคารที่พักเกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นวันเสาร์ ในเมืองชาซิฟ ยาร์ โดยเมื่อเย็นวันอาทิตย์เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินระบุว่ามีผู้เสียชีวิต 15 ราย ก่อนจะรายงานเพิ่มเป็น 18 รายในวันนี้
“คิริโล ทิโมเชนโก” รองผู้อำนวยการสำนักงานประธานาธิบดียูเครน เขียนในเทเลแกรมว่า มีประชาชน 6 คนได้รับการช่วยเหลือจากซากปรักหักพังที่เมืองชาซิฟ ยาร์ ส่วนอีก 23 คน ซึ่งรวมถึงเด็ก 1 คน ยังคงติดอยู่ในซากอาคาร