‘เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์’ ร่วมจัดงาน ‘CineAsia 2022’ ปลุกอุตสาหกรรมหนังทั่วโลกคึกคัก-หนุน Soft Power ไทยสู่ตลาดโลก

‘CineAsia’ หรือนิทรรศการแสดงสินค้าและการประชุมของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับนานาชาติ ถือเป็นงานใหญ่ของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับโลก ทั้งในแวดวงเอเชียและฮอลลีวูด จัดขึ้นทุกปีที่เกาะฮ่องกง

แต่เมื่อโลกต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด ทำให้ต้องงดจัดไปตั้งแต่ปี 2562 และเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น CineAsia จึงกลับมาอีกครั้ง เพื่อสร้างความคึกคักให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั่วโลก 

ทั้งยังกลายมาเป็นโอกาสทองของประเทศไทย เพราะโรงภาพยนตร์อันดับหนึ่ง ‘เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป’ ได้รับความเชื่อมั่นและไว้วางใจจาก ‘ฟิล์ม เอ็กซ์โป กรุ๊ป’ ผู้จัดงาน ให้เข้าร่วมเป็นเจ้าภาพสนับสนุนการจัดงาน CineAsia 2022 เมื่อวันที่ 5-8 ธันวาคม 2565 ณ โรงภาพยนตร์ไอคอน ซีเนคอนิค และ ทรูไอคอน ฮอลล์

งานนี้เป็นการรวมตัวครั้งยิ่งใหญ่ของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับโลก ทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังกว่า 2,000 คน จาก 50 ประเทศทั่วโลก ตั้งแต่ผู้สร้าง ผู้กำกับ เหล่านักแสดง ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายภาพยนตร์ เอเยนต์ของโรงภาพยนตร์ทั่วเอเชีย ตลอดจนผู้ประกอบการธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ที่ลัดฟ้ามาพร้อมกับนวัตกรรมใหม่ๆ ของโลกภาพยนตร์ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ให้ได้ชมและเลือกซื้อ อาทิ เครื่องฉายภาพยนตร์ เครื่องเสียง จอ ลำโพง เก้าอี้นั่งในโรงภาพยนตร์ กล้อง เครื่องจำหน่ายตั๋ว เครื่องทำป๊อปคอร์น ฯลฯ

ทั้งยังมีการจัดฉายไลน์อัพภาพยนตร์จากค่ายหนังดังแห่งฮอลลีวูด ซึ่งเป็นโปรแกรมล่วงหน้าของปี 2566 เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้ประกอบการโรงภาพยนตร์ สามารถวางแผนการตลาดโปรโมทได้ทั้งปี

ยังเป็นการยืนยันถึง ‘Cinema Never Die’ ที่แม้ สตรีมมิ่ง แพลตฟอร์ม จะเป็นกระแสหรือได้รับการตอบรับเพียงใด แต่ก็เทียบไม่ได้กับอรรถรสหรือบรรยากาศของการชมภาพยนตร์ในโรง

เจ้าบ้านคนสำคัญ วิชา พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) เผยว่าช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ทั่วโลกต้องเผชิญกับปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด แต่ก็ไม่ได้ทำให้อุตสาหกรรมภาพยนตร์หยุดชะงักแต่อย่างใด เพราะมีการพัฒนาเติบโตอย่างต่อเนื่องมาตลอด

“ช่วงระยะเวลา 3 ปีดังกล่าว กลับเป็นช่วงเวลาที่ดี ที่ทำให้คนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์เร่งหานวัตกรรมใหม่ๆ มานำเสนอ และตอบสนองความต้องการของคนรักการดูหนังในโรงภาพยนตร์ เพื่อจะได้สัมผัสประสบการณ์การดูหนังที่พิเศษแตกต่างจากการดูที่บ้าน”

ผู้บริหาร เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป เผยอีกว่า งาน CineAsia 2022 เป็นครั้งที่ 2 ของประเทศไทยในรอบ 20 ปี ที่ได้ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงาน นอกจากเป็นการรวมตัวครั้งสำคัญของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับโลกแล้ว ก็ยังเป็นเวทีสำคัญสำหรับผู้ประกอบการภาพยนตร์ไทย ทั้งผู้สร้าง ผู้กำกับ และเหล่านักแสดง เพื่อผลักดันผลงานหรือสนับสนุนซอฟต์ พาวเวอร์ ส่งออกวัฒนธรรมบันเทิง และวิถีความเป็นไทย ผ่านเรื่องราวของภาพยนตร์สู่ตลาดโลก

วิชายังย้ำถึงความมุ่งหวังในการผลักดันให้ประเทศไทยก้าวสู่ ‘King of Content Hub’ เทียบชั้นกับเกาหลี ที่ขึ้นเป็น Role Model ของอุตสาหกรรมบันเทิงโลก เพื่อนำรายได้กลับเข้าสู่ประเทศไทยว่า หากสามารถขับเคลื่อนได้อย่างเต็มที่ ก็จะเป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้จีดีพีของประเทศไทยเติบโตได้อย่างยั่งยืน

“เรายินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ผู้จัด ฟิล์ม เอ็กซ์โป กรุ๊ป เชื่อมั่นประเทศไทย และมั่นใจในการร่วมจัดงานกับเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป โดยงาน CineAsia 2023 จะได้มีโอกาสกลับมาจัดที่โรงภาพยนตร์ไอคอน ซีเนคอนิค และ ทรูไอคอน ฮอลล์ อีกครั้งในปีหน้า

“การจัดงานครั้งนี้ ต้องขอบคุณผู้ให้การสนับสนุนหลัก ได้แก่ เป๊ปซี่ และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และขอถือโอกาสนี้เชิญชวนผู้ประกอบการธุรกิจต่างๆ ที่สนใจ มาทำกิจกรรมการตลาดหรือเป็นผู้สนับสนุนเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ กรุ้ป ซึ่งมีความเชื่อมั่นมาตลอดว่า โรงภาพยนตร์ไม่เคยตายไปจากคนรักหนัง” บิ๊กเมเจอร์กล่าวทิ้งท้าย

ขณะที่ในช่วงค่ำคืน สองเจ้าภาพหลัก ทั้ง วิชา และ Andrew Sunshine Managing Director of CineAsia ได้เนรมิตงานเลี้ยงปูพรมแดง ‘CineAsia RECEPTION PARTY’ ในบรรยากาศสุดหรู ณ นภาลัย เทอเรส ไอคอนสยาม โดยมี Dr. Man-Nang Chong Founder, Chairman & CEO ของ GDC Technology Limited ให้เกียรติเป็นประธานในงาน พร้อมผู้สนับสนุนรายใหญ่ บุญชัย อัศวฤทธิพรหม์ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย บริษัท ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จำกัด อีกทั้งทีมผู้สร้าง ผู้กำกับ และนักแสดง ตบเท้าเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง 

เป็นการปิดท้าย CineAsia 2022 งานสำคัญประจำปีของวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ระดับโลกได้อย่างประทับใจ