สุดประทับใจ ‘Happy Journey with BEM 2023’ ทริปแรกสถานีวัดมังกร โดนใจสายอาร์ต เอาใจสายมู!

รถไฟฟ้าขบวน BEM เดินทางถึงจุดหมายปลายทางสถานีวัดมังกร ART JOURNEY รวมพลคนอาร์ตสายมู’ ได้สุดประทับใจ เมื่อวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา ภายใต้โครงการ Happy Journey with BEM’ ซึ่งเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่าง บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

เป็นการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่กับ Happy Journey with BEM 2023’ ที่ในปีนี้พาทุกคนเปิดมุมมองใหม่ไปกับการท่องไปยังโลกแห่งศิลปะ ภายใต้คอนเซปต์ ART JOURNEY’ ด้วยเส้นทางสุดพิเศษกว่าเดิม สนุกกว่าเดิม เชื่อมความสุขแบบอาร์ตๆ จากการเดินทาง ด้วยรูปแบบการท่องเที่ยวทั้งทัวร์และเวิร์กชอปงานศิลปะ ตลอดปี 2566 โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น

ประเดิมทริปแรกของปีที่สถานีวัดมังกร Art Journey รวมพลคนอาร์ตสายมู’ ทริปสุดเอกซ์คลูซิฟที่จะพาไปท่องโลกวิถีชุมชนย่านวัดมังกร พาไปรู้จักต้นตำรับการมูให้ปัง ไหว้พระแก้ชง ขอพรองค์เทพ พร้อมสอดแทรกความรู้จากสเปเชียลเกสต์ผู้รู้จริง ก่อนที่จะไปย่ำย่านเยี่ยมชมอาคารเก่าอันวิจิตรบนถนนสายมังกร พร้อมเวิร์กชอปเก็บความทรงจำผ่านภาพสเกตช์บันทึกเมืองผ่านเส้นสี จากกลุ่ม  Bangkok Sketchers และปิดทริปด้วยความประทับใจจากตำนานอาหารเหลา “ยิ้มยิ้มภัตตาคาร”

รู้จักเยาวราชให้มากขึ้นผ่านสเปเชียล ทอล์ก ‘วิถีชุมชน ย่านวัดมังกร’

ก่อนออกเดินทางไปย่ำย่านเยาวราช Happy Journey with BEM 2023’ เสิร์ฟออเดิร์ฟสุดอร่อย ด้วยเกร็ดความรู้ประวัติศาสตร์สนุกๆ ในสเปเชียล ทอล์ก ‘วิถีชุมชน ย่านวัดมังกร’ จากวิทยากรมากความสามารถที่เกิดและเติบโตในย่านเยาวราช อย่าง สมชัย กวางทองพานิชย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์ท้องถิ่นเยาวราช ที่รู้จักทุกกระเบียดนิ้วของเยาวราชเป็นอย่างดี ร่วมกับ ทิววัฒน์ ภัทรกุลวณิชย์ จากกลุ่ม Bangkok Sketchers กลุ่มศิลปินสร้างสรรค์ ที่จะมาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวน่าสนใจของย่านเก่า และการบันทึกความทรงจำด้วยภาพวาด

สมชัย กวางทองพานิชย์ กล่าวตอนหนึ่งว่า เยาวราชในอดีตจนถึงปัจจุบันหากถามว่า เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมแค่ไหน จริงๆ แล้วการมาของรถไฟฟ้า MRT ทำให้เยาวราชเปลี่ยนไปหลายประการ แต่ที่เปลี่ยนไปมากคือผู้คนที่เข้ามายังเยาวราช เยาวราชสำหรับผมไม่มีผู้คนมากขนาดนี้ แต่วันนี้เยาวราชเป็นของทุกคน ที่ใครๆ ก็สามารถมาเที่ยว มากินที่เยาวราชได้ คนรุ่นใหม่อาจจะชอบกินในสิ่งที่ไม่เหมือนคนรุ่นเก่า ทำให้เกิดการผสมผสานระหว่างของใหม่และของเก่าในพื้นที่ และนี่เป็นเหตุผลที่ทำให้สถานที่แห่งนี้ไม่หลับใหล ยังคงคึกคักจากคนหลายช่วงอายุที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเข้ามายังเยาวราชอยู่ตลอดเวลา

นอกจากเรียนรู้วิถีชีวิต พัฒนาการของอาหารในเยาวราชแล้ว อีกหนึ่งสเปเชียลเกสต์สำคัญที่จะมาร่วมให้ความรู้อย่าง ทิววัฒน์ ภัทรกุลวณิชย์ ก็ได้ออกมาเผยถึงที่มาที่ไปของการถือกำเนิดกลุ่ม Bangkok Sketchers ว่าเกิดจาก กลุ่มคนที่ว่างบ้างไม่ว่างบ้าง แต่อยากจะวาดรูป จึงเกิดการรวมตัวกัน โดยการรวมตัวนี้เพื่อผลประโยชน์ล้วนๆ ผลประโยชน์ร่วมกันที่ว่านั้นคือความสุข อย่างอื่นเราไม่สนเลย เรามาวาดรูป มีทั้งคนที่วาดเก่งมากกับคนที่วาดไม่เป็นเลย มารวมตัวแล้วไปวาดรูปด้วยกัน พร้อมเผยเทคนิคให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้นำไปใช้ว่า 

“ช่วงวาดรูปให้ทุกคนคิดว่าภาพไหนคือความประทับใจของเรา บันทึกภาพนั้น โดยที่ไม่ต้องวาดทั้งหมด เช่น เห็นกระถางธูป แต่วาดทั้งหมดไม่ได้ อาจจะวาดแค่มังกรตัวเล็กที่ติดบนกระถาง หรือวาดแค่ธูปก็ได้ มันไม่ผิดเลย ขอแค่ทุกคนรู้สึกสบายๆ กับการมาวาดรูป และค่อยๆ ซึมซับบรรยากาศ”

เอาใจสายมู ขอพร-แก้ชง ครบจบที่ ‘วัดมังกรกมลาวาส’ 

หลังจากรับความรู้จนเต็มอิ่มก็ถึงเวลาเดินทาง แต่ไฮไลต์ที่น่าสนใจภายในทริปนี้ ไม่ได้อยู่ที่ไหนไกลเพราะภายใน ‘สถานีวัดมังกร’ ก็ล้วนเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจเพราะเป็นสถานี MRT ที่ตั้งอยู่ใจกลางย่านธุรกิจของชาวไทยเชื้อสายจีน แนวถนนเจริญกรุง บริเวณสี่แยกแปลงนาม ใกล้กับวัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ ถือเป็นย่านที่มีวิถีชุมชนเป็นเอกลักษณ์และเกี่ยวเนื่องกับประวัติศาสตร์เชื้อสายจีน จนถูกขนานนามว่าไชน่าทาวน์

มีจุดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมภายในที่ตกแต่งแบบจีน โปรตุเกส หรือชิโนโปรตุกีส เพื่อให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ และได้นำเอาแนวคิดและรูปแบบการตกแต่งและบรรยากาศมาจากวัดมังกรกมลาวาส จึงมีการใช้ภาพประดับต่างๆ ในสถานี อาทิ ภาพของมังกรที่เป็นสัตว์เทพเจ้า เป็นสัญลักษณ์การนำมาซึ่งความสุข และดอกบัว ดอกไม้มงคลที่สื่อถึงความบริสุทธิ์ มาเป็นองค์ประกอบสำคัญภายใน

ออกจากสถานี MRT สถานีวัดมังกร ทางออก 3 เพียงไม่กี่ก้าว  ผู้เข้าร่วมทริปก็ได้เดินทางถึงจุดหมายปลายทาง ณ ‘วัดมังกรกมลาวาส’ หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ ศูนย์กลางทางศาสนาที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนย่านเยาวราช และผู้คนเชื้อสายจีนทั่วประเทศ เป็นสถานที่แก้ปีชง รวมถึงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอพรรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นหน้าที่การงาน ความสำเร็จ ครอบครัว ความรัก สุขภาพ หรือความสุข และเป็นแหล่งจัดงานในเทศกาลต่างๆ อาทิ ตรุษจีน เทศกาลกินเจ ก็ล้วนเกิดขึ้นบนสถานที่แห่งนี้จนเรียกได้ว่าเป็น ‘วัน สต็อป เซอร์วิส’ ตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีนได้เลยทีเดียว

นอกจากการไปไหว้พระขอพร แก้ปีชง และรับฟังเกร็ดความรู้ที่น่าสนใจภายในวัดแล้ว นับเป็นโอกาสสุดพิเศษของผู้เข้าร่วมโครงการ ‘Happy Journey with BEM 2023’ ในทริป ‘ART JOURNEY รวมพลคนอาร์ตสายมู’ ที่ได้เข้าด้านในพระอุโบสถ เพื่อกราบขอพร พระอาจารย์จีนคณาณัติจีนพรต (เย็นจี้) เจ้าอาวาสวัดมังกรคนปัจจุบัน รวมทั้งยังได้รับของมงคลจากมือเจ้าอาวาสอีกด้วย

ถูกใจสายอาร์ตกับเวิร์กชอป สเกตช์ภาพ ณ โบสถ์ลอยฟ้า

เมื่อจัดเต็มความมูกันอย่างจุใจก็ถึงเวลาชวนทุกคนมาสวมบทบาทสายอาร์ต เดินลัดเลาะไปตามถนนแปลงนาม หนึ่งในถนนสายที่เกิดการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดหลังการเข้ามาของรถไฟฟ้า MRT สถานีวัดมังกร ที่แต่เดิมเป็นเพียงซอยทางผ่านเพื่อมุ่งสู่ถนนเยาวราช แต่ในวันนี้กลับแน่นขนัดไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และผู้คนที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเดินทางมาซึมซับบรรยากาศ หาของกินอย่างไม่ขาดสาย

ใช้เวลาเพียงไม่กี่อึดใจผู้เข้าร่วมทริป ก็เดินทางมาถึงสถานที่ไฮไลต์ต่อมา ที่เรียกได้ว่าเป็นเพชรเม็ดงามแห่งเยาวราช ที่น้อยคนมักจะรู้จักและได้ขึ้นมากราบไหว้ชมวิว เป็นที่ไหนไปไม่ได้นอกจาก วัดชัยภูมิการาม (วัดญวนตลาดเก่า) ที่มีมุมลับบนอุโบสถลอยฟ้าใจกลางเยาวราช ชมวิวกรุงเทพฯ แบบ 360 องศา

วัดเก่าแก่ที่ซ่อนตัวอยู่บนชั้นลอยฟ้าของอาคารสูงกลางเยาวราช  ศาสนสถานของชาวพุทธนิกายมหายาน ก่อตั้งโดยชาวญวนที่เข้ามาในไทยตั้งแต่อดีต โดยได้รับการผสมผสานเข้ากับวัฒนธรรมจีน แต่ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่บริเวณชั้น 7 ซึ่งเป็นพระอุโบสถลอยฟ้า มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญที่ชาวพุทธนิกายมหายาน (ฝ่ายอนัมนิกาย) ให้ความเคารพนับถือ 5 องค์ ได้แก่ พระศรีศากยมุนีพุทธเจ้า พระไภษัชยคุรุพุทธเจ้า พระอมิตาภะพุทธเจ้า องค์พระแม่กวนอิม (พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์) และพระกษิติครรภโพธิสัตว์

หลังจากซึมซับบรรยากาศความประทับใจในวิถีชุมชนตึกรามบ้านช่องเยาวราชไปก่อนหน้า ก็ถึงเวลาเก็บความทรงจำลงสู่ภาพสเกตช์ ที่ได้กลุ่มนักสเกตช์ภาพชื่อดังอย่าง ‘Bangkok Sketchers’ มาร่วมให้ความรู้แลกเปลี่ยนมุมมอง พร้อมแชร์เทคนิคให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้ ผสานความคิดสร้างสรรค์และตวัดฝีแปรงลงแผ่นกระดาษร่วมกัน

ระหว่างการสเกตช์บันทึกความทรงจำของผู้เข้าร่วมกิจกรรม ผู้เรียนและผู้สอนต่างอิ่มเอมไปด้วยความสุข ท่ามกลางบรรยากาศยามเย็นที่แสงอาทิตย์เริ่มลอยตัวต่ำลงฉายแสงเหลืองทองอร่าม กระทบลงบนตึกเก่าใหม่ระยิบระยับดั่งภาพสีน้ำมีชีวิต ที่ไม่เคยหยุดนิ่งเพื่อให้ทุกคนได้ซึมซับบรรยากาศที่ยากจะลืมเลือน

 หลังจบกิจกรรม กลุ่ม Bangkok Sketchers ได้ร่วมคัดเลือก 10 ภาพประทับใจประจำทริป เพื่อรับรางวัลสุดพิเศษจาก วัฒนา สิทธิไวทยาภรณ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ งานพัฒนาเชิงพาณิชย์และสื่อสารองค์กร บมจ. ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือ BEM และ ยุทธศักดิ์ ชื่นใจ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)

พร้อมเซอร์ไพรส์ใหญ่ให้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรม เพราะทุกผลงานศิลปะของผู้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ จะถูกนำมาจัดแสดงผ่านนิทรรศการ ‘Art Journey’ ในรูปแบบนิทรรศการหมุนเวียน ที่ เมโทร อาร์ต MRT พหลโยธิน เพื่อแบ่งปันความประทับใจที่เกิดขึ้น พร้อมเปิดให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ได้เข้าไปรับชมเก็บเกี่ยวความสุขเติมเต็มแรงบันดาลใจ เติมพลังแห่งความสร้างสรรค์ด้วยการท่องเที่ยวไปพร้อมกัน

จบทริปสุดประทับใจ จุดประกายความคิดสร้างสรรค์

ก่อนปิดท้ายความประทับใจด้วยการร่วมรับประทานอาหารเย็นและพูดคุยกันฉันพี่น้องที่ ‘ยิ้มยิ้มภัตตาคาร’ ร้านอาหารแต้จิ๋วต้นตำรับร้านแรกในเยาวราช ส่งต่อวัฒนธรรมอาหารจีนแต้จิ๋วผ่านเมนูเด็ดมากกว่า 100 ปี นับเป็นทริปแห่งความสุขอย่างแท้จริง เพราะตลอดระยะเวลาเพียงครึ่งวันกลับเต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะของผู้เข้าร่วมกิจกรรมอย่างไม่ขาดสาย

นัทชา เลิศประดิษฐ์ หนึ่งในผู้เข้าร่วมการ  ART JOURNEY รวมพลคนอาร์ตสายมู’ ได้เผยความประทับใจในว่า รู้สึกดีที่ BEM จัดกิจกรรม Happy Journey ในครั้งนี้ ตนรู้จักโครงการนี้จากการแชร์บนเฟซบุ๊ก BEM Bangkok Expressway and Metro แล้วเกิดชอบคำว่า ‘รวมพลคนอาร์ตสายมู’ เพราะเดิมทีเป็นคนที่ชอบวาดรูปและชอบเรื่องมูอยู่แล้ว ก็เลยรู้สึกว่าตรงกับเรามาก 

รู้สึกประทับใจเพราะในช่วงเวลาเพียงแค่ครึ่งวัน แต่เราได้ทำกิจกรรมมากมายทั้งไหว้พระขอพรที่วัดมังกรของดีของเยาวราช แล้วก็ได้มาวาดภาพที่โบสถ์ลอยฟ้าที่ไม่รู้มาก่อนว่าเยาวราชก็มีที่แบบนี้ด้วย 

อยากขอบคุณ BEM ที่ทำให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT ได้ออกมาทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่น ได้ทำกิจกรรมใหม่ๆ ได้เห็นมุมมองใหม่ๆ จากที่ที่เราคุ้นเคยรอบรถไฟฟ้า MRT”

ด้าน จุฑาทิพย์ อยู่เกษ ได้บอกเล่าความประทับใจในช่วงเวิร์กชอปว่า “รู้จักโครงการนี้ผ่านการแชร์บอกต่อของกลุ่มผู้สูงวัย พอเห็นแล้วรู้สึกว่าอยากเข้าร่วม เดิมทีเราเป็นคนวาดรูปอยู่แล้ว แต่จู่ๆ ก็เลิกวาดไป ครั้งนี้เราอยากมาหามุมมองใหม่ๆ ว่าคนอื่นเขามีแรงบันดาลใจในการวาดรูปกันอย่างไร เลยอยากมาเรียนรู้ในกิจกรรมวันนี้ จริงๆ แล้วทุกคนมีเรื่องราวศิลปะในตัวเอง แต่ในบางครั้งเราไม่รู้ว่าจะดึงมันออกมาอย่างไร กิจกรรมในวันนี้นับได้ว่าเป็นการจับดินสอวาดรูปครั้งแรกในรอบหลายปี และทำให้อยากจะกลับมาวาดรูปอีกครั้งหนึ่ง”

เรื่องราวทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความสำเร็จในทริป ‘ART JOURNEY รวมพลคนอาร์ตสายมู’ สถานีวัดมังกร ภายใต้โครงการ ‘Happy Journey with BEM 2023’ ที่สร้างทั้งความสุขและความสนุกให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยสร้างบรรยากาศ และกระตุ้นการท่องเที่ยวในชุมชนให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งด้วยเช่นกัน 

ผู้ที่พลาดโอกาสเข้าร่วมทริปนี้ก็ไม่ต้องเสียใจไป เพราะ ‘Happy Journey with BEM 2023’ ในปีนี้ยังมีกิจกรรมเวิร์กชอปงานศิลปะรูปแบบต่างๆ ร่วมกับศิลปินชั้นนำที่ขนทัพมาจัดกิจกรรมไม่ซ้ำ ให้เรียนรู้และร่วมสนุก สับเปลี่ยนทุกเดือน ตลอดทั้งปี 2566 ที่สำคัญ เข้าร่วมฟรี! 


 ปักหมุดให้พร้อม ติดตามรายละเอียดและร่วมสนุก เพื่อลุ้นเป็นผู้โชคดีเข้าร่วมทริป ‘Happy Journey with BEM 2023’ ได้ที่ เฟซบุ๊ก: BEM Bangkok Expressway and Metro