ธนาคารกรุงเทพ จัดงานสัมมนาใหญ่ AEC Business Forum 2023

ฉายภาพความเติบโตของเศรษฐกิจอาเซียน หนุนผู้ประกอบการไทยรุกตลาดในภูมิภาค และเสริมความแข็งแกร่งทางธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน

ธนาคารกรุงเทพ ในฐานะสถาบันการเงินชั้นนำของภูมิภาคจัดงานสัมมนาประจำปี  AEC Business Forum 2023 ครั้งที่ 5 เชิญนักธุรกิจชั้นนำร่วมแสดงวิสัยทัศน์ ฉายภาพความเติบโตทางเศรษฐกิจของอาเซียน ภายใต้หัวข้อ “ASEAN Rising : Capture New Growth”  โดย นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวต้อนรับและแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับทิศทางของอาเซียน “ธนาคารมีความเชื่อมั่นในศักยภาพการเติบโตของภูมิภาคอาเซียนว่าจะสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่องจนก้าวสู่การเป็นเขตเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 4 ของโลกภายในปี 2030 จากข้อมูลของ IMF คาดว่าเศรษฐกิจอาเซียนจะเติบโต 4.2% ในปีนี้และ 4.6% ในปีหน้า ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก ทั้งยังมีศักยภาพที่จะเป็นเป้าหมายการลงทุนที่น่าดึงดูดมากที่สุดแห่งหนึ่งในโลกด้วยความสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ จำนวนประชากรกว่า 650 ล้านคนซึ่งมีสัดส่วนของวัยแรงงานค่อนข้างสูง ทั้งอยู่ในทำเลที่ดีเข้าถึงตลาดใหญ่อย่างจีนและอินเดียได้ง่าย จึงถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้ประกอบการไทยที่จะต้องพิจารณาถึงการลงทุนและขยายธุรกิจไปสู่ระดับภูมิภาคมากขึ้นเพื่อตอบรับกับโอกาสทางธุรกิจที่สูงขึ้นเช่นกัน 

โอกาสนี้ ธนาคารกรุงเทพ ในฐานะ ‘สถาบันการเงินชั้นนำของภูมิภาค’ ได้จัดสัมมนาประจำปี AEC Business Forum 2023  เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 พฤศจิกายน 2566 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งเป็นการจัดงานครั้งที่ 5 เพื่อสนับสนุนให้นักธุรกิจไทยสามารถไขว่คว้าโอกาสที่มีอยู่มากมายทั่วภูมิภาค และมองเห็นโอกาสใหม่ ๆ จากธุรกิจอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตได้มากขึ้น โดยธนาคารได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ตลอดจนนักธุรกิจชั้นนำของภูมิภาคอาเซียนตอบรับเข้าร่วมอภิปรายและแสดงวิสัยทัศน์อย่างคับคั่งเช่นเดิม”

นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

“เรามองเห็นศักยภาพของภูมิภาคอาเซียน ซึ่งเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกในปี 2566 ขณะเดียวกันเราก็เชื่อมั่นในศักยภาพของลูกค้าผู้ประกอบการไทย ที่จะสามารถออกไปแข่งขันหรือขยายตลาดและธุรกิจให้เติบโตยิ่งขึ้นในภูมิภาคอาเซียนนี้ได้เช่นกัน ธนาคารกรุงเทพ ในฐานะ ‘สถาบันการเงินชั้นนำของภูมิภาค’ ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ของอาเซียน ซึ่งพร้อมให้การสนับสนุนลูกค้าอย่างเต็มที่ทั้งในด้านเครือข่ายสาขาที่ครอบคลุม 9 จาก 10 ประเทศอาเซียน โดยเฉพาะธุรกิจที่แข็งแกร่งใน 2 ประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดของภูมิภาค ทั้งอินโดนีเซียที่ดำเนินการผ่านธนาคารเพอร์มาตา (Permata Bank) ซึ่งเป็นธุรกิจในเครือของเรา และประเทศไทยซึ่งเป็นพื้นที่หลักของธนาคารกรุงเทพที่ดำเนินธุรกิจอย่างแข็งแกร่งมาเกือบ 80 ปี”  นายชาติศิริ โสภณพนิช กล่าวเพิ่มเติม

เริ่มต้นงานสัมมนาด้วยการบรรยายพิเศษ (Keynote Speech) จาก นายหลิว เสวียเลี่ยง ผู้จัดการทั่วไป ฝ่ายขาย ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัท บีวายดี ออโต้ อินดัสทรี จำกัด ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากประเทศจีน แสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับศักยภาพตลาดที่กำลังเติบโตขึ้นของภูมิภาคอาเซียน ฉายภาพทิศทางและโอกาสเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ที่จะขยายมาสู่ภูมิภาคอาเซียนมากขึ้น โดยนายหลิวมองว่าในภูมิภาคอาเซียนนั้น มีศักยภาพในการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงสามารถแซงหน้าญี่ปุ่นและอินเดีย จนมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลกได้ ซึ่งบีวายดีเห็นถึงศักยภาพในจุดนี้ จึงได้เข้ามาสร้างฐานการผลิตในประเทศไทยตั้งแต่ปีที่ผ่านมา โดยได้รับการสนับสนุนจากพันธมิตรที่สำคัญในภาคการเงิน อย่างธนาคารกรุงเทพ ซึ่งจะช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมรถยนต์อีวีในไทยให้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ นายหลิว ยังให้ความเห็นถึงผลกระทบต่ออุตสาหกรรมรถยนต์พลังงานน้ำมันเชื้อเพลิง ว่าเป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะได้รับผลกระทบจากการขยายตัวของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยมองว่าหากทุกฝ่ายร่วมมือกันปรับตัว จะเป็นโอกาสที่จะทำให้สามารถมุ่งสู่เป้าหมายที่วางไว้ได้ในอนาคต

นายหลิว เสวียเลี่ยง ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายขาย ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัท บีวายดี ออโต้ อินดัสทรี จำกัด
นายหลิว เสวียเลี่ยง ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายขาย ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก บริษัท บีวายดี ออโต้ อินดัสทรี จำกัด

ภาคบ่ายเริ่มต้นงานสัมมนา โดย นางเมลิซา รุสลี กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพอร์มาตา กล่าวต้อนรับและบรรยายพิเศษ หัวข้อ ‘Indonesia Rising’  ด้วยการฉายภาพเศรษฐกิจของประเทศอินโดนีเซีย และเป้าหมายของรัฐบาลอินโดนีเซียที่ต้องการผลักดันเศรษฐกิจให้มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลกในปี 2045 ควบคู่ไปกับการเป็นประเทศที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี 2060 มุ่งสนับสนุนเศรษฐกิจสีเขียว ภายใต้ Road map ที่ชัดเจน เช่น การส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า (EV) การเงินสีเขียว (Green Finance) รวมทั้งการส่งเสริมเศรษฐกิจสีน้ำเงิน หรืออุตสาหกรรมทางทะเล จากการที่อินโดนีเซียมีเกาะเป็นจำนวนมาก โดยในปี 2022 มีเม็ดเงินลงทุนจากนักลงทุนต่างชาติเพิ่มขึ้นถึง 47% จากปี 2021  นอกจากนี้ นางเมลิซา ยังให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า ธนาคารเพอร์มาตาเป็นธนาคารที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 8 ของอินโดนีเซีย และเรามีความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของธนาคารกรุงเทพ ซึ่งเป็นสถาบันการเงินชั้นนำระดับภูมิภาค เพื่อช่วยสนับสนุนนักลงทุนให้พบเจอโอกาสสร้างความสำเร็จทั้งในและนอกภูมิภาคอาเซียน

นางเมลิซา รุสลี กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพอร์มาตา
นางเมลิซา รุสลี กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพอร์มาตา

งานสัมมนาในครั้งนี้ เปิดเวทีใหญ่อภิปราย 2 ช่วง โดยในช่วงแรก ภายใต้หัวข้อ “Rising Sectors” ซึ่งได้รับเกียรติจากนักธุรกิจชั้นนำตัวแทนของอุตสาหกรรมดาวเด่นมาแสดงวิสัยทัศน์ และกลยุทธ์ในการทำธุรกิจ ได้แก่ ตัวแทนอุตสาหกรรมเทคโนโลยี นายเดวิด หลี่ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด  ตัวแทนอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพ ดร.ทรงพล ดีจงกิจ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด  และ ตัวแทนอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ดร.โรเบิร์ต แย็ป ประธานกรรมการบริหาร บริษัท วายซีเอช กรุ๊ป  

ช่วงที่สอง ภายใต้หัวข้อ “Rising Countries” เจาะลึกลงรายละเอียดด้านเศรษฐกิจ ของประเทศที่น่าลงทุนในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งได้รับเกียรติจาก 3 นักธุรกิจชั้นนำมาแบ่งปันมุมมอง และความน่าสนใจของเศรษฐกิจแต่ละประเทศ  ประกอบด้วย นายจอห์น เรียดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท PT. Lippo Karawaci Tbk นายโยฮัน นีเวน ประธานบริษัท Ho Chi Minh City Securities Corporation และ นายก๊วก เมง เวย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท K2 Strategic Pte. Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ ก๊วก กรุ๊ป กลุ่มธุรกิจชั้นนำจากประเทศมาเลเซียที่มีความสัมพันธ์กับธนาคารมาตั้งแต่ยุคเริ่มต้นสมัยนายชิน โสภณพนิช ผู้ก่อตั้งธนาคารกรุงเทพ

ธนาคารกรุงเทพ ในฐานะ ‘สถาบันการเงินชั้นนำของภูมิภาค’ ให้บริการทางการเงินหลากหลายครบวงจรและมีเครือข่ายสาขาในต่างประเทศที่กว้างขวางเกือบ 300 แห่ง ครอบคลุม 14 เขตเศรษฐกิจสำคัญของโลก รวมถึง 9 ใน 10 ประเทศอาเซียน จึงมีความเชี่ยวชาญ และความเข้าใจในเศรษฐกิจและกฎระเบียบต่างๆ ของแต่ละประเทศ ซึ่งการจัดงานสัมมนา AEC Business Forum 2023 ถือเป็นอีกแหล่งข้อมูลสำคัญที่จะช่วยเปิดมุมมองของการทำธุรกิจและการปรับตัวของผู้ประกอบการไทย ให้ก้าวออกไปคว้าโอกาสใหม่ๆ ที่มีอยู่ทั่วภูมิภาค เพื่อสร้างการเติบโตที่แข็งแกร่งและยั่งยืนในระยะยาว